Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Ghi từ đỉnh Trường Sơn

Thanh Hải - 17:14, 15/07/2021

A Lưới (Thừa Thiên Huế) xưa là chiến trường; đồng bào Pa Cô, Tà Ôi là những chiến sĩ giải phóng quân kiên cường tham gia đánh đuổi đế quốc Mỹ. Bước ra từ chiến tranh, vùng đất khô cằn đầy rẫy hầm hố và đạn bom ấy đang có sự chuyển mình mạnh mẽ. Chiến sĩ giải phóng quân năm nào đang là những người lính xung kích trên mặt trận "đuổi nghèo".


Anh hùng LLVTND Hồ Vai (bên trái) nhớ lại những ngày đánh Mỹ
Anh hùng LLVTND Hồ Vai (bên trái) nhớ lại những ngày đánh Mỹ

Không sợ nguy hiểm, chỉ sợ mất nước

Đi giữa đỉnh Trường Sơn lộng gió, gặp và chuyện trò với những chiến sĩ giải phóng quân năm xưa, lòng chúng tôi chợt trào dâng niềm tự hào khôn tả. Năm xưa, những chàng trai, cô gái người Pa Cô, Tà Ôi hừng hực khí thế xung trận đánh đế quốc Mỹ. Giờ đây kẻ mất người còn, nhưng những người đang sống hôm nay sẽ chẳng ai quên được kí ức về những tháng ngày Mỹ - Ngụy vây làng, phá bản.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân (LLVTND) Hồ Vai, sinh năm 1940, dân tộc Pa Cô, quê xã Hồng Bắc, huyện A Lưới vẫn còn nhớ rành rẽ những câu chuyện gần 60 năm trước. Đã sang tuổi 81 nhưng ông vẫn khỏe mạnh, như cây lim, cấy táu giữa đại ngàn.

Đồng bào các DTTS A Lưới đã đóng góp rất quan trọng để làm nên chiến thắng trước đế quốc Mỹ. Họ một lòng kiên trung theo Đảng, theo Bác Hồ.

Ông Hồ Viết ÁiTrưởng phòng Dân tộc huyện A Lưới

Cuộc chuyện trò ngắn ngủi nhưng đã giúp lớp hậu thế chúng tôi hiểu hơn về những tháng ngày đánh đế quốc Mỹ. Ông bảo, 20 tuổi, ông đã đi đánh trận rồi. Cũng một mình tôi, kìm chân cả một đại đội địch đấy. 

"Cả vùng A Lưới này chi chít hố bom, máy bay quần thảo cả ngày lẫn đêm. Thời ấy khốc liệt lắm, nhưng chẳng ai run sợ, nản lòng mà chỉ hừng hực quyết tâm đánh đuổi Mỹ Ngụy", ông Hồ Vai nhớ lại.

Ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng Anh hùng LLVTND Hồ Kan Lịch vẫn còn rất minh mẫn. Nguyên tên của bà là Kan Lịch, sinh năm 1943, dân tộc Pa Cô ở bản A Lê Nốc, nay thuộc thị trấn A Lưới, huyện A Lưới. Đi theo tiếng gọi cách mạng, cảm phục cụ Hồ rồi mang thêm họ Bác để tỏ lòng kính yêu. 

Từ nhỏ, bà đã là liên lạc viên với nhiệm vụ vận chuyển công văn, thư từ. Năm 1961, bà tham gia và lãnh đạo đội du kích Hồng Bắc gồm 160 người trực tiếp đánh 49 trận lớn nhỏ. Đội du kích Hồng Bắc do bà chỉ huy, đã bắn rơi máy bay Mỹ làm chết 60 tên trong đó có một đại tá Mỹ. Tính riêng từ năm 1961 - 1965, bà đã trực tiếp tiêu diệt 150 lính Mỹ - Ngụy, thu giữ nhiều phương tiện chiến tranh của đối phương. 

Bà Hồ Kan Lịch móm mém: "Cứ giặc đến là đánh thôi. Chúng tôi không sợ khổ, không sợ nguy hiểm, chỉ sợ mất nước".

Nhà thờ Bác Hồ trên đồi A Lưới
Nhà thờ Bác Hồ trên đồi A Lưới


Những hiện vật trong nhà truyền thống các DTTS là minh chứng một thời giữ nước
Những hiện vật trong nhà truyền thống các DTTS là minh chứng một thời giữ nước

Tôi lần giở những tập tài liệu trong Thư viện trung tâm huyện A Lưới, chăm chú trước những kỷ vật của một thời trận mạc tại nhà truyền thống các DTTS huyện A Lưới, mà thêm tự hào về những người con đất Việt trên dãy Trường Sơn. Chỉ tính trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, đồng bào các DTTS A Lưới đã đóng góp 33.837 tấn lương thực và thực phẩm, 4.560 lượt dân công hỏa tuyến, 7.850 công dân lên đường nhập ngũ, 1,5 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, 577 liệt sĩ, 1.086 thương binh, gần 10.000 người và 5.000 hộ gia đình tham gia cách mạng.

Chẳng thế mà hiếm có nơi nào như A Lưới có đến 8 cá nhân, 17 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, 12 bà mẹ được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng. Những tên đất, tên làng như A So, A Co, A Lưới, đồi Abiah… mãi mãi là tên gọi gợi nhắc một quá khứ anh dũng, hào hùng.

Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 1 hướng dẫn bà con thôn Tru Chai, xã Đông Sơn kỹ thuật chăm sóc keo giống
Cán bộ, nhân viên Đội sản xuất 1 hướng dẫn bà con thôn Tru Chai, xã Đông Sơn kỹ thuật chăm sóc keo giống

A Lưới đã khác xưa

Nhiều người hẳn không quên được cuộc sống đói nghèo triền miên với tập quán du canh du cư của đồng bào nơi đây. Một thời, người dân A Lưới đến sắn cũng không đủ ăn chứ nói gì đến hạt gạo. 

Bệnh tật, đói rét luôn vây bủa. Người dân sống rải rác ở các bản làng sâu tít trong dãy Trường Sơn, đường sá đi lại khó khăn. Bà con các bản làng muốn đi lại với nhau phải mất hàng ngày đường; cuộc sống tự cung tự cấp, thiếu thốn đủ bề...

Thế mà nay, A Lưới đang chuyển mình. Anh bạn đi cùng tôi đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến sự đổi thay sau nhiều năm trở lại.

Từ trong khói lửa của cuộc chiến tranh, A Lưới sau hòa bình thực sự vươn vai đứng dậy. Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại hôm nào và hôm nay đang là Đại lộ Hồ Chí Minh tạo đường băng cho A Lưới cất cánh. Hai bên đường, những mô hình kinh tế của đồng bào Cơ Ho, Tà Ôi... đang hiện hữu; những nếp nhà kiên cố lẩn khuất sau những tán rừng xanh tốt…

Lãnh đạo huyện A Lưới bộc bạch: Sau ngày giải phóng, A Lưới hầu như bắt đầu từ con số không trên tất cả lĩnh vực. Cuộc sống của đồng bào thiếu thốn đủ bề, từ thiếu muối, thiếu gạo, thiếu chữ đến thiếu điện, đường, trường, trạm. Đi theo tiếng gọi của Đảng, của Bác Hồ, đồng bào DTTS A Lưới mới có ngày hôm nay, no ấm và hạnh phúc.

Một góc thị trấn A Lưới
Một góc thị trấn A Lưới

Nhẩm tính sơ bộ, toàn huyện đã phát triển gần 800ha cà phê, hơn 1.170ha cây cao su, 10.000ha rừng kinh tế... Có thể nói đây là một kỳ tích, nếu như ai đã từng chứng kiến sự tàn phá rừng của bom đạn và chất độc hủy diệt của Mỹ rải thảm xuống núi rừng A Lưới. 

Toàn huyện cũng đã xóa được 2.663 nhà tạm, với kinh phí gần 40 triệu đồng/nhà, đồng thời hỗ trợ người dân xây mới 270 nhà khác. Từ 100% hộ dân thuộc diện đói nghèo sau giải phóng, đến nay toàn huyện chỉ còn dưới 15%. 

Thu nhập bình quân đầu người hiện đã đạt 27 triệu đồng mỗi năm, sản lượng cây có hạt năm 2020 là 18.100 tấn. Hệ thống giao thông liên hoàn đã được nhựa hóa, bê tông hóa từ trung tâm huyện lỵ đến thôn bản đã làm thay đổi bộ mặt của thôn bản.

Hỏi về chuyện làm giàu, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện A Lưới Hồ Văn Rêm mừng rỡ nói: Đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế trồng rừng, chăn nuôi, làm du lịch cộng đồng… của bà con với thu nhập rất cao. Nhiều sản phẩm của bà con đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao như thổ cẩm dệt Dèng, chuối già lùn, thịt bò vàng...

A Lưới giờ đây đã nhộn nhịp bước chân du khách. Công trình thủy điện A Lưới đồ sộ cùng những địa danh du lịch sinh thái ở A Roằng, đồi A Bia, thác Anô, Khu bảo tồn Sao La, đường Hồ Chí Minh khang trang bề thế hôm nay qua A Lưới đã làm nô nức lòng dân. Cuộc sống mới trên đỉnh Trường Sơn đang hiện hữu qua bao bản làng.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: “Làng nghiện rượu” đổi đời (Bài 1)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: “Làng nghiện rượu” đổi đời (Bài 1)

Dưới đỉnh núi Kà Rá U Sầu có một ngôi làng nhỏ, tuy ở vùng sâu, vùng xa, nhưng lại có nhiều hộ gia đình tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh, là những tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, tiên phong, sáng tạo trong phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về bố trí cán bộ bị kỷ luật: Thông điệp mạnh mẽ, biện pháp quyết liệt

Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị về bố trí cán bộ bị kỷ luật: Thông điệp mạnh mẽ, biện pháp quyết liệt

Sự kiện - Bình luận - Xuân Hồng - 2 phút trước
Tình trạng cán bộ lãnh đạo sai phạm nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật về mặt Đảng (khiển trách, cảnh cáo) ngày càng nhiều, những đối tượng này có thể chưa tới mức phải cách chức hay chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự; hoặc có những vụ việc do các cơ quan điều tra đang thụ lý, triển khai thu thập chứng cứ kéo dài... nhưng họ vẫn giữ chức vụ lãnh đạo quản lý.
Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Người đàn bà với sứ mệnh bảo tồn văn hoá người Ndebele (Nam Phi)

Nhìn ra thế giới - Duy Ly - 11 phút trước
Nổi tiếng với những nét vẽ độc đáo trên các túp lều truyền thống và nhiều tòa nhà với thiết kế hình học sống động, bà Mahlangu (86 tuổi) sống tại Middelburg, Nam Phi đã đưa nghề thủ công truyền thống của cộng đồng người Ndebele nghìn đời lưu truyền qua nhiều thế hệ và giành được vị trí độc nhất trong thế giới nghệ thuật trừu tượng đương đại.
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 13 phút trước
Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Nghệ An: 14 năm phê duyệt, 4 nhà đầu tư khảo sát…vẫn chưa xây được đài hoả táng

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng -Khánh An - 21 phút trước
Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng đài hoá thân tại huyện Hưng Nguyên, nhưng đã 14 năm rồi dự án này vẫn còn loay hoay. Trong lúc đó nhu cầu hoả táng là rất lớn. Thậm chí ở thành phố Vinh, do thiếu nơi chôn cất nên vẫn còn tình trạng “cửa nhà chen lấn bãi tha ma”.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo great big story) - 23 phút trước
Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết...họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất.Hãy cùng tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Những người lặng thầm sau cơn bão

Những người lặng thầm sau cơn bão

Xã hội - Tiêu Dao - 24 phút trước
Cơn bão đi qua, người người nhà nhà tất bật dọn dẹp nhưng ít người biết rằng những công nhân môi trường đô thị phải vất vả hơn nhiều lần ngày thường. Với họ, mỗi trận bão là cả một gánh nặng không thể nói lên lời.
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 1 giờ trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 1 giờ trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.