Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi người lính Biên phòng tham gia cấp ủy ở địa phương

Trọng Bảo - 12:30, 16/12/2021

Năm 2017, Thiếu tá Thào Phù Páo, cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai, được giới thiệu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, huyện Si ma cai (Lào Cai) và được Đảng ủy xã phân công trực tiếp phụ trách thôn Lù Dì Sán. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, gắn bó với địa bàn, am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, anh Páo đã góp phần đưa Lù Dì Sán, một thôn còn nhiều khó khăn đang có những đổi thay tích cực.

 Với đồng bào Mông ở Lù Dì Sán, Thiếu tá Páo như người con trong gia đình
Với đồng bào Mông ở Lù Dì Sán, Thiếu tá Páo như người con trong gia đình

Cách đây chưa lâu, Lù Dì Sán còn là thôn “3 không”: Không điện, không đường, không nước sạch. Nương rẫy để hoang hóa do phương thức canh tác lạc hậu, không hiệu quả. Bà con vẫn còn giữ một số hủ tục lạc hậu trong sinh hoạt hằng ngày; nạn tảo hôn vẫn còn diễn ra…;Tình trạng người dân vượt biên sang Trung Quốc làm thuê diễn ra phức tạp. Đặc biệt là nhiều loại tội phạm lợi dụng địa bàn giáp biên để hoạt động.

“Bản thân mình là người Mông, làm sao thay đổi cho bà con có cuộc sống mới, vừa bảo tồn được bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, nhưng phải xóa bỏ được hủ tục, tập quán lạc hậu; những phong tục còn phù hợp thì nên cải tạo theo hướng mới…”, Thiếu tá Páo chia sẻ.

Thiếu Tá Páo hướng dẫn bà con chăm sóc đàn gia súc
Thiếu tá Thào Phù Páo hướng dẫn bà con thôn Lù Dì Sán chăm sóc đàn gia súc

Nhận thấy đất đai, khí hậu ở thôn Lù Dì Sán thích hợp với chăn nuôi đại gia súc, Thiếu tá Páo cùng lãnh đạo thôn xuống từng nhà vận động bà con phát triển đàn trâu bò, tăng thu thu nhập. Hiểu được tâm lý “ngại” thay đổi của bà con, anh đề nghị Chi bộ phân công đảng viên đi đầu, gương mẫu làm trước để bà con thấy được hiệu quả mà noi theo.

Anh Ma Seo Lìn là đảng viên của Chi bộ, được Thiếu tá Páo đến động viên, vận động gia đình mở hướng chăn nuôi đại gia súc. Được phổ biến, hướng dẫn kiến thức chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, đến nay, đàn bò của gia đình anh Lìn đã có hàng chục con.

“Ở đây khí hậu khắc nghiệt lắm, mùa đông thì lạnh giá, mùa hè thì nóng nắng, nên chăn nuôi rất khó khăn. Từ khi anh Páo về phụ trách thôn, đã động viên tôi vay vốn để đầu tư nuôi bò. Anh cùng với cán bộ khuyến nông xã, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi và dự trữ thức ăn cho mùa đông. Bây giờ trong thôn đã có nhiều hộ trở lên khá giả từ chăn nuôi trâu bò”, anh Lìn cho biết.

Phương thức sản xuất từng bước được thay đổi, đời sống bà con trong thôn cũng được cải thiện. Trong hơn 50 năm nóc nhà ở Lù Dì Sán hôm nay, đã có nhiều ngôi nhà xây mới khang trang, trị giá vài trăm triệu đồng - điều mà trước đây bà con chỉ dám mơ, chứ không tin có thể thành hiện thực.

Lù Dì Sán hôm nay đã “thay da đổi thịt”
Lù Dì Sán hôm nay đã “thay da đổi thịt”

Lù Dì Sán hôm nay dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, người dân còn phải cố gắng nhiều, nhưng so với trước đây, thôn đã thực sự thay da đổi thịt. Vùng đất hoang hóa đang từng ngày hồi sinh, điện, đường bê tông đã về thôn… Kinh tế phát triển, những hủ tục về ma chay, cưới hỏi dần được đẩy lùi. Chuyện bất bình đẳng giới, sinh con thứ 3 hầu như không còn trong những gia đình trẻ. Trẻ nhỏ được đến trường đúng độ tuổi, được học những điều hay, để sau này xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn.

“Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy xã, được phân công phụ trách thôn khó khăn nhất là Lù Dì Sán, đồng chí Páo đã phát huy vai trò của người sĩ quan Biên phòng khi về với xã biên giới. Qua đó, đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng”, ông Nguyễn Hữu Hưởng, Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải nhấn mạnh.

Trong nhịp sống thanh bình của Lù Dì Sán hôm nay, luôn có hình ảnh quen thuộc của những người lính quân hàm xanh. Hơn 50 hộ dân cùng chung tay xây dựng biên giới bình yên, trở thành điểm sáng trên tuyến biên giới Lào Cai. Vùng đất biên cương đang từng ngày thay da đổi thiyj...

 Với bà con, Thiếu tá Páo như người con, người em của mỗi gia đình. Khi đến với người dân, hành trang của anh là tình cảm, trách nhiệm, tinh thần tận tụy của người lính nơi biên cương với những người “ruột thịt” theo đúng phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương; Đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Tin cùng chuyên mục
Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Bắc Kạn: Phát huy vai trò của Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân người DTTS

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín, nhân sĩ, trí thức và doanh nhân là người DTTS trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã và đang có nhiều đóng góp, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.