Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giúp đồng bào thay đổi phương thức sản xuất để giảm nghèo

Quỳnh Trâm - 17:51, 10/09/2021

Công tác xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Thanh Hóa đã có sự chuyển biến tích cực. Để làm nên thành quả này có sự đóng góp đáng kể của lực lượng Bộ đội biên phòng.

Mô hình trồng lúa nước của đồng bào DTTS ở vùng cao Thanh Hóa
Mô hình trồng lúa nước của đồng bào DTTS ở vùng cao Thanh Hóa

Làm trước để dân tin

Khoảng 10 năm trở về trước, xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát vẫn còn chìm sâu trong đói nghèo, lạc hậu và tệ nạn ma túy, bà con quanh năm thiếu ăn do tập quán canh tác lạc hậu. Để giúp bà con thoát khỏi tình trạng này, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng (ĐBP) Trung Lý đã phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách bản trực tiếp hướng dẫn cho đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ trồng rừng sản xuất, trồng lúa nước 2 vụ, phòng chống tội phạm ma túy, giữ gìn an ninh trật tự.

Ban Chỉ huy ĐBP Trung Lý đã phân công cán bộ, chiến sĩ xuống các bản “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, nhằm tăng cường tình đoàn kết, tạo sự gần gũi tiện lợi cho việc tuyên truyền, vận động bà con khai hoang trồng lúa nước 2 vụ, trồng rừng sản xuất, trồng ngô lai theo phương châm “cầm tay chỉ việc”. 

Qua thời gian, từ năm 2011 đến nay, với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, các hộ đã tham gia trồng được 50 ha rừng theo Dự án 147; phát triển chăn nuôi với hàng trăm con trâu, bò. Ngoài ra, nhiều hộ còn tham gia trồng vầu, đào và mận Tam Hoa. Sau gần chục năm, những vườn mận, đào này trở thành phao cứu sinh thoát nghèo cho các hộ dân.

Đơn cử như tại 3 bản Khằm 1, Khằm 2, Khằm 3, vào năm 2010, diện tích lúa nước chỉ có gần 5 ha. Qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trung Lý, bà con 3 bản đã khai hoang, mở rộng diện tích lúa nước 2 vụ lên hơn 30 ha. Trong quá trình canh tác, thực hiện đúng khung lịch thời vụ, có chăm sóc và sử dụng phân bón nên năng suất bình quân đạt hơn 40 tấn/ha.

“Những năm trước, bà con chúng tôi chủ yếu làm lúa nương, nhưng năng suất thấp, ai cũng nghèo chẳng biết bấu víu vào đâu. Nhưng nhờ có BĐBP giúp đỡ, chúng tôi đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều gia đình có của ăn, của để mà không lo đói nữa”, anh Sùng Văn Cấu, xã Trung Lý phấn khởi nói.

Mô hình chăn nuôi bò của đồng bào Mường Lát
Mô hình chăn nuôi bò của đồng bào Mường Lát

Hướng dẫn theo cách "Cầm tay chỉ việc"

Cũng với phương châm “nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, Ban Chỉ huy ĐBP Pù Nhi, đứng chân trên địa bàn xã Pù Nhi (huyện Mường Lát), đã tập trung tăng gia sản xuất, kết hợp với việc xây dựng mô hình cụ thể để đồng bào dễ học hỏi và làm theo.

Điển hình như, với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Hội nông dân huyện Mường Lát về kỹ thuật và giống ngô lai mới, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi đã thí điểm gieo trồng giống ngô lai, sản xuất 1 năm 2 vụ. Kết quả, năng suất, sản lượng đạt cao, 2 - 3 tấn/ha. Trong khi trước đây, đồng bào chỉ trồng 1 vụ với năng suất rất thấp, rồi sau đó bỏ hoang vì cho rằng ngô không trồng trái mùa.

Bên cạnh việc trồng thử nghiệm giống ngô lai mới, Đồn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò lai sinh sản. Với số lượng ban đầu chưa đến chục con, nhưng với việc chủ động đưa giống cỏ voi về gieo trồng tại trang trại, đã tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò, vì thế tính đến nay, đàn bò đã phát triển lên tới gần 60 con, trong đó khoảng 20 con đã sinh sản.

Khi đã có kết quả, Đồn đã cử cán bộ xuống từng thôn, bản, phối hợp với cán bộ xã tuyên truyền, vận động bà con đến xem mô hình trồng ngô. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ đã hướng dẫn lại kỹ thuật để bà con học làm theo. Bởi vậy, hầu hết bà con, già làng, trưởng bản không chỉ đến xem mà còn trực tiếp tham gia trồng ngô cùng Bộ đội. Sau 4 tháng sau gieo trồng, năng suất ngô thu hoạch gấp 3 lần so với giống cũ, cách thức gieo trồng cũ của đồng bào.

Từ cách làm, cách hướng dẫn phù hợp với năng lực, trình độ sản xuất, bà con nơi đây dần thay đổi tư duy trong sản xuất, tạo được những kết quả đáng kể trong sản xuất, chăn nuôi. Từ chỗ cấy lúa một vụ/năm đến nay, xã Pù Nhi đã có 500ha diện tích trồng lúa nước; 500ha diện tích trồng ngô lai hai vụ, cho sản lượng gần 1.000 tấn mỗi năm. Từ mô hình phát triển bò lai sinh sản của ĐBP đã nhân rộng ra địa bàn, đến nay, tổng số đàn bò của xã Pù Nhi đang có trên 3.200 con, nhiều hộ có đàn bò  15 - 20 con.

 Ngoài huyện Mường Lát, trong những năm qua, lực lượng Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Thanh Hóa, cũng đang tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn đóng quân, đem lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng lúa nước 2 vụ ở các xã Tam Thanh, Na Mèo (Quan Sơn), Hiền Kiệt (Quan Hóa); mô hình trồng ngô lai 2 vụ tại xã Pù Nhi và chăn nuôi lợn tại xã Tam Chung, xã Quang Chiểu (Mường Lát), mô hình nuôi cá tầm ở ĐBP Bát Mọt (Thường Xuân)...

Các mô hình sản xuất được triển khai tại các bản làng, đã giúp bà con biết ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Việc tổ chức, triển khai, quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS hiệu quả sẽ góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc và có vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội của tỉnh Sóc Trăng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Giàng A Sáu- tỷ phú người Mông trên rẻo cao Sài Lương

Khởi nghiệp - Mai Hương - 2 giờ trước
Từng bỏ bản làng để tìm nơi lập nghiệp, nhưng rồi chàng trai dân tộc Mông Giàng A Sáu nhận ra, không nơi nào thuận lợi bằng lập nghiệp trên chính quê hương mình. Với nghị lực quyết tâm và ý chí vươn lên, anh đã thành công với mô hình khởi nghiệp từ cây quế ngay trên đồi núi quê anh- bản Sài Lương 3, xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái).
Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Ngày 19/9, Việt Nam ghi nhận 10.040 ca nhiễm COVID-19 và có 233 ca tử vong

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 19/9, Việt Nam có thêm 10.040 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 5.894 ca trong cộng đồng. TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.496 ca, tiếp sau là Bình Dương 2.332 ca. Trong ngày có 9.137 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Bánh ống - đặc sản truyền thống của dân tộc Mường

Ẩm thực - PV - 3 giờ trước
Cũng như bánh chưng của người Kinh, trong mâm cỗ ngày Tết dâng lên bàn thờ tổ tiên của người Mường không thể thiếu loại bánh này.
Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề làm bánh đa nem ở làng cổ Thổ Hà

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Nguyễn - 3 giờ trước
Thổ Hà là làng cổ trù phú ven sông Cầu còn giữ được khá nguyên vẹn những nét văn hóa đặc trưng của một làng Việt cổ với nghề truyền thống làm gốm, bánh đa nướng, bánh đa nem. Đặc biệt, bánh đa nem ở Thổ Hà đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc, thậm chí vươn ra cả thị trường thế giới.
Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Những con đường hoa ở ấp Tân Thuận

Môi trường sống - Hoàng Hải Đăng - 3 giờ trước
Đến xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, mọi người đều cảm thấy thích thú khi chiêm ngưỡng những con đường hoa rực rỡ sắc màu. Đặc biệt là những con đường hoa của ấp Tân Thuận, nơi có 135 hộ đồng bào dân tộc Châu Ro sinh sống.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Tệ nạn ma túy trong vùng DTTS và miền núi vẫn diễn biến phức tạp

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vốn được coi là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Không những vậy, đây còn là điểm nóng của tình trạng nghiện ma túy. Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Nhân dân phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện việc kiểm soát và giãn cách xã hội, song tình trạng này vẫn luôn diễn biến phức tạp.
Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Chuyện khởi nghiệp của hai thanh niên trên vùng đất nắng, gió

Khởi nghiệp - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Dải đất miền Trung đầy nắng và gió, lại lắm bão lũ thiên tai. Có lẽ vì thế mà con người ở miền đất này cũng “rẳn rỏi” và mang trong mình khát khao được vươn lên mạnh mẽ. Anh Trần Xuân Hiếu ở xã Gio Quang, huyện Gio linh (Quảng Trị), anh Thiều Quang Đường ở thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)...là những người như vậy.
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 4 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 4 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 4 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.