Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giúp đồng bào thay đổi phương thức sản xuất để giảm nghèo

Quỳnh Trâm - 17:51, 10/09/2021

Công tác xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Thanh Hóa đã có sự chuyển biến tích cực. Để làm nên thành quả này có sự đóng góp đáng kể của lực lượng Bộ đội biên phòng.

Mô hình trồng lúa nước của đồng bào DTTS ở vùng cao Thanh Hóa
Mô hình trồng lúa nước của đồng bào DTTS ở vùng cao Thanh Hóa

Làm trước để dân tin

Khoảng 10 năm trở về trước, xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát vẫn còn chìm sâu trong đói nghèo, lạc hậu và tệ nạn ma túy, bà con quanh năm thiếu ăn do tập quán canh tác lạc hậu. Để giúp bà con thoát khỏi tình trạng này, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng (ĐBP) Trung Lý đã phân công cán bộ, chiến sĩ phụ trách bản trực tiếp hướng dẫn cho đồng bào các dân tộc phát triển sản xuất. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ trồng rừng sản xuất, trồng lúa nước 2 vụ, phòng chống tội phạm ma túy, giữ gìn an ninh trật tự.

Ban Chỉ huy ĐBP Trung Lý đã phân công cán bộ, chiến sĩ xuống các bản “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”, nhằm tăng cường tình đoàn kết, tạo sự gần gũi tiện lợi cho việc tuyên truyền, vận động bà con khai hoang trồng lúa nước 2 vụ, trồng rừng sản xuất, trồng ngô lai theo phương châm “cầm tay chỉ việc”. 

Qua thời gian, từ năm 2011 đến nay, với sự giúp đỡ tận tình của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, các hộ đã tham gia trồng được 50 ha rừng theo Dự án 147; phát triển chăn nuôi với hàng trăm con trâu, bò. Ngoài ra, nhiều hộ còn tham gia trồng vầu, đào và mận Tam Hoa. Sau gần chục năm, những vườn mận, đào này trở thành phao cứu sinh thoát nghèo cho các hộ dân.

Đơn cử như tại 3 bản Khằm 1, Khằm 2, Khằm 3, vào năm 2010, diện tích lúa nước chỉ có gần 5 ha. Qua sự hỗ trợ, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ ĐBP Trung Lý, bà con 3 bản đã khai hoang, mở rộng diện tích lúa nước 2 vụ lên hơn 30 ha. Trong quá trình canh tác, thực hiện đúng khung lịch thời vụ, có chăm sóc và sử dụng phân bón nên năng suất bình quân đạt hơn 40 tấn/ha.

“Những năm trước, bà con chúng tôi chủ yếu làm lúa nương, nhưng năng suất thấp, ai cũng nghèo chẳng biết bấu víu vào đâu. Nhưng nhờ có BĐBP giúp đỡ, chúng tôi đã biết cách trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều gia đình có của ăn, của để mà không lo đói nữa”, anh Sùng Văn Cấu, xã Trung Lý phấn khởi nói.

Mô hình chăn nuôi bò của đồng bào Mường Lát
Mô hình chăn nuôi bò của đồng bào Mường Lát

Hướng dẫn theo cách "Cầm tay chỉ việc"

Cũng với phương châm “nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”, Ban Chỉ huy ĐBP Pù Nhi, đứng chân trên địa bàn xã Pù Nhi (huyện Mường Lát), đã tập trung tăng gia sản xuất, kết hợp với việc xây dựng mô hình cụ thể để đồng bào dễ học hỏi và làm theo.

Điển hình như, với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Hội nông dân huyện Mường Lát về kỹ thuật và giống ngô lai mới, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Pù Nhi đã thí điểm gieo trồng giống ngô lai, sản xuất 1 năm 2 vụ. Kết quả, năng suất, sản lượng đạt cao, 2 - 3 tấn/ha. Trong khi trước đây, đồng bào chỉ trồng 1 vụ với năng suất rất thấp, rồi sau đó bỏ hoang vì cho rằng ngô không trồng trái mùa.

Bên cạnh việc trồng thử nghiệm giống ngô lai mới, Đồn đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi bò lai sinh sản. Với số lượng ban đầu chưa đến chục con, nhưng với việc chủ động đưa giống cỏ voi về gieo trồng tại trang trại, đã tạo nguồn thức ăn dồi dào cho đàn bò, vì thế tính đến nay, đàn bò đã phát triển lên tới gần 60 con, trong đó khoảng 20 con đã sinh sản.

Khi đã có kết quả, Đồn đã cử cán bộ xuống từng thôn, bản, phối hợp với cán bộ xã tuyên truyền, vận động bà con đến xem mô hình trồng ngô. Qua đó, cán bộ, chiến sĩ đã hướng dẫn lại kỹ thuật để bà con học làm theo. Bởi vậy, hầu hết bà con, già làng, trưởng bản không chỉ đến xem mà còn trực tiếp tham gia trồng ngô cùng Bộ đội. Sau 4 tháng sau gieo trồng, năng suất ngô thu hoạch gấp 3 lần so với giống cũ, cách thức gieo trồng cũ của đồng bào.

Từ cách làm, cách hướng dẫn phù hợp với năng lực, trình độ sản xuất, bà con nơi đây dần thay đổi tư duy trong sản xuất, tạo được những kết quả đáng kể trong sản xuất, chăn nuôi. Từ chỗ cấy lúa một vụ/năm đến nay, xã Pù Nhi đã có 500ha diện tích trồng lúa nước; 500ha diện tích trồng ngô lai hai vụ, cho sản lượng gần 1.000 tấn mỗi năm. Từ mô hình phát triển bò lai sinh sản của ĐBP đã nhân rộng ra địa bàn, đến nay, tổng số đàn bò của xã Pù Nhi đang có trên 3.200 con, nhiều hộ có đàn bò  15 - 20 con.

 Ngoài huyện Mường Lát, trong những năm qua, lực lượng Biên phòng trên tuyến biên giới của tỉnh Thanh Hóa, cũng đang tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn đóng quân, đem lại hiệu quả cao, như: Mô hình trồng lúa nước 2 vụ ở các xã Tam Thanh, Na Mèo (Quan Sơn), Hiền Kiệt (Quan Hóa); mô hình trồng ngô lai 2 vụ tại xã Pù Nhi và chăn nuôi lợn tại xã Tam Chung, xã Quang Chiểu (Mường Lát), mô hình nuôi cá tầm ở ĐBP Bát Mọt (Thường Xuân)...

Các mô hình sản xuất được triển khai tại các bản làng, đã giúp bà con biết ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Gia Lai: Trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng

Chiều ngày 21/5, tại TP Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện công vụ; đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư; chủ động thích ứng an toàn, hiệu quả trong phòng chống dịch gắn với khôi phục và phát triển kinh tế”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 20/5: Bóng đá nữ bổ sung thêm HCV vào bảng tổng sắp huy chương

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 22:30, 21/05/2022
Tính đến 22h00 ngày 21/5, Đoàn thể thao Việt Nam giành được 180 tấm HCV. Tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu trong bảng tổng sắp huy chương.
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam vô địch SEA Games 31

Thể thao - Thiên An - 22:20, 21/05/2022
Thầy trò HLV Mai Đức Chung bảo vệ thành công ngôi vô địch bằng một chiến thắng nghẹt thở. Đây là lần thứ 7 đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games.
Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Diễn đàn kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kinh tế - Ngọc Thu - 21:24, 21/05/2022
Sáng ngày 21/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức diễn đàn “kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên tại Gia Lai”. Tham dự, có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, lãnh đạo ngành 5 tỉnh Tây Nguyên, cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, cung ứng sản phẩm…
Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Phiên chợ vùng biên nhộn nhịp trong ngày đầu họp lại

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:17, 21/05/2022
Bắt đầu từ ngày 21/5, chợ vùng biên Na Mèo, Quan Sơn (Thanh Hóa) và chợ Nậm Xôi, huyện Viêng Say (Lào) đã chính thức hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Cây hồ tiêu được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp

Văn bản chính sách mới - Lê Vũ - 21:12, 21/05/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 13/2022/QĐ-TTg về thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp.
Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách đi bộ đúng cách tốt cho sức khỏe

Đi bộ là cách tập luyện, rèn luyện sức khỏe đơn giản song mang lại nhiều hiệu quả đối với mỗi người. Nếu tập luyện thường xuyên và đúng cách bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên đi bộ như thế nào mới thật sự tốt cho sức khỏe thì lại là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Sau đây là một số phương pháp giúp cho việc đi bộ hàng ngày của bạn thực sự phát huy hiệu quả.
Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Ngày đầu tiên người dân Đắk Nông làm thủ tục đăng ký xe tại Công an cơ sở

Xã hội - Hoàng Thùy - 21:11, 21/05/2022
Ngày 21/5, lực lượng Công an 7 huyện và 28 xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt triển khai thực hiện đăng ký, cấp biển số xe cho người dân phương.
Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Đắk Lắk: Người mẹ làm giấy khai tử khi con 3 tuổi còn đang sống

Pháp luật - Lê Hường - 21:08, 21/05/2022
Ngày 21/5, Lãnh đạo phường Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang xác minh, làm rõ việc một người mẹ đến phường khai tử cho con trai 3 tuổi vẫn còn sống và chỉ đạo thu hồi Giấy khai tử không đúng này.
Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Bàn giao đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:05, 21/05/2022
Chiều ngày 21/5, phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã bàn giao một đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trấn ở các tỉnh, thành phía Nam cho Công an TP. Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.
Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Dự kiến ngày 31/5 công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý (T/h) - 18:15, 21/05/2022
Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 của từng trường Trung học phổ thông công lập năm học 2022-2023.
Ngày 21/5: Việt Nam có 1.457 ca mắc COVID-19 và 3.069 ca khỏi bệnh

Ngày 21/5: Việt Nam có 1.457 ca mắc COVID-19 và 3.069 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 21/05/2022
Ngày 21/5, Việt Nam có 1.457 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành phố trong đó có 1.218 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.069 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.