Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chiến sĩ “khuyến nông” giúp dân bản thoát nghèo

Minh Thứ - 20:57, 24/04/2020

Người dân xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) luôn dành cho Thiếu tá Lê Văn Thơm, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng (ĐBP) Hạnh Dịch sự quý mến, trân trọng. Ngoài nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Thiếu tá Lê Văn Thơm luôn gần dân, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Thiếu tá Lê Văn Thơm hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc lợn sinh sản.
Thiếu tá Lê Văn Thơm hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc lợn sinh sản.

Thiếu tá Lê Văn Thơm sinh ra và lớn lên ở miền biển huyện Diễn Châu (Nghệ An). Năm 2018, anh được Đảng ủy ĐBP Hạnh Dịch điều động làm cán bộ vận động quần chúng. Một trong những nhiệm vụ của anh là giúp hộ gia đình ông Lô Văn Thái, ở bản Hạnh Tiến, xã Hạnh Dịch phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ là không dễ. Bởi gia đình ông Thái thuộc diện hộ nghèo kinh niên; các thành viên trong gia đình gần như không có kinh nghiệm sản xuất, lại thiếu nỗ lực thoát nghèo.

Để giúp đỡ gia đình ông Thái, Thiếu tá Lê Văn Thơm đã hướng dẫn tỷ mỉ cho các thành viên trong gia đình ông Thái về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nên anh còn trực tiếp lội xuống ruộng hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách trồng lúa nước; cầm xẻng lên đồi chỉ cách trồng ngô, trồng sắn…

Để lấy ngắn nuôi dài, thiếu tá Thơm đã vận động và hướng dẫn gia đình ông Thái trồng rau sạch để có thu nhập thường xuyên. Anh đề xuất đơn vị hỗ trợ nhân công làm đất. Giống rau thì anh về tận quê nhà Diễn Châu lựa chọn đưa lên trồng.

Mùa đầu tiên anh chọn giống cây bắp cải để gia đình ông Thái trồng. Đây là giống cây chịu được lạnh, dễ bảo quản khi thu hoạch. Do được trồng đúng thời vụ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ rau đã cho gia đình ông Thái thu nhập tiền triệu, cuộc sống gia đình bắt đầu bớt phần khó khăn.

“Từ khi có chú Thơm giúp đỡ, hướng dẫn cho cách trồng trọt và chăn nuôi, trong gia đình ai cũng biết việc hết rồi. Vừa rồi nuôi được lứa lợn bán được gần 10 triệu đồng”, ông Thái chia sẻ.

Được biết, hiện gia đình ông Thái đã có hơn 5ha keo lá tràm, có ao nuôi cá kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm như trâu, bò, lợn, gà… mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Mô hình kinh tế vườn - ao - rừng của gia đình ông Thái được nhiều người dân trong bản Hạnh Tiến và xã Hạnh Dịch làm theo.

Hoàn thành nhiệm vụ giúp gia đình ông Thái vươn lên thoát nghèo, Thiếu tá Lê Văn Thơm lại được Đảng ủy ĐBP Hạnh Dịch phân công phụ trách 5 hộ dân khác trên địa bàn. Kinh nghiệm đã được tích lũy nên anh có mặt khắp bản làng, luôn xắn tay “4 cùng” với người dân, từ đó đưa ra những phương án để giúp đỡ các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thành công.

“Để giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo thành công, con đường duy nhất là phải đi sâu, đi sát với Nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, lắng nghe ý kiến trực tiếp từ phía họ”, Thiếu tá Lê Văn Thơm chia sẻ.

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên ĐBP Hạnh Dịch cho biết: “Đồng chí Lê Văn Thơm đã thực hiện rất tốt vai trò của mình, trực tiếp tham mưu cho Ban Chỉ huy đồn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn. Đơn vị đánh giá cao về năng lực và đóng góp của Thiếu tá Thơm”.

Tin cùng chuyên mục
Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Rét hại gây băng giá diện rộng tại khu vực Miền núi phía Bắc: Nhanh chóng thống kê thiệt hại để hỗ trợ người dân

Đợt không khí lạnh tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng khiến nhiều địa bàn các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái… xuất hiện băng giá. Nền nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu dưới 0 độ C. Tuy nhiên, do chủ động công tác phòng chống, nên không có thiệt hại về người (chết rét), thiệt hại về vật nuôi cũng không lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.