Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chiến sĩ “khuyến nông” giúp dân bản thoát nghèo

Minh Thứ - 20:57, 24/04/2020

Người dân xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An) luôn dành cho Thiếu tá Lê Văn Thơm, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng (ĐBP) Hạnh Dịch sự quý mến, trân trọng. Ngoài nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Thiếu tá Lê Văn Thơm luôn gần dân, hướng dẫn bà con phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Thiếu tá Lê Văn Thơm hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc lợn sinh sản.
Thiếu tá Lê Văn Thơm hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc lợn sinh sản.

Thiếu tá Lê Văn Thơm sinh ra và lớn lên ở miền biển huyện Diễn Châu (Nghệ An). Năm 2018, anh được Đảng ủy ĐBP Hạnh Dịch điều động làm cán bộ vận động quần chúng. Một trong những nhiệm vụ của anh là giúp hộ gia đình ông Lô Văn Thái, ở bản Hạnh Tiến, xã Hạnh Dịch phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ là không dễ. Bởi gia đình ông Thái thuộc diện hộ nghèo kinh niên; các thành viên trong gia đình gần như không có kinh nghiệm sản xuất, lại thiếu nỗ lực thoát nghèo.

Để giúp đỡ gia đình ông Thái, Thiếu tá Lê Văn Thơm đã hướng dẫn tỷ mỉ cho các thành viên trong gia đình ông Thái về kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt, theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nên anh còn trực tiếp lội xuống ruộng hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách trồng lúa nước; cầm xẻng lên đồi chỉ cách trồng ngô, trồng sắn…

Để lấy ngắn nuôi dài, thiếu tá Thơm đã vận động và hướng dẫn gia đình ông Thái trồng rau sạch để có thu nhập thường xuyên. Anh đề xuất đơn vị hỗ trợ nhân công làm đất. Giống rau thì anh về tận quê nhà Diễn Châu lựa chọn đưa lên trồng.

Mùa đầu tiên anh chọn giống cây bắp cải để gia đình ông Thái trồng. Đây là giống cây chịu được lạnh, dễ bảo quản khi thu hoạch. Do được trồng đúng thời vụ, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, vụ rau đã cho gia đình ông Thái thu nhập tiền triệu, cuộc sống gia đình bắt đầu bớt phần khó khăn.

“Từ khi có chú Thơm giúp đỡ, hướng dẫn cho cách trồng trọt và chăn nuôi, trong gia đình ai cũng biết việc hết rồi. Vừa rồi nuôi được lứa lợn bán được gần 10 triệu đồng”, ông Thái chia sẻ.

Được biết, hiện gia đình ông Thái đã có hơn 5ha keo lá tràm, có ao nuôi cá kết hợp chăn nuôi gia súc gia cầm như trâu, bò, lợn, gà… mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Mô hình kinh tế vườn - ao - rừng của gia đình ông Thái được nhiều người dân trong bản Hạnh Tiến và xã Hạnh Dịch làm theo.

Hoàn thành nhiệm vụ giúp gia đình ông Thái vươn lên thoát nghèo, Thiếu tá Lê Văn Thơm lại được Đảng ủy ĐBP Hạnh Dịch phân công phụ trách 5 hộ dân khác trên địa bàn. Kinh nghiệm đã được tích lũy nên anh có mặt khắp bản làng, luôn xắn tay “4 cùng” với người dân, từ đó đưa ra những phương án để giúp đỡ các hộ gia đình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thành công.

“Để giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo thành công, con đường duy nhất là phải đi sâu, đi sát với Nhân dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, lắng nghe ý kiến trực tiếp từ phía họ”, Thiếu tá Lê Văn Thơm chia sẻ.

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên ĐBP Hạnh Dịch cho biết: “Đồng chí Lê Văn Thơm đã thực hiện rất tốt vai trò của mình, trực tiếp tham mưu cho Ban Chỉ huy đồn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, củng cố cơ sở chính trị trên địa bàn. Đơn vị đánh giá cao về năng lực và đóng góp của Thiếu tá Thơm”.

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.