Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nghĩa tình với Sê Kông (Bài 1)

Khánh Nguyên - 00:40, 16/10/2022

Nhiều năm qua, công tác đối ngoại, ngoại giao giữa chính quyền và nhân dân các tỉnh khu vực biên giới của nước ta với chính quyền, nhân dân địa phương các nước bạn láng giềng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sự gần gũi, sẻ chia giúp đỡ và hợp tác chân thành không chỉ giúp đôi bên cùng phát triển mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, tạo cơ hội cho khu vực biên giới, vùng đồng bào DTTS hai bên cùng phát triển bền vững. Tại khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Quảng Nam có mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời với tỉnh Sê Kông nói riêng và các tỉnh Nam Lào nói chung trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong hoà bình xây dựng phát triển đất nước. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời giữa tỉnh Quảng Nam với các tỉnh Nam Lào ngày càng được thắt chặt và gắn bó, tạo bước phát triển vượt bật, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất…

Đại diện lãnh đạo Quảng Nam - Sê Kông thực hiện nghi thức khởi công nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng
Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) thực hiện nghi thức khởi công nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng

Bằng tình cảm truyền thống, tinh thần đoàn kết và mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) - Sê Kông (nước CHDCND Lào), thời gian qua, nhiều công trình trụ sở làm việc đã được khởi công xây dựng, xem đó như món quà ý nghĩa, hướng đến sự phát triển chung .

Món quà ý nghĩa

Mới đây, nhân chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Nam tại các tỉnh Nam Lào, 2 công trình nhà làm làm việc của Công an huyện Đắc Chưng và trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông đã được khởi công trong niềm vui của chính quyền và người dân. Các công trình này là quà tặng của chính quyền và nhân dân Quảng Nam giúp chính quyền tỉnh Sê Kông có thêm điều kiện trong hoạt động điều hành công việc, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ nhu cầu phát triển.

Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2022, Việt Nam - Lào có nhiều sự kiện quan trọng, hướng đến chào mừng kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Vì thế, món quà càng có thêm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, hợp tác, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với tỉnh Sê Kông kết nghĩa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham dự các hoạt động hỗ trợ nhân chuyến thăm các tỉnh Nam Lào
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham dự các hoạt động hỗ trợ nhân chuyến thăm các tỉnh Nam Lào

Trước khi tiến hành khởi công công trình nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng, vượt qua tình hình dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh Quảng Nam và Sê Kông đã chủ động kết nối, tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng của hai tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ sau thời gian ngắn, các thủ tục pháp lý đã được hoàn thiện, đảm bảo các nội dung cần thiết để triển khai dự án theo quy định pháp luật về đầu tư của hai nước.

“Công trình nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng có tổng mức đầu tư 10,6 tỷ đồng, do Công an tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư trên tổng diện tích xây dựng hơn 800m2. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2023, góp phần nâng cao hơn nữa điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ tại địa phương”, Đại tá Huỳnh Sông Thu nói.

Giúp bạn vượt khó

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam và Sê Kông có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời; đồng bào hai bên biên giới có quan hệ thân tộc và chung đường biên giới. Do vậy, tình cảm, sự tin tưởng gắn bó giữa lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hai tỉnh ngày càng được thắt chặt và gắn bó. Từ mối quan hệ đặc biệt đó, thời gian qua, hai địa phương đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung quan trọng nổi bật như: hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới; hoàn thành toàn bộ công việc liên quan đến thực hiện thoả thuận của hai Chính phủ Việt Nam - Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) trao quà hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo huyện Đắc Chưng (Sê Kông).
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) trao quà hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo huyện Đắc Chưng (Sê Kông).

Trong chuyến công tác lần này, cùng với nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng, món quà tình nghĩa của Quảng Nam tặng Sê Kông còn có thêm công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông, với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng, được xây dựng theo quy mô nhà 2 tầng, kết cấu bê tông cốt thép với tổng diện tích sàn khoảng 1.200m2, đáp ứng nhu cầu ứng phó, kiểm soát bệnh tật của chính quyền tỉnh Sê Kông trong thời gian tới.

Theo ông Thanh,  công trình được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, cũng như thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 tỉnh anh em Quảng Nam - Sê Kông. “Để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông phát huy hiệu quả sau khi đi vào hoạt động, thời gian tới, Quảng Nam sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, các nhân viên y tế, đáp ứng công việc điều hành, chăm sóc sức khỏe người dân tại chỗ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Thành, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam - đơn vị chủ đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông cho hay, xác định công trình mang ý nghĩa quan trọng nhằm giúp Sê Kông có thêm điều kiện chăm sóc sức người dân, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, đơn vị sẽ vượt khó khăn hoàn thiện các hạng mục theo đúng kế hoạch. Hy vọng đây sẽ là công trình điểm, giúp tỉnh Sê Kông nói riêng và nước Lào nói chung có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên nghiệp, góp phần kiểm soát bệnh tật, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam tặng quà lưu niệm cho Sở Y tế tỉnh Sê Kông nhân dịp khởi công công trình
Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam tặng quà lưu niệm cho Sở Y tế tỉnh Sê Kông nhân dịp khởi công công trình

Bày tỏ sự cảm kích trước món quà ý nghĩa từ phía Quảng Nam, ông Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Bí thư kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông cho biết, thời gian qua địa phương luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía tỉnh Quảng Nam trong việc xây dựng các công trình dân sinh, các dự án hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Với các công trình được trao trong đợt này, địa phương cam kết hỗ trợ hết trách nhiệm và khả năng có thể, nhằm sớm đưa các công trình vào hoạt động. Đồng thời đặt niềm tin vào chất lượng công trình, xem đó là cơ hội để cải thiện hạ tầng cơ sở, góp phần nâng cao diện mạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. “Sau khi công trình này hoàn thiện, cùng với các đơn vị được giao sử dụng, chúng tôi sẽ phối hợp cử cán bộ y tế đến Việt Nam để học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng nhiệm vụ kiểm soát bệnh tật, cũng như chăm sóc sức khỏe người dân”, ông Lếch-lay Sỉ-vi-lay nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ước mơ từ Đồng Cướm

Ước mơ từ Đồng Cướm

Một bản làng nằm gọn giữa những dãy núi xanh trùng điệp. Chỉ hơn 160 hộ dân mà có 9 dân tộc anh em sinh sống với biết bao câu chuyện về phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng. Cùng với đó là khát vọng làm giàu của người dân nơi đây.
Tin nổi bật trang chủ
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.
Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Đắk Lắk: Ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tử vong do bệnh chân tay miệng

Sức khỏe - Hoàng Thùy - 18:05, 30/05/2023
Chiều 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng. Bệnh nhân là T.H.A (nam, SN 2022) trú tại Tổ dân phố 1, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ.