Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Thắt chặt tình thân, biên giới yên bình: Nghĩa tình với Sê Kông (Bài 1)

Khánh Nguyên - 00:40, 16/10/2022

Nhiều năm qua, công tác đối ngoại, ngoại giao giữa chính quyền và nhân dân các tỉnh khu vực biên giới của nước ta với chính quyền, nhân dân địa phương các nước bạn láng giềng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Sự gần gũi, sẻ chia giúp đỡ và hợp tác chân thành không chỉ giúp đôi bên cùng phát triển mà còn góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, tạo cơ hội cho khu vực biên giới, vùng đồng bào DTTS hai bên cùng phát triển bền vững. Tại khu vực Nam Trung Bộ, tỉnh Quảng Nam có mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời với tỉnh Sê Kông nói riêng và các tỉnh Nam Lào nói chung trong đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong hoà bình xây dựng phát triển đất nước. Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác gắn bó lâu đời giữa tỉnh Quảng Nam với các tỉnh Nam Lào ngày càng được thắt chặt và gắn bó, tạo bước phát triển vượt bật, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất…

Đại diện lãnh đạo Quảng Nam - Sê Kông thực hiện nghi thức khởi công nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng
Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) thực hiện nghi thức khởi công nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng

Bằng tình cảm truyền thống, tinh thần đoàn kết và mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) - Sê Kông (nước CHDCND Lào), thời gian qua, nhiều công trình trụ sở làm việc đã được khởi công xây dựng, xem đó như món quà ý nghĩa, hướng đến sự phát triển chung .

Món quà ý nghĩa

Mới đây, nhân chuyến công tác của đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Nam tại các tỉnh Nam Lào, 2 công trình nhà làm làm việc của Công an huyện Đắc Chưng và trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông đã được khởi công trong niềm vui của chính quyền và người dân. Các công trình này là quà tặng của chính quyền và nhân dân Quảng Nam giúp chính quyền tỉnh Sê Kông có thêm điều kiện trong hoạt động điều hành công việc, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, phục vụ nhu cầu phát triển.

Đại tá Huỳnh Sông Thu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2022, Việt Nam - Lào có nhiều sự kiện quan trọng, hướng đến chào mừng kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022, 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Vì thế, món quà càng có thêm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm, hợp tác, hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đối với tỉnh Sê Kông kết nghĩa.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham dự các hoạt động hỗ trợ nhân chuyến thăm các tỉnh Nam Lào
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tham dự các hoạt động hỗ trợ nhân chuyến thăm các tỉnh Nam Lào

Trước khi tiến hành khởi công công trình nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng, vượt qua tình hình dịch bệnh Covid-19, Công an tỉnh Quảng Nam và Sê Kông đã chủ động kết nối, tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chức năng của hai tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan. Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ sau thời gian ngắn, các thủ tục pháp lý đã được hoàn thiện, đảm bảo các nội dung cần thiết để triển khai dự án theo quy định pháp luật về đầu tư của hai nước.

“Công trình nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng có tổng mức đầu tư 10,6 tỷ đồng, do Công an tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư trên tổng diện tích xây dựng hơn 800m2. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2023, góp phần nâng cao hơn nữa điều kiện làm việc, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ tại địa phương”, Đại tá Huỳnh Sông Thu nói.

Giúp bạn vượt khó

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam và Sê Kông có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời; đồng bào hai bên biên giới có quan hệ thân tộc và chung đường biên giới. Do vậy, tình cảm, sự tin tưởng gắn bó giữa lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và Nhân dân hai tỉnh ngày càng được thắt chặt và gắn bó. Từ mối quan hệ đặc biệt đó, thời gian qua, hai địa phương đã phối hợp chặt chẽ và thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung quan trọng nổi bật như: hoàn thành dự án tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới; hoàn thành toàn bộ công việc liên quan đến thực hiện thoả thuận của hai Chính phủ Việt Nam - Lào về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) trao quà hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo huyện Đắc Chưng (Sê Kông).
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh (bên trái) trao quà hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo huyện Đắc Chưng (Sê Kông).

Trong chuyến công tác lần này, cùng với nhà làm việc Công an huyện Đắc Chưng, món quà tình nghĩa của Quảng Nam tặng Sê Kông còn có thêm công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông, với tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng, được xây dựng theo quy mô nhà 2 tầng, kết cấu bê tông cốt thép với tổng diện tích sàn khoảng 1.200m2, đáp ứng nhu cầu ứng phó, kiểm soát bệnh tật của chính quyền tỉnh Sê Kông trong thời gian tới.

Theo ông Thanh,  công trình được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, cũng như thắt chặt tình hữu nghị giữa 2 tỉnh anh em Quảng Nam - Sê Kông. “Để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông phát huy hiệu quả sau khi đi vào hoạt động, thời gian tới, Quảng Nam sẽ hỗ trợ đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, các nhân viên y tế, đáp ứng công việc điều hành, chăm sóc sức khỏe người dân tại chỗ”, ông Thanh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Thành, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam - đơn vị chủ đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sê Kông cho hay, xác định công trình mang ý nghĩa quan trọng nhằm giúp Sê Kông có thêm điều kiện chăm sóc sức người dân, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, đơn vị sẽ vượt khó khăn hoàn thiện các hạng mục theo đúng kế hoạch. Hy vọng đây sẽ là công trình điểm, giúp tỉnh Sê Kông nói riêng và nước Lào nói chung có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chuyên nghiệp, góp phần kiểm soát bệnh tật, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam tặng quà lưu niệm cho Sở Y tế tỉnh Sê Kông nhân dịp khởi công công trình
Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam tặng quà lưu niệm cho Sở Y tế tỉnh Sê Kông nhân dịp khởi công công trình

Bày tỏ sự cảm kích trước món quà ý nghĩa từ phía Quảng Nam, ông Lếch-lay Sỉ-vi-lay, Bí thư kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Sê Kông cho biết, thời gian qua địa phương luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía tỉnh Quảng Nam trong việc xây dựng các công trình dân sinh, các dự án hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Với các công trình được trao trong đợt này, địa phương cam kết hỗ trợ hết trách nhiệm và khả năng có thể, nhằm sớm đưa các công trình vào hoạt động. Đồng thời đặt niềm tin vào chất lượng công trình, xem đó là cơ hội để cải thiện hạ tầng cơ sở, góp phần nâng cao diện mạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương. “Sau khi công trình này hoàn thiện, cùng với các đơn vị được giao sử dụng, chúng tôi sẽ phối hợp cử cán bộ y tế đến Việt Nam để học tập kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm đáp ứng nhiệm vụ kiểm soát bệnh tật, cũng như chăm sóc sức khỏe người dân”, ông Lếch-lay Sỉ-vi-lay nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Chênh vênh Làng Thanh niên lập nghiệp

Gần 15 năm trước, dự án Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) đã kêu gọi thu hút nhiều gia đình trẻ đến với vùng đất mới mang theo khát vọng lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với kỳ vọng ban đầu, các hộ dân ở một số Làng TNLN đang lâm vào tình cảnh khó khăn, túng bấn, thiếu thốn mọi bề, trong đó có Làng thanh niên lập nghiệp A Lưới, Thừa Thiên Huế.
Tin nổi bật trang chủ
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 1 giờ trước
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 2 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 2 giờ trước
UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).