Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa tình quân dân Việt Nam – Lào nơi biên giới cực Tây Tổ quốc

Hoàng Khánh - 08:12, 06/10/2022

Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam – Lào trong suốt gần 10 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã từng bước giúp đỡ người dân 2 bên biên giới Việt – Lào cải thiện, ổn định đời sống kinh tế, thắt chặt thêm tình đoàn kết Quân – Dân, mối quan hệ hữu nghị hợp tác đặc biệt giữa 2 nước và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc thăm hỏi đời sống người dân bản Na Son, Cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc (Điện Biên) thăm hỏi đời sống người dân bản Na Son, Cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Từ trên cao nhìn xuống, bản Na Son, Cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào hiện lên với một vẻ đẹp rất đỗi thanh bình. Những nếp nhà sàn của cộng đồng người dân tộc Thái nơi đây vẫn giữ được nét đẹp truyền thống nhưng đã được kiên cố hóa vững chắc, không còn khó khăn như cách đây khoảng 10 năm trở về trước.

Nằm cách tuyến đường biên giới Việt Nam – Lào và Cửa khẩu Quốc gia Huổi Puốc tại tỉnh Điện Biên chỉ khoảng 10km nên trong thời gian qua hàng chục hộ dân nơi đây luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên mà trực tiếp là Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc trong việc ổn định đời sống người dân, phát triển các mô hình phát triển kinh tế theo phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Diện mạo mới với sự ấm no, trù phú của bản làng Na Son hôm nay đã thể hiện rõ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới cực Tây Tổ quốc.

Anh Bun Tha Vi Say Bun Khăm, Phó trưởng bản Na Son, Cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng, Lào chia sẻ: đời sống của người dân trong bản đã khá hơn trước rất nhiều, không còn hộ đói, an ninh trật tự đảm bảo nên người dân yên tâm định cư phát triển kinh tế. Đối với người dân bản Na Son, những chiến sĩ biên phòng của Điện Biên (Việt Nam) từ lâu cũng đã trở thành những người thân trong từng hộ gia đình. Không chỉ cầm tay chỉ việc cho người dân trong từng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, các các bộ, chiến sĩ biên phòng Điện Biên còn hỗ trợ về kinh tế, y tế, luôn xuất hiện khi người dân cần, bất kể nắng mưa.

Trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tiến hành khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho gần 3.000 lượt cán bộ, người dân các cụm bản giáp biên của Lào
Trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tiến hành khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho gần 3.000 lượt cán bộ, người dân các cụm bản giáp biên của Lào

“Thời tiết lạnh, các đồng chí ở Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc đều tặng quần áo ấm, lo cho trẻ em trong bản đi học theo chương trình "Nâng bước em đến trường". Nhờ đó tình cảm Quân – Dân và người dân 2 bên biên giới đều rất vững bền. Qua sự tuyên truyền của lực lượng biên phòng của 2 nước, người dân trong bản đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ, giữ vững chủ quyền biên giới, phát giác tội phạm. Thật sự rất cám ơn và chúc cho tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, Anh Bun Tha Vi Say Bun Khăm nói.

Trung tá Tô Văn Cường, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc cho biết: thời gian vừa qua đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tổ chức kết nghĩa bản – bản giữa bản Na Chén của xã Mường Lói (Việt Nam) với bản Na Luông, cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Phra Băng, Lào. Qua các hoạt động kết nghĩa bản – bản đã xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới của 2 nước, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phát triển kinh tế xã hội. Bằng việc hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế như trồng lúa nương, chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi tập trung, phòng chống dịch, hỗ trợ về y tế, giáo dục cho người dân các bản biên giới dọc hơn 30Km đường biên mà đồn quản lý, đời sống nhân dân đã có những chuyển biến rõ nét, được nâng lên. Bên cạnh đó, công tác đối ngoại biên phòng cũng được tổ chức thường xuyên với lực lượng bảo vệ biên giới Lào nhằm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, tạo tâm lý yên tâm, ổn định cho người dân khu vực biên giới 2 nước trên đoạn tuyến mà đơn vị quản lý.

Hai bên đã thường xuyên duy trì việc trao đổi, bàn các giải pháp xử lý, giải quyết các vấn đề xảy ra trên biên giới đảm bảo nhanh, kịp thời và đúng theo đường lối, quan điểm của 2 nước, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Thực hiện chương trình kết nghĩa bản - bản, về phía Đồn biên phòng Huổi Puốc cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền và hỗ trợ, hướng dẫn bà con các cách phát triển mô hình kinh tế, các mô hình đó đã mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân, Trung tá Tô Văn Cường chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc tiến hành tuần tra song phương, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc tiến hành tuần tra song phương, trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào

Thực hiện phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” giữa Việt Nam – Lào, trong gần 10 năm qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đồn biên phòng có cặp bản giáp biên 2 bên biên giới tập trung tăng cường giúp đỡ người dân. Điều này thể hiện bằng việc tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp phát thuốc, trao tặng hàng trăm xuất quà, chia sẻ vật chất hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, nhân dân các cụm bản giáp biên; đỡ đầu 7 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới của nước bạn Lào có điều kiện học tập; hỗ trợ vật liệu xây dựng cho người dân và các đơn vị quân sự, biên phòng của Lào với số tiền gần 1 tỷ đồng…

Nhờ đó đời sống, nhận thức của người dân ở 108 bản giáp biên, 8 cặp bản kết nghĩa hai bên tuyến biên giới Việt – Lào đã có những chuyển biến rõ nét. Các cụm dân cư kết nghĩa cũng đã đăng ký tự quản, bảo vệ hàng chục Km đường biên, cột mốc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động công tác đối ngoại biên phòng, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn Lào, quản lý vững chắc, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Và tiếp tục tổ chức các hoạt động giúp đỡ bà con nhân dân ở khu vực 2 bên biên giới nâng cao đời sống vật chất tinh thần, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện và phát triển.

Với quan điểm giúp bạn là giúp mình, các hoạt động thiết thực này của Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã góp phần giúp đỡ người dân khu vực biên giới đối diện Việt Nam – Lào phát triển, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tạo sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thỗ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Tin nổi bật trang chủ
AI có thể làm

AI có thể làm "dậy sóng" ngành báo chí ra sao?

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Vào cuối năm ngoái, các nhà báo đã từng khá vui vẻ thử yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi khi đó là ChatGPT viết bài cho chuyên mục của mình. Hầu hết đều kết luận rằng chatbot này không viết đủ tốt để đảm nhận công việc của họ.
Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. Những thí sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần có đơn xin đổi khu vực, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Ngày 1/4, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức thả con giống thủy sản.
Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Pháp luật - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Cơ quan điều tra vừa tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
Thủ tướng: 5 yếu tố để Khánh Hòa phát triển đột phá, trở thành một cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Thủ tướng: 5 yếu tố để Khánh Hòa phát triển đột phá, trở thành một cực tăng trưởng của vùng và cả nước

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tỉnh có 5 yếu tố để phát triển đột phá trong những năm tới, trở thành một trong những cực tăng trưởng của vùng và cả nước.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 3 giờ trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Thí điểm tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

Thí điểm tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 47/NQ-CP ngày 1/4/2023 thí điểm về tháo gỡ khó khăn cấp phép khai thác các mỏ đất đắp phục vụ dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 10 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 10 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).