Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Xuân Hải - 07:34, 08/12/2023

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Học viên người DTTS ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) có thêm thu nhập từ nghề điện dân dụng.
Học viên người DTTS ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) có thêm thu nhập từ nghề điện dân dụng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) tỉnh Kiên Giang, 9 tháng đầu năm 2023, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Hàng trăm lao động là người DTTS được đào tạo các ngành, nghề như xây dựng, trang điểm, điện dân dụng, điện lạnh, tin học văn phòng, đan sản phẩm thủ công...

Người lao động học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo. Riêng người học nghề thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo… được hỗ trợ thêm các khoản như: tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày thực học; tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên… Kết quả sau đào tạo nghề và liên kết tư vấn, giải quyết việc làm 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh Kiên Giang có gần 30.000 lao động có việc làm, đạt 84,5% kế hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang đã kịp thời chi hỗ trợ cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tại các trường vùng DTTS, công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Đối với người học, tỉnh và ngành giáo dục đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em; miễn, giảm học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông công lập; hỗ trợ chi phí học tập và chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh, chính sách hệ cử tuyển... Ngoài ra, học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú còn được thụ hưởng chính sách theo Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhờ thực hiện tốt các chính sách, nhiều trường dân tộc nội trú trong tỉnh Kiên Giang cũng đang nâng dần chất lượng dạy và học.

Phó Trưởng Phòng LĐ- TB&XH huyện An Biên, Trần Kiên Giang cho biết, 9 tháng đầu năm 2023, huyện An Biên đã tổ chức thành công 7 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hơn 200 lao động, đạt 100% kế hoạch năm. Các lĩnh vực đào tạo gồm điện dân dụng, điện lạnh, trang điểm, kỹ thuật xây trát công trình, tin học văn phòng.... với kinh phí tổ chức khoảng 500 triệu đồng. Việc đào tạo nghề ngắn hạn giúp nhiều lao động nông thôn, trong đó có thanh niên DTTS nâng cao tay nghề, có thêm kiến thức, dễ dàng tìm kiếm việc làm, mạnh dạn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương thay vì bôn ba mưu sinh ở đất khách.

: Đào tạo nghề theo nhu cầu của người học, gắn với tiềm năng, thế mạnh địa phương, từ đó tạo cơ hội cho đồng bào Khmer sau khi học nghề xong có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình.
:Đào tạo nghề theo nhu cầu của người học, gắn với tiềm năng, thế mạnh địa phương, từ đó tạo cơ hội cho đồng bào Khmer sau khi học nghề xong có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình.

Với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ tháng 4 đến 8/2023, Phòng LĐ- TB&XH huyện An Biên đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức lớp dạy nghề điện dân dụng cho 30 học viên DTTS trên địa bàn ấp Năm Chùa, xã Nam Thái. Sau học nghề, nhiều học viên có việc làm thêm, thu nhập ổn định.

Anh Danh Thành, ngụ ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên chia sẻ: Không có ruộng đất sản xuất, gia đình tôi sống bằng nghề làm thuê và photo, in thiệp tại nhà. Sau khi học nghề, tôi biết sửa chữa, lắp đặt các thiết bị liên quan đến điện năng, đồ dùng điện như bếp từ, bếp điện, quạt điện, lò vi sóng, hệ thống điện trong gia đình. Tôi sửa chữa, lắp đặt điện cho khách có thêm thu nhập lo cho gia đình.

Cũng được tham gia lớp học nghề như anh Danh Thành, anh Danh Quốc Đệ, ngụ ấp Xẻo Gia, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để tham gia lớp dạy nghề kỹ thuật nuôi tôm càng xanh do Phòng LĐ- TB&XH huyện Vĩnh Thuận phối hợp Trường Trung cấp nghề vùng U Minh Thượng tổ chức. 

 "Tham gia học nghề tôi được giáo viên hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất, cách làm ao nuôi, chọn giống, thức ăn, chăm sóc tôm; biện pháp phòng và điều trị các bệnh thường xảy ra trên tôm càng xanh. Áp dụng kiến thức được học vào nuôi tôm càng xanh giúp tôi tiết kiệm chi phí và tăng năng suất. Vụ vừa qua tôi nuôi tôm cho năng suất hơn 500kg/ha, với giá bán từ 120.000-170.000 đồng/kg, tôi đã thu lợi nhuận gần 150 triệu đồng", Anh Đệ phấn khởi:

Được biết, từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Thuận đã phối hợp các đơn vị tổ chức thành công 9 lớp đào tạo nghề cho 233 lao động nông thôn, trong đó có 93 người DTTS tham gia. Sau quá trình nỗ lực đào tạo nghề, liên kết các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, huyện Vĩnh Thuận đã giúp gần 3.000 lao động có việc làm ổn định, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Hiện hộ nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận giảm còn 666 hộ, chiếm 2,81%, trong đó có 116 hộ nghèo là người DTTS.

Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang).
Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang).

Chia sẻ về những giải pháp trọng tâm trong việc triển khai đào tạo nghề, ông Đặng Hồng Sơn, Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Kiên Giang cho biết: Xác định lao động nông thôn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng là nguồn nhân lực nòng cốt, quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian tới, Sở LĐ- TB&XH tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện công tác xây dựng, đổi mới chương trình, giáo trình và phương thức đào tạo từ nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023. Đồng thời, coi nhiệm vụ phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người DTTS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chiến lược công tác dân tộc của tỉnh. 

Đặc biệt, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023. “Tỉnh Kiên Giang cũng sẽ xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, giúp thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa có việc làm ổn định, vươn lên xây dựng kinh tế, cải thiện đời sống”, ông Đặng Hồng Sơn nhấn mạnh. 

Thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho thấy, từ năm 2010 đến nay mỗi năm, tỉnh Kiên Giang có khoảng 4.600 người DTTS, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer tham gia học nghề tập trung ở các trình độ cao đẳng, trung cấp nghề và học nghề. Sau khi tốt nghiệp đã giải quyết việc làm hơn 3.000 lao động/năm, góp phần giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, cải thiện cuộc sống trong đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, dạy học, hỗ trợ đào tạo nghề và cử tuyển trong đồng bào DTTS, đến nay tỉnh Kiên Giang có 3.895 đảng viên, 2.912 cán bộ, công chức là người Khmer. Toàn tỉnh có 277 đảng viên người Khmer tham gia các cấp ủy; có 1 đại biểu Quốc hội, 372 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 gặp mặt Báo chí đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024

Trang địa phương - Như Tâm - 9 phút trước
Chiều 22/2, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 9 (QK9) tổ chức buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân năm 2024. Chủ trì buổi họp mặt có Thiếu tướng Hồ Văn Thái - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh QK9. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo, phóng viên các báo Quân khu và các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương trên địa bàn.
Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Nhận diện âm mưu, thủ đoạn kích động, xuyên tạc về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biên giới, lãnh thổ

Chống diễn biến hòa bình - PV - 2 giờ trước
Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động gia tăng nhiều hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước ta trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nội dung xuyên tạc hoạt động quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong đó, các thế lực thù địch, các tổ chức phản động triệt để lợi dụng, tuyên truyền xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 bằng luận điệu vu khống Đảng, Nhà nước ta né tránh, lãng quên, không quan tâm đến chính sách đối với thương binh, cựu binh, thân nhân liệt sĩ tham gia cuộc chiến đấu; xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước.
Tổ chức chương trình nghệ thuật

Tổ chức chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt"

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhằm hướng đến kỷ niệm 114 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kết hợp cùng CLB Áo dài Việt Nam và SVF Holding sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật "Hương sắc áo dài Việt" hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” từ 19-21h30 ngày 29/2 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Đặc sắc các nghi lễ ở Đền Trần Nam Định

Tin tức - Minh Nhật - 22:48, 22/02/2024
Vào các ngày 20 và 21/2 (tức các ngày 11, 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Khu di tích lịch sử, văn hóa Đền Trần - Chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra các nghi lễ quan trọng của Lễ hội khai ấn Đền Trần. Đó là lễ rước kiệu Ngọc Lộ và lễ nước, tế cá.
Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Điều gì khiến An Bàng và Mỹ Khê trong Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á 2024?

Du lịch - Minh Nhật - 22:38, 22/02/2024
Cảnh đẹp, nước biển trong và sạch cùng các hoạt động thể thao dưới nước phong phú và ẩm thực hấp dẫn là những yếu tố khiến hai bãi biển An Bàng (Hội An) và Mỹ Khê (Đà Nẵng) nằm Top 10 bãi biển đẹp nhất châu Á, do Tripadvisor bình chọn.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ

Tin tức - Hoàng Quý - 22:31, 22/02/2024
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 21/2/2024 đẩy nhanh nghiên cứu, triển khai đầu tư nâng cấp các tuyến đường bộ cao tốc đang khai thác, đang đầu tư theo quy mô phân kỳ.
Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Những danh thủ Việt Nam dành nhiều Quả bóng Vàng nhất

Thể thao - Hoàng Minh - 22:29, 22/02/2024
Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 đã chính thức thuộc về Nguyễn Hoàng Đức, đây là lần thứ 2 anh nhận được danh hiệu cao quý này. Thế nhưng, trước Hoàng Đức đã có rất nhiều danh thủ làm được điều tương tự.
Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Đại tướng Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 22:27, 22/02/2024
Ngày 22/2, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.
Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Truy tố nguyên Giám đốc CDC Đắk Lắk và đồng phạm

Pháp luật - Lê Hường - 22:14, 22/02/2024
Ngày 22/2, thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 5 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại các điểm b, đ khoản 1, khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự.
Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Kéo dài thời gian tổ chức các giải chuyên nghiệp để hướng đến mục tiêu của Đội tuyển quốc gia Việt Nam

Thể thao - Hoàng Quý - 22:12, 22/02/2024
Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) vừa thông qua Kế hoạch tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp 2024/25. Theo đó, Ban Chấp hành VFF phê duyệt phương án tổ chức mùa giải 2024/25 từ tháng 8/2024 và kết thúc vào tháng 6/2025.