Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Xuân Hải - 07:34, 08/12/2023

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Học viên người DTTS ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) có thêm thu nhập từ nghề điện dân dụng.
Học viên người DTTS ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên (Kiên Giang) có thêm thu nhập từ nghề điện dân dụng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) tỉnh Kiên Giang, 9 tháng đầu năm 2023, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn. Hàng trăm lao động là người DTTS được đào tạo các ngành, nghề như xây dựng, trang điểm, điện dân dụng, điện lạnh, tin học văn phòng, đan sản phẩm thủ công...

Người lao động học nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo. Riêng người học nghề thuộc đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người DTTS, hộ nghèo, cận nghèo… được hỗ trợ thêm các khoản như: tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày thực học; tiền đi lại 200.000 đồng/người/khóa nếu địa điểm đào tạo ở xa nơi cư trú từ 15km trở lên… Kết quả sau đào tạo nghề và liên kết tư vấn, giải quyết việc làm 9 tháng năm 2023, toàn tỉnh Kiên Giang có gần 30.000 lao động có việc làm, đạt 84,5% kế hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang đã kịp thời chi hỗ trợ cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tại các trường vùng DTTS, công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Đối với người học, tỉnh và ngành giáo dục đã thực hiện chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em; miễn, giảm học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông công lập; hỗ trợ chi phí học tập và chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh, chính sách hệ cử tuyển... Ngoài ra, học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú còn được thụ hưởng chính sách theo Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhờ thực hiện tốt các chính sách, nhiều trường dân tộc nội trú trong tỉnh Kiên Giang cũng đang nâng dần chất lượng dạy và học.

Phó Trưởng Phòng LĐ- TB&XH huyện An Biên, Trần Kiên Giang cho biết, 9 tháng đầu năm 2023, huyện An Biên đã tổ chức thành công 7 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho hơn 200 lao động, đạt 100% kế hoạch năm. Các lĩnh vực đào tạo gồm điện dân dụng, điện lạnh, trang điểm, kỹ thuật xây trát công trình, tin học văn phòng.... với kinh phí tổ chức khoảng 500 triệu đồng. Việc đào tạo nghề ngắn hạn giúp nhiều lao động nông thôn, trong đó có thanh niên DTTS nâng cao tay nghề, có thêm kiến thức, dễ dàng tìm kiếm việc làm, mạnh dạn khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương thay vì bôn ba mưu sinh ở đất khách.

: Đào tạo nghề theo nhu cầu của người học, gắn với tiềm năng, thế mạnh địa phương, từ đó tạo cơ hội cho đồng bào Khmer sau khi học nghề xong có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình.
:Đào tạo nghề theo nhu cầu của người học, gắn với tiềm năng, thế mạnh địa phương, từ đó tạo cơ hội cho đồng bào Khmer sau khi học nghề xong có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình.

Với nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, từ tháng 4 đến 8/2023, Phòng LĐ- TB&XH huyện An Biên đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề Dân tộc nội trú tỉnh tổ chức lớp dạy nghề điện dân dụng cho 30 học viên DTTS trên địa bàn ấp Năm Chùa, xã Nam Thái. Sau học nghề, nhiều học viên có việc làm thêm, thu nhập ổn định.

Anh Danh Thành, ngụ ấp Năm Chùa, xã Nam Thái, huyện An Biên chia sẻ: Không có ruộng đất sản xuất, gia đình tôi sống bằng nghề làm thuê và photo, in thiệp tại nhà. Sau khi học nghề, tôi biết sửa chữa, lắp đặt các thiết bị liên quan đến điện năng, đồ dùng điện như bếp từ, bếp điện, quạt điện, lò vi sóng, hệ thống điện trong gia đình. Tôi sửa chữa, lắp đặt điện cho khách có thêm thu nhập lo cho gia đình.

Cũng được tham gia lớp học nghề như anh Danh Thành, anh Danh Quốc Đệ, ngụ ấp Xẻo Gia, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận đã tranh thủ thời gian nhàn rỗi để tham gia lớp dạy nghề kỹ thuật nuôi tôm càng xanh do Phòng LĐ- TB&XH huyện Vĩnh Thuận phối hợp Trường Trung cấp nghề vùng U Minh Thượng tổ chức. 

 "Tham gia học nghề tôi được giáo viên hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất, cách làm ao nuôi, chọn giống, thức ăn, chăm sóc tôm; biện pháp phòng và điều trị các bệnh thường xảy ra trên tôm càng xanh. Áp dụng kiến thức được học vào nuôi tôm càng xanh giúp tôi tiết kiệm chi phí và tăng năng suất. Vụ vừa qua tôi nuôi tôm cho năng suất hơn 500kg/ha, với giá bán từ 120.000-170.000 đồng/kg, tôi đã thu lợi nhuận gần 150 triệu đồng", Anh Đệ phấn khởi:

Được biết, từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Thuận đã phối hợp các đơn vị tổ chức thành công 9 lớp đào tạo nghề cho 233 lao động nông thôn, trong đó có 93 người DTTS tham gia. Sau quá trình nỗ lực đào tạo nghề, liên kết các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, huyện Vĩnh Thuận đã giúp gần 3.000 lao động có việc làm ổn định, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện. Hiện hộ nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận giảm còn 666 hộ, chiếm 2,81%, trong đó có 116 hộ nghèo là người DTTS.

Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang).
Lớp tập huấn kỹ thuật nuôi tôm cho đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Đồng Tranh, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang).

Chia sẻ về những giải pháp trọng tâm trong việc triển khai đào tạo nghề, ông Đặng Hồng Sơn, Giám đốc Sở LĐ- TB&XH tỉnh Kiên Giang cho biết: Xác định lao động nông thôn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng là nguồn nhân lực nòng cốt, quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Vì vậy, thời gian tới, Sở LĐ- TB&XH tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện công tác xây dựng, đổi mới chương trình, giáo trình và phương thức đào tạo từ nguồn vốn sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023. Đồng thời, coi nhiệm vụ phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người DTTS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chiến lược công tác dân tộc của tỉnh. 

Đặc biệt, tỉnh Kiên Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023. “Tỉnh Kiên Giang cũng sẽ xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch đào tạo nghề, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ đó, giúp thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa có việc làm ổn định, vươn lên xây dựng kinh tế, cải thiện đời sống”, ông Đặng Hồng Sơn nhấn mạnh. 

Thông tin từ Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang cho thấy, từ năm 2010 đến nay mỗi năm, tỉnh Kiên Giang có khoảng 4.600 người DTTS, phần lớn là đồng bào dân tộc Khmer tham gia học nghề tập trung ở các trình độ cao đẳng, trung cấp nghề và học nghề. Sau khi tốt nghiệp đã giải quyết việc làm hơn 3.000 lao động/năm, góp phần giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp sang phi nông nghiệp, cải thiện cuộc sống trong đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, dạy học, hỗ trợ đào tạo nghề và cử tuyển trong đồng bào DTTS, đến nay tỉnh Kiên Giang có 3.895 đảng viên, 2.912 cán bộ, công chức là người Khmer. Toàn tỉnh có 277 đảng viên người Khmer tham gia các cấp ủy; có 1 đại biểu Quốc hội, 372 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Liên Sơn ngày mới

Liên Sơn ngày mới

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai tại tỉnh Ninh Thuận đã tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào dân tộc Raglay ở thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng hành cùng người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ, tạo sinh kế, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới

Tại cuộc làm việc với với Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Dân tộc và Tôn giáo, ngày 20/3, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương khẳng định: Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định, công tác dân tộc, tôn giáo là vấn đề chiến lược có tầm quan trọng đặc biệt; các chính sách dân tộc, tôn giáo được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm; đồng thời tin tưởng vào sự thành công của công tác dân tộc và tôn giáo trong giai đoạn mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines

Thời sự - PV - 21:36, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Steven David Daines trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau khi được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các tập đoàn lớn của nước ngoài đang đầu tư tại miền Nam

Thời sự - PV - 19:04, 20/03/2025
Chiều 20/3, nhân chuyến công tác tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đại diện một số nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD, gồm: Công ty Hyosung Vina, Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, Công ty TNHH Hồ Tràm. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc.
Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Chủ tịch nước Lương Cường: Mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp của nguyên Đại sứ đặc biệt Sugi Ryotaro

Thời sự - PV - 18:53, 20/03/2025
Tiếp nguyên Đại sứ đặc biệt Việt Nam-Nhật Bản Sugi Ryotaro, chiều 20/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao các dự án của nguyên Đại sứ đặc biệt về bảo vệ sức khỏe cộng đồng tại vùng sâu vùng xa; trân trọng tấm lòng hảo tâm và những hoạt động hỗ trợ nhân đạo; đánh giá cao các sáng kiến quảng bá, kết nối du lịch Việt Nam tại Nhật Bản.
Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Tri thức dân gian trong lịch tre của người Mường

Media - Thúy Hồng - 18:40, 20/03/2025
Lịch Tre hay còn được gọi là lịch Đoi/Roi, có vai trò đặc biệt trong cuộc sống cộng đồng người Mường tỉnh Hòa Bình, là khối tài sản về tri thức dân gian vô giá. Tất cả mọi hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, phong tục, nghi lễ, lễ hội của cộng đồng, những việc quan trọng của mỗi người, mỗi gia đình người Mường ở Hòa Bình đều dựa vào cách tính cát, hung của bộ lịch Tre.
Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Quảng Nam: Kỳ vọng từ dự án nghìn tỷ “hồi sinh” bờ biển Hội An

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 18:30, 20/03/2025
Thời gian qua, tình trạng sạt lở bờ biển ở Hội An (Quảng Nam) diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, cũng như việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trước hiện trạng này, Quảng Nam đã “rót” gần 1.000 tỷ đồng với kỳ vọng hồi sinh được bờ biển, tạo sự an tâm cho người dân và du khách.
Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 20/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Hội tụ sắc màu văn hóa. Cung đường đẹp như tranh giữa đại ngàn Trường Sơn. Nghệ nhân A Hôă giữ nghề đan gùi truyền thống. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Quảng Bình: Xác định tiêu chí để hình thành mới các xã vùng DTTS

Chính sách Dân tộc - Khánh Ngân - 18:29, 20/03/2025
Nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Quảng Bình đang được khẩn trương thực hiện. Đặc biệt, 2 tiêu chí: Dân số và diện tích tự nhiên ở cấp xã vùng miền núi, vùng đồng bào DTTS đã được quy định rõ ràng.
Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Đắk Lắk: Tạm dừng triển khai nhiều dự án, công trình trụ sở

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 18:25, 20/03/2025
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk Võ Ngọc Tuyên đã ký văn bản số 1172/STC-TH&QLNS ngày 19/3/2025 gửi các sở, ban ngành, địa phương, các chủ đầu tư về việc rà soát việc đầu tư xây dựng công trình trụ sở các cơ quan, đơn vị bảo đảm đồng bộ với việc sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng: Đưa AI vào giáo dục nhanh hơn, mạnh mẽ hơn

Ứng dụng - Sáng tạo - Minh Anh - 18:22, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm “Tầm nhìn, định hướng tương lai cho giáo dục trong kỷ nguyên AI”.
Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 18:21, 20/03/2025
Ngày 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Hội thảo “Kỹ năng của nhà báo truyền hình trong môi trường số”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42. Hội thảo là dịp để khẳng định rằng, những kỹ năng hiện đại không chỉ là lợi thế, mà còn là yêu cầu bắt buộc cho các nhà báo truyền hình trong môi trường số hóa.
Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Ra mắt hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân-N.Triều - 18:12, 20/03/2025
Sáng 20/3, tại Tp. Quy Nhơn (Bình Định) đã diễn ra Lễ công bố hệ thống các chỉ số đo lường khán giả VTVRatings. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42.