Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bảo đảm quyền việc làm cho đồng bào DTTS: Kiến tạo việc làm cho lao động (Bài 2)

Cù Hương - Sỹ Hào - 09:34, 16/11/2023

Thời gian qua, Nhà nước đã ban hành, triển khai thực hiện hệ thống chính sách tập trung đầu tư, hỗ trợ khu vực nông thôn và vùng đồng bào DTTS và miền núi. Các chính sách (đất đai, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, tín dụng ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp,…), đã góp phần mang đến những cơ hội việc làm cho lao động (LĐ) nông thôn nói chung và LĐ người DTTS nói riêng.

Đưa chính sách đào tạo nghề về với vùng đồng bào DTTS và miền núi là tâm huyết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. (Trong ảnh: Lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chăn nuôi gà cho LĐ nông thôn ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)
Đưa chính sách đào tạo nghề về với vùng đồng bào DTTS và miền núi là tâm huyết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị. (Trong ảnh: Lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chăn nuôi gà cho LĐ nông thôn ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu)

“Cõng” chính sách về thôn bản

Trong một nghiên cứu của mình, TS. Đặng Công Cường (Trường Đại học Luật – Đại học Huế) cho rằng, để hiện thực hóa các quy định của Hiến pháp về quyền việc làm và các quy định của luật vào thực tiễn đời sống, Nhà nước không chỉ tổ chức thực hiện pháp luật mà còn tạo ra các chính sách để người dân tiếp cận và thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ chính đáng, hợp pháp trong quan hệ LĐ. Chính sách của Nhà nước là một trong những tác động quan trọng đến bảo đảm quyền việc làm của người LĐ, tác động toàn diện đến vấn đề giải quyết việc làm.

Với đồng bào DTTS, từ đặc thù đại đa số LĐ chưa qua đào tạo nên hàng chục năm nay, Nhà nước đã ban hành và quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, dạy nghề. Giai đoạn 2021 - 2025, chính sách này tiếp tục được triển khai trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và một số chương trình, dự án khác. Việc đưa chính sách về với vùng đồng bào DTTS và miền núi là tâm huyết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, không quản khó khăn.

Đơn cử như Hua Huổi Luông - bản vùng cao khó khăn của xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên). Cả bản có 67 hộ, 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông; theo chuẩn nghèo đa chiều thì, tỷ lệ hộ nghèo của bản chiếm trên 80%. Để dạy nghề cho đồng bào, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thị xã Mường Lay phải cử giáo viên, ngày hai đợt vượt quãng đường gần 15km vào tận bản, tổ chức lớp trong mấy tháng liền. Học viên là bà con dân bản, trình độ học vấn, tuổi tác không đồng đều nên khả năng tiếp thu, thực hành cũng hạn chế, đòi hỏi giảng viên phải “cầm tay chỉ việc”.

Tín dụng chính sách ưu đãi góp phần tạo việc làm và mang cơ hội việc làm đến với đồng bào DTTS.
Tín dụng chính sách ưu đãi góp phần tạo việc làm và mang cơ hội việc làm đến với đồng bào DTTS.

Ông Giàng A Chía, Trưởng bản Hua Huổi Luông cho biết, giao thông đi lại khó khăn nên khi có lớp học chăn nuôi tại bản người dân rất nhiệt tình tham gia. Học theo phương pháp “học đến đâu thực hành trên vật nuôi đến đó” người dân dễ hiểu, nhớ lâu và biết áp dụng thành thục. 100% hộ dân trong bản đều mong muốn tiếp tục được tham gia nhiều lớp đào tạo nghề.

Cũng như ở bản Hua Huổi Luông, những năm qua, các cấp, các ngành vùng đồng bào DTTS và miền núi đã nỗ lực “cõng” chính sách đào tạo nghề về từng thôn bản. Theo báo cáo của Uỷ ban Dân tộc gửi Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, hiện trên 1,1 triệu người trong tổng số gần 8 triệu người DTTS (chiếm hơn 14%) trong độ tuổi LĐ đã được hỗ trợ đào tạo nghề. Đến năm 2025, Chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg đặt mục tiêu có 50% LĐ người DTTS trong độ tuổi sẽ được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS và đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Quản trị việc làm thỏa đáng

Không chỉ có chính sách hỗ trợ đào tạo nghề mà hệ thống chính sách do Nhà nước ban hành tập trung cho vùng đồng bào DTTS và miền núi thời gian qua (đất đai, giới thiệu việc làm, tín dụng ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp,…) đều góp phần tạo việc làm và mang đến những cơ hội việc làm cho LĐ người DTTS. Chỉ riêng chính sách tín dụng ưu đãi, từ năm 2021 đến tháng 9/2023, nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ, tạo việc làm cho gần 2 triệu LĐ, trong đó trên 16 nghìn LĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Những kết quả kiến tạo việc làm cho LĐ người DTTS thời gian qua là rất ấn tượng. Tuy nhiên, theo chuyên gia độc lập về phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi - TS. Phạm Thái Hưng, phần lớn LĐ người DTTS hiện không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật. Chính vì vậy, lao động DTTS thường có việc làm trong những công việc đơn giản, có mức tiền lương thấp. Rất nhiều LĐ người DTTS có việc làm trong khu vực không chính thức, nhiều rủi ro về quyền lợi, điều kiện an toàn LĐ.

Chính sách về đất đai góp phần tạo việc làm cho LĐ người DTTS. (Ảnh minh họa)
Chính sách về đất đai góp phần tạo việc làm cho LĐ người DTTS. (Ảnh minh họa)

Để bảo đảm quyền việc làm cho LĐ, nhất là LĐ người DTTS, đầu năm 2023, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với các đối tác ba bên tại Việt Nam và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã ký kết “Chương trình hợp tác quốc gia Việt Nam - ILO về việc làm thỏa đáng giai đoạn 2022 - 2026”. Theo đó, Chương trình đặt ra ba ưu tiên quốc gia gồm: việc làm thỏa đáng trong chuyển đổi kinh tế; xây dựng hệ thống an sinh xã hội mang tính bao trùm và quản trị việc làm thỏa đáng.

Tại hội thảo triển khai Chương trình được tổ chức ngày 25/10/2023, ông Lưu Quang Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ LĐTB&XH) cho biết, trong ba chu kỳ hợp tác vừa qua, ILO đã luôn đồng hành cùng với các đối tác ba bên của Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình việc làm thỏa đáng, góp phần thúc đẩy công bằng và tiến bộ xã hội. Trong chu kỳ thứ tư (2022 – 2026), mục tiêu đặt ra là đến năm 2026, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người có nguy cơ bị bỏ lại phía sau đóng góp và thụ hưởng một cách công bằng từ quá trình chuyển đổi kinh tế bền vững, toàn diện và đáp ứng giới dựa trên đổi mới sáng tạo, tinh thần kinh doanh, nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và việc làm thỏa đáng.

Cùng với việc triển khai hiệu quả Chương trình việc làm thỏa đáng thì Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chính sách bảo đảm việc làm cho LĐ người DTTS. Một trong những giải pháp được quan tâm là “khơi thông” dòng chảy đầu tư ngoài Nhà nước vào vùng đồng bào DTTS và miền núi, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. Bởi hiện đây là động lực quan trọng trong việc đảm bảo, thúc đẩy quyền có việc làm của LĐ người DTTS.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh nội dung này trong bài viết tiếp theo.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.