Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Lào Cai: Tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm lần thứ nhất

Trọng Bảo - 16:35, 12/11/2022

Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động kết nối việc làm, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, ngày 12/11, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm lần thứ I năm 2022.

Bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm
Bà Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm

Tham gia Ngày hội có hàng chục doanh nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở đào tạo uy tín trong và ngoài tỉnh cùng hơn 1.000 học sinh, sinh viên, người lao động. Đây cũng là lần đầu tiên tỉnh Lào Cai tổ chức ngày hội việc làm quy mô cấp tỉnh.

Tại Ngày hội, các em học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã được các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động… tư vấn về cơ hội việc làm tại các công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong và ngoài tỉnh Lào Cai, cũng như đi xuất khẩu lao động. Qua đó, giúp các em học sinh, sinh viên có định hướng nghề nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường; người lao động có cơ hội tìm được công việc thích hợp với trình độ, khả năng của mình.

Hơn 1.000 học sinh, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm trong Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm lần đầu tiên được tỉnh Lào Cai tổ chức
Hơn 1.000 học sinh, sinh viên được tư vấn, giới thiệu việc làm trong Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm lần đầu tiên được tỉnh Lào Cai tổ chức

Có thể nói, thời gian qua, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Chỉ tính riêng trong hai năm 2021 - 2022, toàn tỉnh đã có gần 24.000 lao động được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao tay nghề (Đề án của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025 đào tạo 58.000 lao động, đạt 40,1%).

Đến thời điểm này, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo của tỉnh Lào Cai đạt 68%; tỷ lệ lao động sau đào tạo có việc làm luôn đạt trên 80%. Cơ cấu ngành nghề đào tạo đã bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đặc biệt trong đào tạo đã chuyển từ cung sang cầu thị trường lao động.

Sẽ có 37.000 lao động là người DTTS được giải quyết việc làm trong giai đoạn 2021 - 2025
Sẽ có 37.000 lao động là người DTTS được giải quyết việc làm trong giai đoạn 2021 - 2025

Có được kết quả này, tỉnh Lào Cai đã chú trọng lồng ghép hiệu quả 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, là: Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững; Chương trình xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Thực hiện tốt mô hình 3 nhà: Nhà nước - Nhà trường và Nhà doanh nghiệp; tăng cường liên doanh liên kết đào tạo theo đơn đặt hàng doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp…

Hiện tại, tỉnh Lào Cai đã ký kết với hơn 50 doanh nghiệp và cung ứng được trên 20 nghìn lao động có tay nghề với mức thu nhập ổn định. Chủ động liên doanh, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề ngoài tỉnh đối với những ngành nghề mà các cơ sở trong tỉnh chưa đáp ứng được. 

Hàng năm, tổ chức hơn 70 phiên giao dịch việc làm; tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, cơ sở đào tạo nghề, kịp thời tháo gỡ những khó khăn bất cập trong công tác đào tạo, cung ứng nguồn lao động. Tiến hành hội đàm với Chính phủ nhân dân huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) để kết nối lại hợp tác lao động qua biên giới sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh…

Tỉnh Lào Cai đã và đang chuyển từ cung sang cầu thị trường lao động trong chiến lược đào tạo nghề
Tỉnh Lào Cai đã và đang chuyển từ cung sang cầu thị trường lao động trong chiến lược đào tạo nghề

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai sẽ tăng cường dự báo đúng và sát với nhu cầu thị trường lao động trong các lĩnh vực, thành phần kinh tế; nâng cao chất lượng đào tạo nghề… Phấn đấu ký kết với 300 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo gắn với thực hành tại doanh nghiệp cho khoảng 35.000 lao động. Giới thiệu và giải quyết việc làm cho 61.000 lao động, trong đó có 37.000 lao động là người DTTS… Ưu tiên tổ chức 50 - 70 phiên giao dịch việc làm và hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm tại các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 11/2023, tại Hà Nội; trong đó, thời gian tổ chức sự kiện chính diễn ra từ ngày 9 - 12/11, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Đây là thông tin được Ban Tổ chức đưa ra tại buổi họp báo ngày 26/9, do Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 2 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 2 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 5 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 6 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 6 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.