Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động DTTS

Hoàng Minh - Ngọc Chí - 10:45, 23/11/2023

Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; trong đó có lao động người DTTS, là giải pháp quan trọng để nâng cao mức thu nhập, giúp người dân thoát nghèo. Chính vì vậy, thời gian qua Quảng Ngãi đã chú trọng công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, coi đây là “chìa khóa” góp phần giảm nghèo bền vững tại các địa bàn vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Quảng Ngãi Tập trung tuyên truyền để người lao động dân tộc thiểu số mạnh dạn đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Quảng Ngãi tăng cường công tác tuyên truyền để người lao động dân tộc thiểu số tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm

Anh Trần Ngọc Sang, xã Ba Động, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi từng đi lao động theo hợp đồng tại Hàn Quốc 9 năm. Theo anh Sang, công việc ở nước ngoài tuy vất vả nhưng có thu nhập cao. Kết thúc hợp đồng lao động trở về quê, anh Sang đã có nguồn vốn để đầu tư làm ăn. Anh Sang đã mở tiệm cắt tóc và buôn bán cây cảnh. Cuộc sống của gia đình anh khá ổn định. Anh Sang cho biết, bản thân chỉ học hết THPT, nếu không chọn đi làm việc tại nước ngoài mà ở lại quê hương làm lao động phổ thông, chắc chắn bây giờ không thể có một số tiền lớn để làm vốn.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cho biết, nhờ có chương trình đưa người đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng, nhiều gia đình trên địa bàn huyện đã có tiền để sửa sang, xây dựng nhà cửa, mua nhiều đồ dùng sinh hoạt và dành dụm được khoản vốn nhất định để đầu tư sản xuất thay đổi cuộc sống.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, một bộ phận không nhỏ người dân ở vùng cao, vùng đồng bào DTTS ở khu vực miền núi Quảng Ngãi đã từ bỏ dần việc mưu sinh dựa vào khai thác lâm sản, làm nông nghiệp để tìm cơ hội việc làm khác. Trong số đó, có rất nhiều người dân, nhất lao động trẻ chọn cách “ly hương” đến các tỉnh, thành phố khác để xin vào làm công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, nông trường trồng cao su, cà phê. Một bộ phận chọn đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Khi nhận thấy nhu cầu của người dân, chính quyền địa phương đã tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, nhà máy có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu cho đồng bào DTTS đến tìm việc làm. Cùng với đó, các huyện miền núi cũng tổ chức nhiều phiên chợ giới thiệu việc làm để tạo cơ hội cho người lao động nắm bắt được thông tin, nhu cầu lao động của doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi học nghề, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nhiều thanh niên DTTS đã khởi nghiệp thành công
Sau khi học nghề, tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, nhiều thanh niên DTTS đã khởi nghiệp thành công

Khi đa số lao động trẻ ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi chọn cách đi làm công nhân, xuất khẩu lao động, vẫn có không ít người tiếp tục gắn bó với quê hương tìm hướng phát triển chăn nuôi, trồng trọt, làm các sản phẩm từ nghề truyền thống như đan lát, dệt thổ cẩm để có công ăn việc làm, thu nhập ổn định. Nhờ triển khai thực hiện Tiểu dự án 3, Dự án 5 về phát triển giáo dục, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đang giúp các huyện vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi có cơ hội hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp cho đồng bào DTTS.

Là hộ nghèo, năm 2022, anh Đinh Văn Hùng, xã Sơn Liên, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi được hỗ trợ một con bò sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia 1719. Sau khi nhận bò, anh còn được tạo điều kiện tham gia học lớp đào tạo nghề ngắn hạn 3 tháng về chăn nuôi gia súc gia cầm. Anh mạnh dạn vay vốn ưu đãi mua thêm bò để phát triển kinh tế gia đình. Cũng nhờ học nghề nên anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nhất là nhận biết được các loại bệnh thường gặp ở bò.

Còn gia đình chị Hồ Thị Thu, dân tộc Co, xã Trà Thủy, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi từng là hộ nghèo, cả hai vợ chồng không có việc làm. Cuối năm 2021, chị Thu được tham gia lớp học nghề Kỹ thuật chăn nuôi - thú y, có kiến thức, chị Thu mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để chăn nuôi lợn thịt. Nhờ được học nghề, chị Thu biết cách chăm sóc, phòng bệnh, lợn phát triển tốt. Sau gần 5 tháng thả nuôi, chị Thu đã xuất bán lứa lợn đầu tiên. Có được thành công, chị Thu mạnh dạn tái đàn, xây dựng chuồng trại khang trang hơn. Bên cạnh đó, chị được hỗ trợ 100 con gà từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. “Từ ngày được học nghề, biết cách chăn nuôi, tự phòng bệnh cho vật nuôi, tôi thấy tự tin hơn. Đến nay, gia đình không chỉ thoát khỏi hộ nghèo mà còn có khả năng giúp đỡ chị em khác”, chị Thu cho hay.

Việc đào tạo nghề nhằm giúp người nông dân ở các vùng nông thôn, miền núi có thêm kiến thức, trình độ để sản xuất hiệu quả hơn
Việc đào tạo nghề nhằm giúp người nông dân ở các vùng nông thôn, miền núi có thêm kiến thức, trình độ để sản xuất hiệu quả hơn

Còn tại huyện Sơn Hà công tác đào tạo nghề luôn được chú trọng. Thực hiện Tiểu dự án 3 thuộc Dự án 5 của Chương trình MTQG 1719, năm 2023, UBND huyện Sơn Hà đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác đào tạo nghề và vận động lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn huyện; tổ chức “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh- Định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm năm 2023”; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức Sàn giao dịch việc làm hằng năm, năm 2023 đã tổ chức 2 phiên tại huyện với gần 600 người tham gia trực tiếp tại sàn và qua trang điện tử... Thông qua việc tổ chức các Sàn giao dịch việc làm, Ngày hội Tư vấn tuyển sinh- Định hướng nghề nghiệp và giới thiệu việc làm hằng năm, UBND huyện đã mời các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, tạo điều kiện kết nối và giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là người DTTS. Qua đó, đã góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Những kết quả trong công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã mang lại hiệu quả rõ rệt, người dân tự tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh. Tính đến cuối năm 2022, toàn tỉnh Quảng Ngãi còn hơn 29.200 hộ nghèo, chiếm 7,8%; hơn 23.800 hộ cận nghèo, chiếm 6,36%.

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đối cho biết: Trong thời gian tới, các địa phương trong tỉnh sẽ tiếp tục mở các lớp dạy nghề gắn với nhu cầu thực tế ở địa phương. Tỉnh phấn đấu đến năm 2025 có 100% lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số được đào tạo kỹ năng nghề phù hợp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.