Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Thái Nguyên: Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Khánh Sơn - 15:50, 21/08/2023

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai có hiệu quả Tiểu dự án 3, Dự án 5 (Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG 1719). Nhờ đó, tư duy làm kinh tế của người lao động có nhiều thay đổi, bà con đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Giới thiệu sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên.
Giới thiệu sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên.

Hiệu quả bước đầu

Từng là một trong những hộ dân phát triển kinh tế từ chăn nuôi gà ở xóm Thái Chi, xã Kim Phượng, huyện Định Hóa, trước đây, chị Nông Thị Huệ gặp nhiều khó khăn do thiếu kỹ thuật chăm sóc đàn gà. Được tham gia lớp dạy nghề do huyện Định Hóa tổ chức, nắm được quy trình, kỹ thuật chăn nuôi, chị Huệ đã có cơ sở để phát triển kinh tế gia đình bền vững.

Chị Huệ chia sẻ: Trước đây, việc chăn nuôi gà của gia đình tôi dựa vào kinh nghiệm là chính, gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, có lứa chỉ hòa, thậm chí lỗ vốn. Qua lớp học do huyện tổ chức, tôi nắm được quy trình, kĩ thuật chăn nuôi, cách phòng, chống dịch bệnh ở gà nên chăn nuôi thu lãi khá.

Xác định đào tạo nghề cho lao động nông thôn có vai trò quan trọng trong việc phát huy nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua huyện Định Hóa đã quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện và đạt những kết quả bước đầu. Việc đào tạo nghề bám sát nhu cầu thực tế đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương. Theo đó, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hằng năm đạt trên 1.100 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt đạt khoảng 100 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 4%/năm (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều); thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng/người/năm...

Theo ông Đào Phương Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Định Hóa: Do nhu cầu học nghề của lao động nông thôn hiện nay rất lớn nên thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu học nghề của người dân, phân loại đối tượng để dạy nghề, đào tạo nghề gắn với thị trường và nhu cầu thực tế của người lao động.

Thực tế đã chứng minh, sau khi được đào tạo nghề, tư duy làm kinh tế của người lao động có nhiều thay đổi, bà con đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đơn cử như trường hợp ông Miêu Văn Tân, xóm Táo, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương. Sau khi tham gia lớp chăn nuôi thú y do Hội Nông dân xã tổ chức, ông Tân đã đầu tư chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa. Thời gian gần đây, gia đình ông nuôi thường xuyên hơn 6.000 con gà/lứa, đạt sản lượng cả năm gần 50 tấn, doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng/năm.

Cán bộ, giáo viên Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trên mô hình đo lường điện đa năng.
Cán bộ, giáo viên Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy trên mô hình đo lường điện đa năng.

Tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Ông Hà Việt Hồng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Võ Nhai cho biết: Bên cạnh đào tạo nghề tập trung, Trung tâm tổ chức các lớp dạy nghề lưu động tại xã, xóm… Lao động học nghề được trang bị đầy đủ kiến thức theo ngành nghề đào tạo; được trực tiếp thực hành, vận dụng vào sản xuất. Đồng thời, được tư vấn nghề nghiệp, tìm kiếm việc làm hoặc tự tạo việc làm. Riêng năm 2022, Trung tâm đã đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo nghề thường xuyên cho 275 lao động nông thôn trên địa bàn toàn huyện.

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Những năm gần đây, các cơ sở này đều chấp hành nghiêm túc công tác tuyển sinh và đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Từ đó, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nghề, gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Thực hiện Tiểu dự án 3, Chương trình MTQG 1719 (Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng DTTS và miền núi), trong năm 2022, các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ đào tạo nghề cho 885 người. Đã tổ chức 12 phiên giao dịch việc làm cấp xã; cung cấp thông tin, giới thiệu việc làm cho 512 người lao động, trong đó kết nối việc làm thành công cho 95 người. Tổ chức 2 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 70 cán bộ, giáo viên cán bộ quản lý, người dạy nghề. Rà soát, chỉnh sửa chương trình, giáo trình đào tạo 2 nghề trình độ trung cấp và 10 nghề trình độ sơ cấp để cập nhật các kiến thức mới, phù hợp với nhu cầu của người học và yêu cầu của thị trường lao động. Hỗ trợ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Định Hóa mua sắm thiết bị đào tạo nghề trị giá 242 triệu đồng góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo nghề tại các đơn vị.

Đồng thời, tổ chức 18 cuộc tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp, khởi nghiệp, học nghề cho học sinh, sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm việc làm và người dân tại cộng đồng; Tổ chức 7 cuộc đi tham quan, thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp cho 232 học viên; tổ chức 6 chương trình tư vấn hướng nghiệp cho học sinh DTTS tại các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh. Tổ chức 1 cuộc điều tra, khảo sát, nhu cầu đào tạo, việc làm tại các doanh nghiệp với 3.648 người tham gia. Tổ chức Tuần cao điểm kết nối Cung - Cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023 với các hoạt động truyền thông về giáo dục nghề nghiệp, việc làm; tư vấn thông tin tuyển sinh, tuyển dụng của các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổ chức các Hội thảo với chủ đề: “Tư duy và nhận thức mới cho thanh thiếu niên DTTS trong việc chọn ngành, chọn nghề”; “Các mô hình, giải pháp giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp của thanh niên DTTS tỉnh Thái Nguyên” và “Các mô hình, giải pháp giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp của thanh niên DTTS tỉnh Thái Nguyên”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.