Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghề nghiệp - Việc làm

Bắc Giang: Đào tạo nghề là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Trang Diệp - 19:25, 12/04/2023

Công tác đào tạo nghề cho LĐNT được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Bắc Giang xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần quan tâm triển khai. Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng hơn đến một số nhóm đối tượng đặc thù, như: Lao động nữ, người khuyết tật có khả năng lao động, lao động vùng bị thu hồi đất, vùng DTTS...

Bà Bàn Thị Bình hướng dẫn kỹ thuật thêu cho lớp trẻ
Bà Bàn Thị Bình hướng dẫn kỹ thuật thêu cho lớp trẻ

Từ CLB truyền nghề thêu của phụ nữ Dao

Hơn chục năm qua, ở tổ dân phố Thanh Chung, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang) có một Câu lạc bộ (CLB) truyền dạy nghề thêu trang phục truyền thống cho thế hệ trẻ miễn phí và hoạt động cho đến nay. CLB do bà Bàn Thị Bình (SN 1949), dân tộc Dao, cùng một số người cao tuổi trong bản đứng ra thành lập.

Đối với đồng bào dân tộc Dao, việc thêu thùa gắn liền với cuộc sống của phụ nữ. Đây được coi là “hồn cốt” góp phần tạo nên bản sắc đặc trưng của người Dao, thể hiện nếp sống, nếp nghĩ, tín ngưỡng của đồng bào. Trang phục truyền thống được đồng bào dân tộc Dao mặc hằng ngày, kể cả quá trình lao động sản xuất. Vào những ngày mùa bận rộn, cũng không khó để thấy hình ảnh các cụ bà, các cô gái người Dao ngồi thêu ngay bên vệ đường, phiến đá.

Trước đây, chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Dao duyên dáng trong các trang phục truyền thống. Thế rồi, cuộc sống hối hả cộng với đời sống đã khấm khá hơn, khiến một số nét văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS mai một. Một bộ phận đồng bào dần thay những sản phẩm truyền thống bằng những bộ trang phục hiện đại. Người trẻ không còn nhiệt tình với đường chỉ, mũi thêu. Có thời gian, trong bản, số người biết đến nghề thêu trang phục truyền thống chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Để giữ gìn, phát triển nét văn hóa đặc trưng, "truyền lửa" nghề cho lớp trẻ, năm 2012, bà Bàn Thị Bình cùng một số người cao tuổi trong bản đứng ra mở CLB truyền dạy nghề thêu truyền thống.

Vào những ngày cuối tuần, dịp nghỉ Hè, các thành viên trong CLB lại đi đến từng nhà tuyên truyền, vận động các gia đình cho con em theo học nghề. Ban đầu là 1, 2 cháu rồi lớp học đông dần lên, thu hút nhiều người đến tìm hiểu. Theo thống kê, từ khi CLB ra đời đến nay, bà Bình cùng những người cao tuổi trong tổ dân phố đã truyền dạy nghề thêu truyền thống cho 125 phụ nữ, trẻ em gái. trong số này đã có hơn 10 người có thể tự may, thêu cho mình bộ trang phục truyền thống.

Từ thành công của CLB, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động đã vào cuộc. Theo bà Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, tới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện sẽ mở lớp truyền dạy tiếng nói, nghề thêu truyền thống của đồng bào dân tộc Dao. Trước mắt, Hội sẽ phối hợp với UBND thị trấn Tây Yên Tử duy trì hoạt động của CLB truyền dạy nghề thêu tại tổ dân phố Thanh Chung. Khi có nhiều hội viên biết thêu, tạo ra được nhiều sản phẩm, Hội sẽ tổ chức quảng bá, giới thiệu với du khách đến tham quan, khám phá Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử.

Một lớp dạy nghề tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lục Nam
Một lớp dạy nghề tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Lục Nam

Đến nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có gần 260.000 người DTTS (chiếm 14,26% dân số), trong đó có 6 DTTS dân số đông, sống thành cộng đồng, gồm: Nùng, Tày, Sán Dìu, Sán Chay (Sán Chí và Cao Lan), Hoa và Dao. Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW (gọi tắt là Chỉ thị 19), ngày 5/11/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn (LĐNT)”, những năm qua, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân đã chuyển biến tích cực. Nhờ đó, công tác dạy nghề cho LĐNT được chú trọng. Các loại hình dạy nghề phát triển đa dạng; dạy nghề cho LĐNT ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của thị trường lao động và nhu cầu của người học.

Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, trong giai đoạn 2010 - 2021, tổng số tuyển sinh và đào tạo cho LĐNT trên địa bàn tỉnh là hơn 321,2 nghìn người; trong đó có gần 55.000 người được hỗ trợ đào tạo theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đào tạo nghề cho LĐNT. Qua đó góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 33,5% năm 2010 lên 72% năm 2021. Sau đào tạo, có 86,7% lao động có việc làm, hoặc tiếp tục làm việc cũ nhưng có thu nhập cao hơn.

Mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh được rà soát, sắp xếp ngày càng tinh gọn, cơ bản đáp ứng yêu cầu đào tạo nghề cho LĐNT. Đến nay, toàn tỉnh có 36 cơ sở GDNN. Việc kiện toàn tổ chức, nhân sự thực hiện dạy nghề được bảo đảm từ tỉnh đến xã. Toàn tỉnh hiện có 880 giáo viên GDNN, 100% đội ngũ nhà giáo có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đạt chuẩn theo quy định. Công tác tư vấn, khảo sát, dự báo nhu cầu học nghề; đổi mới chương trình dạy; xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị đào tạo cho LĐNT được quan tâm triển khai, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo.

Thực tế cho thấy, chú trọng dạy nghề cho LĐNT là chủ trương đúng đắn của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tỉnh Bắc Giang trong những năm qua. Trong những năm tới đây, công tác đào tạo nghề cho LĐNT vẫn được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần quan tâm triển khai. Đặc biệt, tỉnh sẽ chú trọng hơn đến một số nhóm đối tượng đặc thù, như: Lao động nữ, người khuyết tật có khả năng lao động, lao động vùng bị thu hồi đất, vùng DTTS... Qua đó, tạo việc làm ổn định cho lao động, phát triển nông nghiệp, nông thôn, góp phần ổn định an ninh trật tự địa bàn.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh phấn đấu trung bình mỗi năm tỷ lệ lao động qua đào tạo/tổng số lao động trong độ tuổi đạt 80%, tỷ lệ lao động qua đào tạo là người DTTS đạt 70%; tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 45,4%.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Công bố Quyết định công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm Xí Thoại

Phú Yên: Công bố Quyết định công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm Xí Thoại

Ngày 29/2, tại Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức Lễ hội Trống đôi, Cồng ba, Chiêng năm và công bố Quyết định công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm Xí Thoại là Làng nghề truyền thống của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Về nơi “vựa lúa, bồ thóc” của Lào Cai thời kháng chiến

Phóng sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, chúng tôi về xã Võ Lao, huyện Văn Bàn- một vùng đất từng được xem là 'vựa lúa, bồ thóc" của Lào Cai trong thời kháng chiến. Phát huy truyền thống cách mạng, Nhân dân Võ Lao hôm nay đang tiếp tục thay đổi phương thức sản xuất tiên tiến, phát triển các mô hình kinh tế mới để nâng cao thu nhập, làm giàu... vững bước trên con đường xây dựng Nông thôn mới.
Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ biên giới hòa bình phát triển

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk không những quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh, toàn diện, mà còn phát huy tinh thần đoàn kết giữa Bộ đội với chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc, cùng nhau bảo vệ vững chắc biên cương.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 3 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.