Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thích ứng để trường tồn (Bài 3)

Thúy Hồng - Văn Hoa - 10:49, 29/10/2021

Ở hai bài viết trước, chúng tôi đã phản ánh đến bạn đọc những tồn tại, hạn chế rất đáng quan tâm trong công tác bảo tồn, phát triển loại hình dân ca của các DTTS. Cũng từ thực tế đó cho thấy, để bảo tồn các di sản dân ca bền vững cần có chính sách toàn diện, dài hơi, kịp thời tôn vinh những mô hình đang phát huy hiệu quả từ thực tế…

Những CLB hát Páo dung ở Na Hang, Tuyên Quang không chỉ gìn giữ những làn điệu dân ca như một báu vật vô giá, mà còn tận dụng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc hòa quyện với cảnh sắc địa phương để phát triển du lịch
Những CLB hát Páo dung ở Na Hang, Tuyên Quang không chỉ gìn giữ những làn điệu dân ca như một báu vật vô giá, mà còn tận dụng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc hòa quyện với cảnh sắc địa phương để phát triển du lịch

Những mô hình tiêu biểu

Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là nơi có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Đây cũng là một trong những địa phương mà người dân còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Dao, đặc biệt là hát Páo dung.

Không chỉ gìn giữ những làn điệu dân ca như một báu vật vô giá, cộng đồng người Dao còn tận dụng những nét văn hóa truyền thống đặc sắc, hòa quyện với cảnh sắc địa phương để phát triển du lịch, hấp dẫn du khách.

Ông Đặng Trung Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Để phát triển du lịch, xã đã xây dựng kế hoạch thành lập các đội quản lý về phát triển du lịch và các câu lạc bộ (CLB) hát Páo dung. Những tiết mục truyền thống của người Dao Tiền đã được các nghệ nhân tập luyện tích cực, để cuối tuần biểu diễn phục vụ người dân và du khách.

Cũng theo ông Dũng, ngoài CLB tại các bản làng, xã còn thành lập các CLB tại các trường học và mời các nghệ nhân của xã đến truyền dạy. Học sinh thường mặc trang phục dân tộc vào ngày đầu tuần và cuối tuần. Nhờ vậy, các em thêm yêu nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tự hào quảng bá hình ảnh quê hương đến bạn bè bốn phương.

Còn đối với địa phương có hoạt động du lịch nổi tiếng như Đồng Văn, Hà Giang, cũng đã gắn phát triển du lịch với bảo tồn bản sắc văn hóa. Tại thị trấn Đồng Văn đã có một nhóm các bạn trẻ là thanh niên DTTS thuộc nhiều thành phần dân tộc khác nhau như: Dân tộc Mông, Lô Lô, Hoa, Tày… thành lập nhóm nghệ thuật “Hoa núi” tạo được sự hấp dẫn đối với du khách.

Bạn Hoàng Thanh Vinh, Trưởng nhóm cho biết: Nhóm là tập hợp của các bạn trẻ có đam mê gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, do đó, tất cả các tiết mục đều là những làn điệu dân ca, đặc sắc của các dân tộc và do các thành viên trong nhóm dàn dựng và biểu diễn.

Ngoài biểu diễn phục vụ các đoàn khách du lịch trong các nhà hàng, khách sạn, các Homestay trong khu vực Đồng Văn, nhóm “Hoa Núi” còn được mời biểu diễn ở nhiều chương trình lớn như: Lễ hội Hoa tam giác mạch, Lễ hội Khèn Mông thường niên của huyện; hội chợ xuân; biểu diễn tại các Hội chợ xúc tiến du lịch tại Hà Nội,… Mỗi buổi biểu diễn nhóm được trả tiền công biểu diễn từ 2-2,5 triệu đồng mang lại thu nhập và hứng khởi cho các thành viên trong nhóm.

Các thành viên nhí của CLB Điếp Sli then Thụy Hùng hăng say tập luyện hát Sli
Các thành viên nhí của CLB Điếp Sli then Thụy Hùng hăng say tập luyện hát Sli

Hay như ở xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), để bảo tồn làn điệu Sli các nghệ nhân ở đây đã tự tổ chức dạy hát để truyền dạy cho thế hệ trẻ. Từ năm 2017, CLB Điếp Sli Then của xã Thụy Hùng do nghệ nhân Hà Mai Ven đứng ra thành lập.

Bà Ven cho biết: Làn điệu Sli rất khó học, hơn nữa, đa phần giới trẻ không biết tiếng dân tộc Nùng nên phát âm không chuẩn, do đó càng khó hơn. Ban đầu khi mới tiếp cận làn điệu Sli, các cháu không thích học, tuy nhiên mình phải tuyên tuyền làm sao để các cháu thấy được giá trị của Sli, việc học Sli là việc bổ ích, từ đó khơi dậy tình yêu, niềm đam mê Sli và chủ động trong việc học, khi đó thì việc dạy trở nên dễ dàng hơn.

Cách làm hiệu quả của CLB là các hội viên trong CLB sẽ phụ trách dạy cho chính con, cháu của mình khi ở nhà, bồi đắp hằng ngày qua tiếng nói dân tộc, những câu ca nhẹ nhàng và khi đến lớp các cô lại ôn luyện lại lần nữa.

Theo bà Ven, Sli là làn điệu dân ca uyển chuyển mềm mại, ngọt ngào qua cách luyến láy, giọng hát, giọng bè hòa quyện vào nhau. Có lẽ vì thế, nên hát Sli mặc dù không có nhạc cụ, hay điệu múa đi kèm, nhưng vẫn lôi cuốn người nghe. Khi mình khiến cho người học trở nên yêu và đắm say thì họ sẽ tự tìm đến mình xin học.

Cần có giải pháp bảo tồn bài bản

Thời gian qua, việc bảo tồn bản sắc văn hóa DTTS cũng như các di sản dân ca đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía. Tuy nhiên, công tác bảo tồn các di sản dân ca DTTS ở nhiều địa phương vẫn còn gian nan.

GS.TS. Trương Quốc Bình, Ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết: Hiện nay các di sản văn hóa phi vật thể của các DTTS đang đứng trước nguy cơ thất truyền, trong đó có các loại hình dân ca, dân vũ. Chúng ta cần có những giải pháp cấp bách để bảo vệ nó, đầu tiên phải xây dựng ngân hàng dữ liệu, phải tư liệu hóa: Ghi âm, ghi hình để lưu lại, sau đó để nghiên cứu.

Các thành viên CLB Sli của đồng bào Nùng ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang đang luyện tập
Các thành viên CLB Sli của đồng bào Nùng ở thôn Bắc Hoa, xã Tân Sơn, Lục Ngạn, Bắc Giang đang luyện tập

Theo ông Tô Đình Hiệu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Muốn hấp dẫn hơn với đối tượng người trẻ tuổi, trước hết mình phải làm cho người trẻ tuổi hiểu được ý nghĩa của lời ca ấy. Nhiều lời ca cổ, nhưng người nghe vẫn thấy hấp dẫn, vẫn muốn nghe, bởi những triết lý sâu sắc từ lời ca ấy.

Có nghĩa là, khơi gợi niềm đam mê từ những người lớn tuổi, là các bà, các mẹ, các ông, họ có sự hiểu biết và niềm đam mê sẵn có nhưng bị lãng quên. Nhiệm vụ là phải khơi gợi niềm đam mê ấy trong chính họ, tập hợp họ lại và để họ trao truyền cho chính con, cháu của họ…

Giáo sư Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc cho rằng: Cần phát huy việc dạy hát trong gia đình, trong nhà trường cần phải có giờ dạy hát dân ca. Cứ như thế, nghệ thuật âm nhạc truyền thống mới thấm dần vào đời sống của đồng bào.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về bảo tồn và phát huy giá trị di sản âm nhạc cổ truyền của DTTS, có chính sách nhưng chưa bảo đảm điều kiện thực thi, nhất là về tài chính. Thiếu kết nối đồng bộ giữa các chính sách, chưa thực sự toàn diện và phù hợp, chưa quan tâm nhiều tới vai trò chủ thể của các di sản. Chưa có chương trình dự án tổng thể trong phạm vi cả nước về công tác bảo tồn và phát huy di sản âm nhạc của đồng bào các DTTS, dẫn đến thiếu thống nhất về định hướng, về môi trường, thể chế cũng như mục tiêu phương thức hành động…

Mới đây, để bảo tồn và phát huy các làn điệu dân ca, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2475/QĐ-BVHTTDL tuyên truyền công tác bảo tồn, phát huy dân ca, dân vũ truyền thống của các DTTS trên các kênh phát thanh, truyền hình…

Hy vọng từ sự quan tâm của các đơn vị chức năng, từ những giải pháp cụ thể, sẽ phát huy các giá trị di sản âm nhạc cổ truyền của từng dân tộc. Các di sản dân ca của mỗi dân tộc chính là tài sản quý giá, là niềm tự hào của dân tộc, cần phải được gìn giữ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Bru-Vân Kiều ở Ho Rum làm “công nghiệp không khói"

Người Bru-Vân Kiều ở Ho Rum làm “công nghiệp không khói"

Ngược đường 10 lối rẽ vào đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây để lên bản biên giới Ho Rum (xã Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) vào một ngày đầu thu. Vừa tới bản, bà chủ Homestay người Bru-Vân Kiều Hồ Thị Son hồ hởi: “Dưới xuôi có nhà máy may, nhà máy gỗ…. bản em giờ cũng phải làm công nghiệp chứ, nhưng là "công nghiệp không khói” anh ạ.
Tin nổi bật trang chủ
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Gương sáng - Ngọc Thu - 4 phút trước
Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 15 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.