Ngày 20/11/2020 tại Mèo Vạc (Hà Giang), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Phát triển chăn nuôi lợn bản địa các tỉnh miền núi phía Bắc”.
Thời gian qua, công tác giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã chuyển dần theo hướng phát triển kỹ năng phục vụ nhu cầu lao động của xã hội, nhờ đó đã tác động tích cực đến việc lựa chọn học nghề của học sinh. Tỷ lệ học sinh cấp THCS và THPT đăng ký học nghề có xu hướng ngày càng tăng lên.
Kinh tế -
Vương Mai -
13:19, 14/11/2020 Xác định vai trò quan trọng trong việc đưa điện lưới đến với đồng bào DTTS vùng cao, biên giới, góp phần giúp đồng bào vơi bớt khó khăn, có điều kiện áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), những năm qua, Điện lực Quản Bạ luôn nỗ lực, khắc phục khó khăn đưa điện lưới đến từng thôn, bản trên địa bàn huyện.
Quyết định 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025 được tỉnh Hà Giang quan tâm, triển khai thực hiện hiệu quả. Theo đó, các dân tộc Lô Lô, Pu Péo, Bố Y, Pà Thẻn, Phù Lá… được thụ hưởng các nguồn vốn hỗ trợ, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nằm sát Cột cờ Lũng Cú, nơi địa đầu Tổ quốc, thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn (Hà Giang) là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Lô Lô. Với bản sắc văn hóa đặc trưng từ ẩm thực, trang phục, nhà ở… thôn Lô Lô Chải là điểm đến yêu thích của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa đã mang lại sức sống mới cho người dân nơi đây.
Kinh tế -
Hương Trà -
11:24, 02/11/2020 Trái cây, rau củ, dược liệu, đồ uống, đồ ăn, sản phẩm dệt may… Tất cả những sản phẩm đặc trưng nổi bật của tỉnh Hà Giang đã được hội tụ tại Triển lãm các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của tỉnh trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII vừa qua. Đến đây, chúng tôi thấy được sức hút của các sản phẩm vùng cao đối với người dân trong và ngoài nước.
Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.
Kinh tế -
Quý Hiệp -
10:47, 07/10/2020 Đến thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) hỏi thăm trang trại của gia đình anh Sùng Diu Sì, người dân ở đây ai cũng biết; bởi anh không chỉ là người giỏi trong làm ăn, phát triển kinh tế, mà còn giúp nhiều gia đình trong xã tiêu thụ nông sản, tạo việc làm cho người dân.
Tin tức -
Thanh Huyền -
15:16, 02/10/2020 Ngày 2/10, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020 . Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Giàng A Chu, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. Về phía tỉnh có đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành trong tỉnh; cùng 200 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hà Giang.
Thời sự -
Thanh Huyền -
19:36, 01/10/2020 Ngày 01/10/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Hà Giang để nắm tình hình phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Sống trên đá, xây nhà bằng đá, đặc biệt là bờ rào đá là một trong những nét kiến trúc độc đáo của đồng bào người dân tộc Mông sinh sống ở Cao nguyên đá Đồng Văn và ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang.
Xã hội -
PV -
14:32, 17/09/2020 Tham gia nhiệm vụ rà phá bom, mìn (RPBM), vật liệu nổ phục vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hi sinh trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc theo chủ trương của Ðảng, Nhà nước ta, thời gian qua, Ðại đội 17 (Bộ CHQS tỉnh Ðiện Biên) đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ kiên trì bám trụ thực hiện sứ mệnh cao cả trên địa bàn biên giới xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Ông Lê Anh Dũng, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi tỉnh Hà Giang cho biết, mưa lũ trong những ngày qua đã làm ách tắc giao thông tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, Đồn Biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát hiện 412 vụ với hơn 3.900 lượt người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới thuộc tỉnh Hà Giang chủ yếu xuất hiện ở tuyến biên giới thuộc huyện Mèo Vạc do tiếp giáp với cửa khẩu Phú Ninh (huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), thuận lợi về giao thông từ biên giới vào trong nội địa Trung Quốc.
Từng thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ vùng cao nhưng tôi thật sự ấn tượng bởi những chàng trai, cô gái nhóm nghệ thuật “Hoa Núi” nơi Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật được nhóm dàn dựng rất công phu, luôn đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc thật khó quên.
Kinh tế -
Thiên Đức -
10:14, 01/09/2020 Nằm cheo leo trên những đỉnh đồi, thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được mệnh danh là làng tỷ phú nông dân. Bởi nơi đây, nhà nào cũng xóa được đói, giảm được nghèo, xây được nhà lầu, có nhà còn sắm được xe hơi. Đặc biệt thôn Vĩnh Sơn hiện có tới 30 tỷ phú nông dân đạt thu nhập 1 tỷ đồng/năm.
Lực lượng biên phòng chia thành các tổ công tác tuyên truyền cho từng người dân về những diễn biến mới, phức tạp, của dịch bệnh Covid-19.
Kinh tế -
Hoàng Quý -
10:11, 18/08/2020 Vị Xuyên (Hà Giang) có 25.000 hộ với 19 dân tộc cùng chung sống. Đồng bào DTTS trên địa bàn huyện sinh sống chủ yếu ở các xã vùng cao biên giới, có địa hình chia cắt, khí hậu khắc nghiệt và vô cùng khó khăn, lại chịu nhiều thiệt hại trong thời kỳ chiến tranh biên giới. Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên của chính quyền và người dân, kinh tế - xã hội của địa phương có bước phát triển tốt, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.
Trận mưa lớn tại tỉnh Hà Giang kéo dài từ đêm 19 đến rạng sáng 21.7 đã gây ra thiệt hại lớn về người và của.