Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Già Sìa Pó làm giàu từ chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa

Phạm Văn Phú - 12:12, 10/05/2021

Ông Già Sìa Pó (60 tuổi, dân tộc Mông, thôn Tìa Chớ xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) là tấm gương vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa gắn với trồng cỏ.

Ông Già Sìa Pó chăm sóc đàn bò của gia đình.
Ông Già Sìa Pó chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sinh ra và lớn lên tại vùng cao khó khăn, ông Già Sìa Pó thấm thía cảnh gia đình luôn trong cảnh thiếu đói khi giáp hạt. Sống trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đất canh tác chủ yếu là các đồi núi đá, địa hình chia cắt…, ông Pó luôn suy nghĩ làm cách nào để đưa gia đình thoát được cảnh đói nghèo. Vậy là ông Pó tìm đến các gia đình làm kinh tế thành công để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2014, ông quyết định vay Ngân hàng Chính sách Xã hội 60 triệu đồng để đầu tư nuôi bò thịt. Ông bỏ ra 45 triệu đồng mua 3 con bê giống về nuôi. Số tiền còn lại, ông dùng để đầu tư chuồng trại và trồng gần 0,5 ha cỏ voi làm thức ăn cho bê. Sau gần 1 năm, ông Pó bán đàn bò được 110 triệu đồng. Từ số tiền bán bò, ông Pó đã trả hết nợ ngân hàng. Số tiền còn lại, ông tiếp tục mua bê về để nuôi. Đến nay, đàn bò của gia đình ông luôn duy trì từ 15 - 20 con.

Ông Pó chia sẻ, tôi đã không ngừng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình chăn nuôi thành công và đọc thêm trên sách, báo; tích cực tham gia các buổi tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc do địa phương tổ chức. Để nuôi bò nhanh lớn, phải bảo đảm đủ nguồn thức ăn thô xanh và thức ăn tinh như bột ngô, cám gạo. Bên cạnh đó, phải chủ động tiêm phòng các loại dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ chuồng trại thoáng mát về mùa hè và ấm vào mùa đông…

Được biết, ngoài chăn nuôi bò, gia đình ông Pó còn nuôi lợn đen và các loại gia cầm như gà xương đen, vịt, ngan… trồng trên 2,5 ha ngô nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.

Khi được hỏi về thu nhập, ông Pó cho biết, gia đình thường nuôi bò gối lứa lên 3 - 4 tháng xuất bán một lần, mỗi lần bán từ 4 - 5 con với giá bình quân 30 - 35 triệu đồng/con. Có những con bò đực to, có thể bán với giá trên 40 triệu đồng. Tổng thu nhập từ bán bò mỗi năm được khoảng từ 600 - 650 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí (giống, thuốc tiêm phòng, thức ăn tinh bột…), ông Pó lãi khoảng 350 triệu đồng.

Ông Hoàng Văn Chất, Chủ tịch UBND xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc nhận xét: Gia đình ông Già Sìa Pó là một hộ điển hình trong xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi bò theo hướng hàng hóa gắn với trồng cỏ voi. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Già Sìa Pó còn là một Trưởng thôn gương mẫu, được bà con tín nhiệm trong nhiều năm qua. Năm 2019, ông Pó đã được Hội Nông dân huyện Mèo Vạc cử đi báo cáo điển hình tiên tiến tại Hội nghị “Nông dân điển hình trong phát triển kinh tế 2019 tỉnh Hà Giang”.

Tin cùng chuyên mục
Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Vực dậy vựa chuối Hướng Hóa

Một thời thị trường chuối Hướng Hóa (Quảng Trị) sôi động, mang lại giá trị thu nhập cao. Một thời chuối được bán la liệt trên cung đường 9, rồi đi các tỉnh thành trong nước và xuất khẩu. Nay chuối Hướng Hóa đang rớt giá thê thảm, bởi dịch bệnh, bởi thị trường chủ lực là Trung Quốc ngưng trệ. Vực dậy vựa chuối đang được tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hoá đặt trong nhóm nhiệm vụ quan trọng, cần quan tâm giải quyết hàng đầu lúc này...
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 3 phút trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 9 phút trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 23 phút trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 30 phút trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 35 phút trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Bàn giao ca bin lấy mẫu xét nghiệm nghiệm Covid-19

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 17/6, Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức bàn giao 2 ca bin lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho ngành y tế tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch.
Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Phát triển Chính phủ số một cách tổng thể, toàn diện, phát huy kết quả đạt được, tập trung nguồn lực, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, có giải pháp, cách làm đột phá, mang tính khác biệt, để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển Chính phủ điện tử vào năm 2021 và hình thành Chính phủ số vào năm 2025.
Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Bộ Y tế đồng ý cho đội tuyển Việt Nam cách ly y tế 7 ngày

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 1 giờ trước
Sau khi kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, sau khi trở về nước các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.
Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Thủ tướng khen 14 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch tại Bắc Giang

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ đã quyết định tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 10 tập thể và 04 cá nhân, đã có thành tích xuất sắc, trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, góp phần ngăn chặn, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của Nhật Bản đã về đến Việt Nam

Tin tức - P. Ngọc - 2 giờ trước
Tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 do Chính phủ Nhật Bản tặng Việt Nam.