Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp thành công trên quê nghèo

Quỳnh Chi - 22:06, 04/04/2021

Với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương, hai thanh niên ở khu vực miền núi Thanh Hóa không ngại thử sức mình, khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp, trở thành tấm gương cho tuổi trẻ noi theo...

Chị Lê Thị Vân (áo xanh), huyện Thọ Xuân đã tạo nên một “đế chế” nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay tại quê nhà
Chị Lê Thị Vân (áo xanh), huyện Thọ Xuân đã thành công trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay tại quê nhà

Được biết đến là một trong những người đi đầu trong phong trào khởi nghiệp ở thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), chị Lê Thị Vân (sinh năm 1986), đã thành công trong việc cung cấp các dịch vụ phục vụ nông nghiệp sạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao ngay tại quê nhà.

Nói về con đường khởi nghiệp của mình, chị Vân chia sẻ: “Thành quả này, trước hết phải tự rèn cho mình bản lĩnh với ý tưởng táo bạo, không ngại gian khó”.

Chị Vân chia sẻ, sau tốt nghiệp Trường Đại học Hồng Đức vào năm 2008, chị làm việc cho Văn phòng đại diện của Tập đoàn NETAFIM (Israel) tại Việt Nam, chuyên về công nghệ cao. Qua quá trình học hỏi kinh nghiệm, năm 2017, chị quyết định rời công ty để trở về quê lập nghiệp. Chị vay vốn để dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.

“Khởi đầu, đã có nhiều lúc, tôi muốn bỏ cuộc do thiếu kinh nghiệm trong việc tìm đầu mối liên kết, chuyển giao kỹ thuật thiết bị công nghệ cao như: nhà kính, hệ thống tưới...Nhưng với ý nghĩ không cho phép mình thất bại, tôi rút kinh nghiệm rồi làm lại, cuối cùng thành quả cũng đến”, chị Vân chia sẻ. 

Đến nay, chị Vân đã xây dựng một cơ sở chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị công nghệ cao gồm: thi công nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới, cung cấp vật tư sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật mới cho nông dân phát triển kinh tế.

Hiện nay, mô hình cho thu nhập đạt 1,2 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho gần 40 lao động với mức lương 7-10 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm của chị cung cấp đi khắp nơi như: Phú Thọ, Hà Nội, Vĩnh Long, Thanh Hóa... phục vụ đắc lực cho ngành sản xuất nông nghiệp.

Nhờ những nỗ lực của mình, cuối năm 2020, chị Vân đã vinh dự là một trong số 56 thanh niên nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 do Trung ương Đoàn trao tặng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Vân còn là một Bí thư đoàn khu phố 1, thị trấn Sao Vàng, năng nổ trong các phong trào xã hội ở địa phương như ủng hộ tiền, vật tư cho các hoạt động cộng đồng.
Chị Lê Thị Vân xây dựng thành công mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị nông nghiệp công nghệ cao với thu nhập đạt 1,2 tỷ đồng/năm.
Chị Lê Thị Vân xây dựng thành công mô hình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp thiết bị nông nghiệp công nghệ cao với thu nhập đạt 1,2 tỷ đồng/năm.

Hay như anh Tăng Văn Sinh, Bí thư Đoàn bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, là một thanh niên dân tộc thiểu số điển hình của xã, được đánh giá đầy ý chí vươn lên ở vùng núi khó khăn này.

Hoàn cảnh gia đình nghèo, anh Sinh không có điều kiện học lên đại học, sau khi tốt nghiệp THPT, anh cũng như những bạn bè cùng trang lứa ở quê, ra thành phố đi làm thuê khắp nơi. Thấy công việc bấp bênh, lại không đủ sống, anh khao khát trở về quê hương lập nghiệp. 

“Quê mình có đất đai, ruộng vườn, tại sao mình không tìm cách làm giàu trên mảnh đất cha ông”, anh Sinh nghĩ và quyết định bắt tay vào thực hiện mơ ước. Không có vốn, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách để làm trang trại chăn nuôi. Anh trồng các giống cây xoan, lát, quýt đường, bưởi... và nuôi lợn, gà, vịt...

Sau 2 năm, trang trại của anh đã bắt đầu cho quả ngọt. Khu vực biên giới ít trang trại, nguồn cung nông sản đang hạn chế, vì thế sản phẩm của anh được đón nhận trên toàn huyện. Với thu nhập trừ chi phí còn khoảng 70 triệu đồng/năm, là một nỗ lực lớn đối với người thanh niên miền núi này. Thời gian tới, anh Sinh muốn sẽ mở rộng thêm mô hình, trồng nhiều cây trái và chăn nuôi nhiều giống vật nuôi hơn để gia tăng thu nhập.

Anh Lâu Văn Phía, Bí thư Huyện đoàn Mường Lát đánh giá: ngoài làm kinh tế giỏi, anh Sinh còn là một Bí thư Chi đoàn năng nổ trong các hoạt động Đoàn của xã, và hướng dẫn nhiều thanh niên khác khởi nghiệp, cùng nhau phát triển kinh tế.

Thời gian tới, Huyện Đoàn Mường Lát tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thực hiện các mô hình phát triển kinh tế mới, đặc biệt là mô hình Bí thư Chi đoàn tiên phong khởi nghiệp tại các thôn, bản nhiều thanh niên dân tộc thiểu số như  Mông, Khơ Mú, Thái... sinh sống.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử

Bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử

Ngày 29/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 319/QĐ-TTg phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

"Thời cơ vàng” cho du lịch vùng DTTS và miền núi

Tổng thu từ khách du lịch năm 2022 chỉ đạt 66% so năm 2019 - thời điểm chưa chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, xung đột Nga - Ukraine… Trước tình hình ấy, việc “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển du lịch” đang là chủ trương lớn của Chính phủ nhằm đưa du lịch “trở lại đường ray” là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Một loạt các vấn đề cũng đã được Chính phủ gợi mở để các bộ, ngành, địa phương thay đổi tư duy, thay đổi cách làm du lịch… Trong bối cảnh chung đó, “cơ hội vàng” cho phát triển du lịch vùng DTTS và miền núi là rất rõ ràng.
Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Ủy ban Dân tộc và tỉnh Đồng Nai trao hỗ trợ làm nhà ở cho đồng bào DTTS tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Tuấn Trình - 23:17, 30/03/2023
Chiều 30/3, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông làm Trưởng đoàn, cùng Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quảng Minh Cường làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc và trao hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo tỉnh Bắc Giang. Phó Bí thư Thường trực trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang Lê Thị Thu Hồng tiếp và làm việc với Đoàn. Tham dự chương trình có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghiêm Xuân Hưởng và đại diện một số sở, ngành liên quan.
Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi

Trang địa phương - Hoàng Thùy - Minh Quỳnh - 21:39, 30/03/2023
Trong 2 ngày 29 và 30/3, Đảng ủy Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia của 61 thí sinh đến từ các Chi bộ, Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030

Tin tức - Trọng Bảo - 21:20, 30/03/2023
Ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Văn bản chính sách mới - PV - 21:20, 30/03/2023
Việc xác định bí mật nhà nước và độ mật của bí mật nhà nước phải căn cứ Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và danh mục bí mật nhà nước thuộc các lĩnh vực do Thủ tướng ban hành.
Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Giao lưu văn hóa, nghệ thuật Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

Sắc màu 54 - PV - 20:57, 30/03/2023
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), ngày 30/3, tại Tp. Huế, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật cắm hoa, qua đó giới thiệu, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của hai nước.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tin trong ngày - 30/3/2023

Tin trong ngày - 30/3/2023

Media - BDT - 20:35, 30/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Bộ Chính trị cho ý kiến về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội; Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho đại biểu người DTTS, tôn giáo; Lai Châu bắt giữ nhiều cán bộ về hành vi “đưa hối lộ” và "nhận hối lộ"; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 20:15, 30/03/2023
Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Zambry Abdul Kadir đã ra Tuyên bố Báo chí chung.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Media - Trọng Bảo - 18:23, 30/03/2023
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Các dấu hiệu, triệu chứng và cách phòng bệnh cúm A

Sức khỏe - Ngân Nhi - 18:17, 30/03/2023
Các tỉnh miền Bắc hiện đang ghi nhận nhiều trường hợp mắc cúm A. Theo các chuyên gia, đây là điều "bất thường", bởi loại cúm này thường xuất hiện nhiều vào mùa Đông Xuân.
Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Người có uy tín góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Bát Xát

Media - Trọng Bảo - 18:16, 30/03/2023
Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở huyện vùng cao biên giới Bát Xát, tỉnh Lào Cai là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.