Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp thành công từ mô hình liên kết tiêu thụ nông sản

Nguyễn Tiến Đạt - 17:04, 24/03/2021

Hưởng ứng phong trào “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, chàng thanh niên dân tộc Tày Lưu Lập Đức đã lựa chọn con đường khởi nghiệp bằng việc phát triển nông nghiệp sạch áp dụng kỹ thuật công nghệ cao trên quê hương Đức Trọng (Lâm Đồng). Bằng sự quyết tâm và năng động của tuổi trẻ, anh đã thành công với mô hình nông nghiệp sạch, tạo công ăn, việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương

Lưu Lập Đức cùng bà con nông dân lao động sản xuất trên cánh đồng tại huyện Đức Trọng
Lưu Lập Đức cùng bà con nông dân lao động sản xuất trên cánh đồng tại huyện Đức Trọng

Khởi nghiệp từ quê hương

Ấn tượng đầu tiên khi gặp Lưu Lập Đức là hình ản nhanh nhẹn, hoạt bát và cởi mở. Đức chia sẻ, năm 2015 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em trở về quê hương với ước mơ làm thế nào để nâng cao giá trị các loại nông sản đặc trưng của quê hương.

Để bắt tay vào thực hiện, Đức đã đến TP. Hồ Chí Minh học nghề theo chương trình hỗ trợ quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sáu tháng học nghề, Đức tranh thủ đến các nhà hàng, siêu thị, trường học bán trú tìm hiểu nhu cầu về mặt hàng rau, củ quả - vốn là thế mạnh của mảnh đất Lâm Đồng. Nắm được yêu cầu khắt khe của lĩnh vực này là sản phẩm phải sạch, an toàn, không sử dụng hóa chất, trở về nhà, Đức quyết định đầu tư canh tác một số rau, củ đang thịnh hành trên thị trường.

Trên diện tích 5ha, anh áp dụng kỹ thuật công nghệ cao để trồng các loại rau, củ hành tây, sú tim, khoai lang, cà chua, su hào, hành lá… Lứa thu hoạch đầu tiên, anh mang đi giới thiệu tại các cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh. Qua kiểm nghiệm chặt chẽ của đối tác, sản phẩm của anh được chấp nhận liên kết để tiêu thụ.

Lưu Lập Đức kiểm tra sản phẩm rau trước khi đóng thùng xuất xưởng
Lưu Lập Đức kiểm tra sản phẩm rau trước khi đóng thùng xuất xưởng

Khát vọng vươn xa

Phát huy thành quả lao động của mình, Lưu Lập Đức nhanh chóng tìm đến các hộ nhà vườn có quy mô canh tác khá trong tỉnh đặt hàng theo hướng liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản. Anh chịu trách nhiệm cung cấp giống, phân bón, quy trình sản xuất cho bà con. Khi thu hoạch sản phẩm, Đức sẽ trực tiếp kiểm tra sản phẩm, bảo đảm chất lượng như quy định đã thỏa thuận ban đầu mới chấp nhận thu mua.

Hai năm qua, từ khởi đầu mỗi tháng cung ứng khoảng 60 tấn rau, củ, quả cho các siêu thị, nhà hàng và một số trường mầm non tại TP. Hồ Chí Minh, đến nay số lượng đã tăng lên gần 300 tấn.

Nhằm mở rộng quy mô sản xuất và tăng năng suất chất lượng, năm 2019, Lưu Lập Đức thành lập Công ty TNHH Agri Đức Tiến, chuyên phân phối nông sản tiêu chuẩn VietGap nhằm vươn ra các thị trường lớn ở trong nước. Khát vọng dám nghĩ, dám làm của chàng thanh niên dân tộc Tày đã trở thành hiện thực. Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp Đức Tiến đạt 30 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại trên 3 tỷ đồng. Công ty giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động, mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Lưu Lập Đức chia sẻ, chặng đường phía trước với tôi và các cộng sự còn nhiều gian nan. Mục tiêu chúng tôi muốn hướng đến  không chỉ là thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Bởi vậy, những thành công ban đầu này sẽ là bước đệm để chúng tôi tiếp tục cố gắng, khẳng định chất lượng của nông sản Đức Trọng nói riêng và nông sản của Việt Nam nói chung tại các thị trường khó tính. Mặt khác, điều tôi luôn hướng đến đó chính là sự thay đổi của người dân trong việc sản xuất nông nghiệp, nếu làm đúng cách mỗi thửa đất sẽ mang lại nguồn lợi nhuận lớn để thay đổi cuộc sống của bà con.

Vừa qua, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, anh Lưu Lập Đức đã thu mua giải cứu nông sản cho hàng chục hộ dân tại địa phương. Trong đợt lũ lụt ở miền Trung năm 2020, anh đã ủng hộ người dân nơi đây hàng tấn rau, củ quả. Trong các phong trào hoạt động Đoàn tại địa phương, anh Lưu Lập Đức cũng tham gia rất nhiệt tình.

Anh Lưu Lập Đức (thứ hai từ trái qua) được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020.
Anh Lưu Lập Đức (thứ hai từ trái qua) được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020.

Với những thành tích đạt được, Lưu Lập Đức đã được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Anh cũng được Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2020. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Sau 3 năm tích cực thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Lâm nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Đây là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 1 giờ trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 1 giờ trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 2 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.