Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tỷ phú trẻ tuổi nhất xã Tú Thịnh

Mai Hương - 17:42, 05/03/2021

Bằng quyết tâm, sự cần cù, chịu khó, chàng trai thế hệ 9X Vũ Đức Anh đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi ngay tại mảnh đất quê hương xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang); trở thành tỷ phú của làng và là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên khởi nghiệp để các thế hệ trẻ noi gương học tập.

Quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương...

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cơ khí luyện kim (Thái Nguyên), Vũ Đức Anh, sinh năm 1990 rời quê hương Tân Thắng,  xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) đi làm thuê cho các xưởng ở Hưng Yên và Thái Nguyên để kiếm sống. Sau bao nhiêu năm làm việc vất vả, thu nhập không ổn định, năm 2015, Đức Anh quyết định quay trở về thôn Tân Thắng để thực hiện ước mơ lập nghiệp trên quê hương của mình.

Tận dụng cơ hội từ 4 ha đất và diện tích mặt hồ nước của Công ty Cổ phần chè Tân Trào Sơn Dương mà bố mẹ Đức Anh đã đấu thầu được, Đức Anh dự định đầu tư để chăn nuôi gia súc, gia cầm và cải tạo trồng trọt. Tuy nhiên, nhận thức được những cái  thiếu của bản thân là kinh nghiệm về kỹ thuật chăm sóc chăn nuôi, trồng trọt nên, trước tiên Đức Anh đã chủ động tự học hỏi kiến thức; tham gia các lớp tập huấn định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, thanh niên lập nghiệp do Tỉnh đoàn tổ chức.

Sau gần 2 năm bỏ công học hỏi kinh nghiệm, kiến thức về cây trồng vật nuôi, năm 2017, Đức Anh quyết định vay mượn bạn bè, người thân, cùng với số vốn tích lũy của bố, mẹ để xây dựng mô hình trang trại tổng hợp nuôi các loại cá, trồng các loại cây ăn quả. Với số vốn 100 triệu đồng, sau 6 tháng, lứa cá rô phi đơn tính đầu tiên đã cho thu hoạch ngoài mong đợi. Sau khi trừ chi phí đã mang về cho anh 30 triệu đồng lợi nhuận.

Số tiền tuy không lớn, những đã củng cố thêm niềm tin và quyết tâm của chàng trai trẻ. Nhờ có sức khỏe, năng động, biết tính toán cách làm ăn nên cuối năm 2018, Đức Anh được Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên xã Tú Thịnh và Ban Thường vụ Huyện đoàn Sơn Dương, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Dương tạo điều kiện cho vay vốn 200 triệu đồng từ Dự án hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp.Vũ Đức Anh ( thứ hai từ phải sang, hàng thứ nhất) – một trong những tấm gương trẻ tiêu biểu được Tỉnh đoàn Tuyên Quan biểu dương khen thưởng về thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Vũ Đức Anh (thứ hai từ phải sang, hàng thứ nhất)– một trong những tấm gương trẻ tiêu biểu được Tỉnh đoàn Tuyên Quan biểu dương khen thưởng về thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trở thành tỷ phú trẻ...  

Ngay sau khi được giải ngân nguồn vốn, Đức Anh đã  tới Viện Nghiên cứu Giống gia cầm Thụy Phương (Hà Nội) mua gần 800 con giống vịt, ngan. Nhờ những kiến thức đã trải nghiệm được, chỉ sau 6 tháng nuôi, các con giống đã đẻ trứng; anh mua lò ấp để bán vịt, ngan giống cho người dân quanh vùng và bán ra thị trường. Đức Anh cho biết, do đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên mỗi tháng, trang trại cũng chỉ cung ứng ra thị trường trên 1.000 con vịt và ngan giống bảo đảm chất lượng. 

Ngoài phát triển mô hình chăn nuôi gia cầm, Đức Anh đã tận dụng diện tích mặt hồ để thả cá thương phẩm, xung quanh hồ cho trồng mía, mít Thái không hạt, nhãn lồng Hưng Yên, xoài Úc. Nhờ biết tính toán làm ăn, trong những năm gần đây, trang trại cây con xanh mát này đã đem lại tổng thu nhập cho anh trên 1 tỷ đồng, Đức Anh trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất ở xã Tú Thịnh. Hiện trang trại của Đức Anh đang tạo việc làm thường xuyên cho lao động trong gia đình và 4 hộ gia đình khác, với mức lương bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2020, sau 5 năm bắt tay lập nghiệp, Đức Anh đã trả được hết số tiền vay mượn bạn bè, người thân và 200 triệu đồng từ Dự án vay vốn hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp. Với số tiền tích lũy còn lại, Đức Anh tiếp tục đầu tư vào nuôi cá để tăng lợi nhuận.

Bà Trần Thị Hoàn, Bí thư Huyện đoàn huyện Sơn Dương cho biết: Với những nỗ lực, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, năm 2020, Vũ Đức Anh đã trở thành tấm gương trẻ được Tỉnh đoàn Tuyên Quang biểu dương, khen thưởng về thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2020, Vũ Đức Anh còn được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 1 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 1 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 1 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.