Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trên quê hương Quảng Trị

PV - 14:53, 26/06/2018

Với sự vào cuộc của chính quyền và hệ thống chính trị xã hội. Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp ở Quảng Trị đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả được hình thành, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương.

Sức trẻ tiên phong phát triển kinh tế

Anh Nguyễn Minh Quốc, thôn Gia Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh cho biết: Hưởng ứng phong trào khởi nghiệp do tổ chức đoàn phát động, anh mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi 5000 con gà lai nòi. Ngoài ra, anh cũng nuôi thử nghiệm 60 con thỏ. Nhờ được tập huấn kỹ thuật, tự học hỏi qua thực tế và qua mạng internet nên đàn gà và thỏ nhà anh phát triển tốt, mỗi năm đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng. Hiện nay, anh còn tạo việc làm cho hai lao động có việc làm thường xuyên. Anh Minh khẳng định: “Muốn thành công trước hết là phải có nghị lực, ý chí. Bên cạnh sự tìm tòi học hỏi, còn phải chăm chỉ siêng năng lao động sản xuất…”.

Mô hình trồng cam của thanh niên huyện Cam Lộ. Mô hình trồng cam của thanh niên huyện Cam Lộ.

Điều ghi nhận là, từ khi phong trào khởi nghiệp phát động, ở các địa phương xuất hiện nhiều mô hình của thanh niên làm kinh tế trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung có hiệu quả được hình thành.

Anh Trần Viết Tý, thôn Tam Hiệp, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ chia sẻ: Gia đình sống gần sông Gianh, rất có tiềm năng để phát triển kinh tế bằng cách nuôi cá lồng. Vì vậy, anh chọn ngay chính quê hương để khởi nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Lúc đầu vốn ít anh chỉ đóng 1 đến 2 lồng để nuôi các loại cá truyền thống như cá trắm, cá mè…; sau này có vốn anh đầu tư nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao như, cá lăng, trắm đen…

Hiện nay, mô hình nuôi cá trên sông Gianh của anh mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Theo anh Tý, không nhất thiết phải xa quê để khởi nghiệp mà tiềm năng phát triển kinh tế luôn ở cạnh mình. Vấn đề là phải biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để có hiệu quả.

Được biết, tinh thần khởi nghiệp đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong thanh niên ở khắp các địa phương như, mô hình trang trại tổng hợp trên cát của Nguyễn Văn Tám, thôn Nhĩ Thượng, xã Gio Mỹ, với hơn 1.000 gà thịt, 100 con gà đẻ Ai Cập, nuôi bò, giun quế, trồng cỏ…; mô hình trang trại nuôi lợn Thái Lan hiệu quả của Đỗ Phúc Thịnh, thôn Tân Trúc, Cam Hiếu, Cam Lộ; trang trại gà của Phùng Ngọc Linh ở thôn Tân Văn, xã Gio An, mỗi năm nuôi 3 lứa, xuất bán 4.500 con gà/năm, cho thu nhập hơn 80 triệu đồng…

Tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Để thanh niên khởi nghiệp, ngoài ý chí, nỗ lực, khát vọng khởi nghiệp của chính lực lượng thanh niên, thì vai trò các tổ chức đoàn thể, Hội Liên hiệp thanh niên cũng góp phần quan trọng, động viên kịp thời và tiếp lửa cho thanh niên khởi nghiệp.

Anh Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, cho biết: Trong năm qua, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tăng cường việc tổ chức các sàn giao dịch việc làm thanh niên, tư vấn xuất khẩu lao động, du học; tư vấn hỗ trợ thanh niên trong khởi nghiệp và tuyên truyền về chương trình thanh niên khởi nghiệp, thu hút sự tham gia của gần 1.500 đoàn viên, thanh niên. Tổ chức 46 lớp tư vấn hướng nghiệp, 36 hoạt động tư vấn, sàn giao dịch việc làm cho 38.100 học sinh, đoàn viên, thanh niên, bộ đội xuất ngũ; giới thiệu việc làm mới cho 3.327 đoàn viên, thanh niên...

Đặc biệt, Tỉnh đoàn đã phối hợp các đơn vị tổ chức “Ngày hội thanh niên trường học với nghề nghiệp việc làm”, qua đó tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho gần 600 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, với sự tham gia của 18 đơn vị đào tạo nghề và doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh. Hiện ở Quảng Trị đã có 11 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế; 1 tổ hợp tác phát triển kinh tế; 432 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, Trần Xuân Anh, thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành chuyên môn có những hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền giúp thanh niên nắm bắt kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế từng vùng; chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, doanh nghiệp; chú trọng xây dựng và phát triển các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong thanh niên để phát huy hiệu quả sản xuất...

Khởi nghiệp cho thanh niên là vấn đề đang được cả hệ thống chính trị xã hội quan tâm. Với sự vào cuộc tích cực và sự nỗ lực của các tầng lớp thanh niên, tin rằng, chương trình khởi nghiệp trong thanh niên ở Quảng Trị sẽ có sức lan tỏa và bền vững nhằm tạo nhiều việc làm hơn nữa cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương..

MINH THỨ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Cận cảnh bộ cửa rồng tuyệt mỹ còn được lưu giữ từ thời Trần

Tìm trong di sản - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Là một trong những ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Việt Nam, chùa Phổ Minh (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam ĐỊnh) được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lớn vào thời Trần. Chùa còn lưu giữ bộ cánh cửa gồm 4 tấm chạm khắc hình rồng ở gian giữa nhà Tiền đường, được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 so với bản gốc đang trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng tỉnh Nam Định, có niên đại từ thời Trần.
Miền biên viễn vào Xuân

Miền biên viễn vào Xuân

Công tác Dân tộc - Thùy Như - 2 giờ trước
Là tỉnh miền núi, biên giới, khép lại năm 2023, Cao Bằng trở thành một trong những địa phương đạt thành tựu giảm nghèo ấn tượng, cao hơn mức bình quân chung của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Cùng với các chính sách khác thì Chương trình MTQG 1719 là “đòn bẩy” để Cao Bằng giảm nghèo bền vững, giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.
Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Xứ Tuyên vươn tầm cao mới

Công tác Dân tộc - Lê Anh - 2 giờ trước
Những ngày này, từ thành thị đến nông thôn hay những bản làng xa xôi trên quê hương cách mạng Tuyên Quang đều bừng lên một không khí vui Xuân, đón Tết phơi phới. Toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân của “Thủ đô kháng chiến” đang vững niềm tin, bứt phá đi lên, từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá, toàn diện, bền vững trong khu vực miền núi phía Bắc.
Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Kon Plông triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Là một trong những huyện nghèo, với 98% dân số là đồng bào DTTS, những năm qua, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tập trung triển khai thực hiện kịp thời các chương trình, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Qua đó, từng bước làm thay đổi diện mạo thôn, làng và nâng cao đời sống của đồng bào DTTS.
Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Độc đáo Lễ hội Trò Trám

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 2 giờ trước
Trong hai ngày 20, 21/2 (tức ngày 11, 12 tháng Giêng), tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, người dân khắp nơi lại nô nức về tham dự lễ hội Trò Trám, hay còn gọi là “Linh tinh tình phộc”. Đây là lễ hội độc đáo bậc nhất, được tổ chức nhằm tôn vinh tín ngưỡng phồn thực cổ xưa của người Việt.
Tin trong ngày - 21/2/2024

Tin trong ngày - 21/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 21/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ hội Trò Trám. Nam Định: Chấn chỉnh việc “đóng ấn, thu tiền” ở đền Bảo Lộc. Những người giữ hồn dân tộc ở buôn Mghí. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Giá trị chuyển nhượng của Công Phượng bất ngờ tăng cao tại Yokohama FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Công Phương hiện đang là một trong những cái tên có giá trị chuyển nhượng Top đầu của Yokohama FC (Nhật Bản). Anh hiện đang được định giá 40 triệu yên (tương đương khoảng 6,5 tỷ đồng).
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đưa ra lời xin lỗi vì vô kỷ luật

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc vừa bị Câu lạc bộ (CLB) Quảng Nam chuyển xuống đội trẻ và không được đăng ký thi đấu trận Quảng Nam gặp Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 10 V-League vì... vô kỷ luật.
Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Bình Định: Tín hiệu vui từ du lịch

Du lịch - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định, trong dịp Tết Nguyên đán, doanh thu du lịch đạt khoảng 146 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2023. Đây là tín hiệu vui, là tiền đề cho ngành Du lịch Bình Định đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2024.
Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Bình Định: Gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 21/2, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức gặp mặt đại diện nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, chức sắc tôn giáo, Người có uy tín và kiều bào tiêu biểu nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Quảng Nam: Năm 2024 phấn đấu 70% sản phẩm tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên

Trang địa phương - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch 973 triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 với mục tiêu có ít nhất 70% số sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt hạng 3 sao trở lên.