Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên vùng biên vượt khó khởi nghiệp

PV - 11:14, 12/03/2018

Hưởng ứng phong trào thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa triển khai, nhiều thanh niên người DTTS huyện Quan Sơn đã vượt khó vươn lên phát triển kinh tế làm giàu ngay tại địa phương.

Anh Phạm Bá Duy (ngoài cùng bên phải) ở bản Hiết đang chăm sóc đàn bò của trang trại mình. Anh Phạm Bá Duy (ngoài cùng bên phải) ở bản Hiết đang chăm sóc đàn bò của trang trại mình.

 

Anh Lương Văn Phúc (người dân tộc Thái, sinh năm 1991), ở bản Păng, xã Sơn Lư, đang được mọi người nhìn nhận là một thanh niên dám nghĩ, dám làm. Sau khi tốt nghiệp Viện Đại học Mở Hà Nội năm 2014, Phúc quyết định về quê lập nghiệp, với ý tưởng táo bạo là xây dựng một khu vui chơi, giải trí cho trẻ em vùng biên. Bắt tay vào thực hiện ý tưởng, Phúc gặp ngay sự khó khăn, do dự kiến số vốn đầu tư lên tới 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, tính khả thi từ lập kế hoạch, triển khai dự án, anh đã thuyết phục được người nhà, bạn bè và ngân hàng cho vay vốn để thực hiện dự án.

Bằng sự chăm chỉ, chịu khó, cơ sở kinh doanh của Phúc đã làm hài lòng trẻ em, các bậc phụ huynh trong huyện khi tìm đến cho trẻ vui chơi. Hiện cơ sở vui chơi giải trí của anh mang lại thu nhập hơn 300 triệu/năm, tạo việc làm cho 10 lao động với thu nhập 3 triệu/người/tháng. Phúc trở thành tấm gương sáng cho thanh niên khác học tập noi theo; đồng thời được các đoàn viên thanh niên tín nhiệm bầu làm bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Quan Sơn.

Ở bản Hiết, xã Sơn Thủy, có Phạm Bá Duy (sinh năm 1989). Sinh ra trong một gia đình dân tộc Thái nghèo, do hoàn cảnh gia đình nên Duy không được học đúng độ tuổi. Nhưng với ước mơ thay đổi cuộc sống, Duy đã dự thi và trúng tuyển vào Khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Hồng Đức.

Sau 4 năm đèn sách, tốt nghiệp với tấm bằng loại khá và đi xin việc nhiều nơi nhưng không thành, anh quyết định vào làm cho một công ty tư nhân có trụ sở đóng tại tỉnh Bình Dương. Do mới ra trường, kinh nghiệm chưa có nên mức lương thấp, anh phải làm thêm công việc chạy bàn cho các quán ăn buổi tối để kiếm thêm thu nhập.

Năm 2015, Duy trở về quê nhà với quyết tâm xây dựng mô hình trang trại tổng hợp, vươn lên làm giàu. Khi mở trang trại, anh được Huyện Đoàn, Hội làm vườn Quan Sơn tư vấn, hướng dẫn, do đó, Duy đã vay vốn ngân hàng mua 7 con bò giống để chăn nuôi, kết hợp trồng các loại cây vầu, luồng, lát và nuôi gà...

Nhờ kiên trì, chịu khó, trang trại của Phạm Bá Duy ngày một phát triển, với tổng diện tích hơn 11 ha, đang có 20 con bò sinh sản, 4 ha cây vầu, 6 ha cây luồng, 1 ao nuôi cá; thu nhập bình quân khoảng 100 triệu/năm.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Duy còn là một Bí thư Chi đoàn xuất sắc, luôn năng nổ trong các hoạt động đoàn của xã. Anh đã hướng dẫn nhiều thanh niên khởi nghiệp, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Theo chị Lương Thị Hương, Phó Bí thư Huyện Đoàn Quan Sơn, Quan Sơn nằm trong 62 huyện nghèo nhất nước, vì vậy luôn gặp khó khăn trong công tác vận động khởi nghiệp do nhiều thanh niên không đủ điều kiện vay vốn, đất đai không có nên không có cơ sở để ngân hàng cho vay. Tuy khó khăn nhưng các thanh niên vùng biên ở đây luôn tìm mọi cách để vươn lên, hai tấm gương cán bộ Đoàn trên là những nhân tố nổi bật trong phong trào thanh niên khởi nghiệp của huyện.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Bàn giải pháp phát triển bền vững ngành Lâm nghiệp

Sau 3 năm tích cực thực hiện Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngành Lâm nghiệp đã đóng góp vào tăng trưởng chung của nền kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi. Đây là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại Hà Nội.
Tin nổi bật trang chủ
Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Tạo sự linh hoạt, chủ động từ cơ chế, chính sách đặc thù

Vừa qua (ngày 18/1/2024), Quốc hội thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo bền vững; Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai giai đoạn 2021-2025. Nghị quyết được ban hành với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được đánh giá sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc về cơ chế, tăng cường phân cấp, phân quyền tạo sự linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, nâng cao hiệu quả các Chương trình.
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch - Minh Nhật - 43 phút trước
Không điện, không sóng điện thoại, không internet...Hang Táu, Mộc Châu, tỉnh Sơn La được những người yêu thích du lịch gọi là “làng nguyên thủy”. Ngôi làng đậm vẻ hoang sơ, mộc mạc bình yên giữa núi rừng Tây Bắc.
Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Người Mông ở Lai Châu vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 52 phút trước
Gầu Tào, trong tiếng Mông có nghĩa là hội chơi đồi hay hội chơi núi mùa xuân. Mục đích của Lễ hội Gầu Tào là để cúng thần núi, thần rừng, cảm ơn thần thánh, trời đất che chở, phù hộ cho con người. Đồng thời, biểu đạt khát vọng ấm no hạnh phúc và cầu nguyện cho năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, thể hiện tấm lòng của con cháu nhớ về cội nguồn. Đồng thời đây cũng là dịp để đồng bào Mông gặp gỡ, giao lưu và vui chơi sau những ngày lao động vất vả.
Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Kiên Giang: Phát huy truyền thống yêu nước, xây dựng khu vực biên giới ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, vững mạnh

Trang địa phương - Như Tâm - 1 giờ trước
Chiều 27/2, tại Tp. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và gặp mặt, biểu dương cán bộ, Nhân dân tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh giai đoạn 2019 - 2024.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông - Mùa hoa Lê Bảo Lạc 2024 sẽ diễn ra trong tháng 3

Du lịch - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Nhằm bảo tồn, gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, huyện Bảo Lạc sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Mông trong 2 ngày 9 - 10/3/2024, tại trung tâm xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
Tin trong ngày - 27/2/2024

Tin trong ngày - 27/2/2024

Media - BDT - 20:00, 27/02/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 27/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết. "Sự hy sinh thầm lặng". Phục dựng hội đu tiên truyền thống Phú Gia. Giữ gìn làng nghề làm nón lá truyền thống Xuân Lộc. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Tin trong ngày - 26/2/2024

Tin trong ngày - 26/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 26/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa được triển khai trong chương trình “Tháng Ba biên giới” 2024. Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Tình yêu với y học dân tộc của nữ bác sĩ trẻ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại

Du khách ấn tượng với Lễ hội Lồng tồng của đồng bào Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 19:08, 27/02/2024
Vừa qua, tại "Ngôi nhà chung" - Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã tái hiện Lễ hội Lồng tồng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng tỉnh Thái Nguyên.
Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS gắn với phát triển du lịch cộng đồng ở Quỳ Châu

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 19:04, 27/02/2024
Quỳ Châu là huyện miền núi vùng cao của tỉnh Nghệ An, với 80% là đồng bào DTTS, trong đó chủ yếu là dân tộc Thái. Người Thái ở Quỳ Châu hiện nay còn lưu giữ được nhiều giá trị bản sắc văn hóa truyền thống. Đó là những cơ sở quan trọng để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch từ các giá trị văn hóa. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025.
Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Các công trình đầu tư làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS ở Đăk Tô

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 19:00, 27/02/2024
Những công trình giao thông, trường học, nước sinh hoạt được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã và đang phát huy hiệu quả, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) có điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống.
Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Hoa ban nở rộ tô điểm vẻ đẹp phố phường Hà Nội

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Quang Anh - 18:49, 27/02/2024
Mỗi dịp xuân về (thường bắt đầu từ tháng 2 kéo dài đến hết tháng 3), dọc các tuyến đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Thanh Niên, Yên Phụ (Hà Nội) lại được nhuộm tím bởi hàng hoa ban đang nở rộ mang hương sắc của núi rừng Tây Bắc.
Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Gia Lai: Nguy cơ cháy rừng rất cao ở nhiều địa phương

Trang địa phương - Ngọc Thu - 18:45, 27/02/2024
Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng đang bước vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các địa phương, đơn vị, chủ rừng đã nắm bắt tình hình, tổ chức triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.