Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thào Mí Hầu với quyết tâm làm giàu trên vùng đất khó

Văn Hoa - Minh Đức - 11:48, 07/06/2021

Tốt nghiệp ngành Luật, Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên, nhưng anh Thào Mí Hầu, 29 tuổi, dân tộc Mông, thôn Nàn Tàn, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở về địa phương lập nghiệp, quyết định thay đổi cuộc sống nơi vùng đất biên cương khó nhọc.

Anh Thào Mí Hầu (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn kỹ thuật ươm hồi với thanh niêm trong thôn
Anh Thào Mí Hầu (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn kỹ thuật ươm hồi cho thanh niêm trong thôn

Sinh ra trong một gia đình người dân tộc Mông đông anh em, có hoàn cảnh ĐBKK, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, Thào Mí Hầu sớm đã có những dự định về tương lai của mình. Những năm cấp 3, Hầu đã nung nấu ý tưởng phải trồng một cây gì đó để thay cho cây ngô, cây sắn, để phủ xanh vùng đồi trọc lởm chởm những mỏm đá tai mèo.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hầu nghỉ học mấy tháng để tìm ý tưởng; tuy nhiên không biết bắt đầu trồng cây gì cho phù hợp với vùng đất khô cằn. Được sự động viên của thầy cô giáo, Hầu quyết định xuống Thái Nguyên theo học ngành Luật tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính. Với mong muốn, sau này có thêm kiến thức về luật giúp cho bản thân, gia đình và hướng dẫn cho bà con khi gặp khó khăn, vướng mắc biết cái gì đúng, cái gì sai.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp, Thào Mí Hầu trở về quê hương lập gia đình. Anh không theo nghề học mà tiếp tục theo đuổi ước mơ trồng cây gì đó để phủ xanh những đồi trọc và làm giàu trên chính vùng quê nghèo. 

Những ngày đầu lập nghiệp, Thào Mí Hầu nuôi gà, trồng bưởi da xanh, do không có kỹ thuật nên đều thất bại, lỗ trên 30 triệu đồng. Nói về cơ duyên đến với cây hồi, anh Hầu bộc bạch, ban đầu, anh có ý tưởng trồng cây sa mộc nên sang tận tỉnh Cao Bằng tìm mua. Tại đây, anh thấy người ta trồng hồi nên tò mò tìm hiểu. Nhận thấy đây là loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương, nên anh quyết định trồng hồi. Vì không có vốn mua cây giống nên Hầu quyết định mua hạt hồi về ươm. 

Sau bao khó nhọc, đến nay gia đình anh đã trồng được 3 ha rừng cây hồi cao lớn trên 2m. Năm 2019, vừa ươm hồi để trồng, anh Hầu vừa bán cây giống thu được hơn 12 triệu. Nhận thấy đây là một hướng đi tốt, năm 2020, anh Hầu mở rộng cây giống bán cho bà con thu được trên 100 triệu đồng, giải quyết tạm thời những khó khăn về vốn.

Anh Thào Mí Hầu chia sẻ cơ duyên với cây hồi
Anh Thào Mí Hầu chia sẻ cơ duyên với cây hồi

Năm 2021 này, anh mở rộng diện tích ươm lên đến 100 nghìn cây con bán sang các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn và huyện Yên Minh – Hà Giang. Đặc biệt mới đây, còn có một  Việt kiều tại nước Nga liên hệ đặt mua với số lượng lớn. 

Nhờ trồng hồi và trồng cây ăn quả, cùng với chăn nuôi tổng hợp, anh Hầu đã trở thành hộ khá giả trong thôn. Mô hình trồng hồi làm giàu của anh Thào Mí Hầu, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao; nhiều hộ trong thôn cũng đến học tập và làm theo. Để hỗ trợ người dân phát triển cây hồi, anh Hầu rất  tích cực hỗ trợ về giống, kĩ thuật chăm sóc cho bà con.

Ông Lò Ngọc Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc cho biết: Mô hình trồng hồi của anh Hầu rất tiềm năng, xã sẽ tổ chức cho Nhân dân các thôn khác đến học tập kinh nghiệm và khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây hồi. Kỳ vọng đây sẽ là bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng để giúp người dân tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).