Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thào Mí Hầu với quyết tâm làm giàu trên vùng đất khó

Văn Hoa - Minh Đức - 11:48, 07/06/2021

Tốt nghiệp ngành Luật, Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính Thái Nguyên, nhưng anh Thào Mí Hầu, 29 tuổi, dân tộc Mông, thôn Nàn Tàn, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở về địa phương lập nghiệp, quyết định thay đổi cuộc sống nơi vùng đất biên cương khó nhọc.

Anh Thào Mí Hầu (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn kỹ thuật ươm hồi với thanh niêm trong thôn
Anh Thào Mí Hầu (ngoài cùng bên phải) đang hướng dẫn kỹ thuật ươm hồi cho thanh niêm trong thôn

Sinh ra trong một gia đình người dân tộc Mông đông anh em, có hoàn cảnh ĐBKK, với ý chí vươn lên mạnh mẽ, Thào Mí Hầu sớm đã có những dự định về tương lai của mình. Những năm cấp 3, Hầu đã nung nấu ý tưởng phải trồng một cây gì đó để thay cho cây ngô, cây sắn, để phủ xanh vùng đồi trọc lởm chởm những mỏm đá tai mèo.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hầu nghỉ học mấy tháng để tìm ý tưởng; tuy nhiên không biết bắt đầu trồng cây gì cho phù hợp với vùng đất khô cằn. Được sự động viên của thầy cô giáo, Hầu quyết định xuống Thái Nguyên theo học ngành Luật tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Tài chính. Với mong muốn, sau này có thêm kiến thức về luật giúp cho bản thân, gia đình và hướng dẫn cho bà con khi gặp khó khăn, vướng mắc biết cái gì đúng, cái gì sai.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp, Thào Mí Hầu trở về quê hương lập gia đình. Anh không theo nghề học mà tiếp tục theo đuổi ước mơ trồng cây gì đó để phủ xanh những đồi trọc và làm giàu trên chính vùng quê nghèo. 

Những ngày đầu lập nghiệp, Thào Mí Hầu nuôi gà, trồng bưởi da xanh, do không có kỹ thuật nên đều thất bại, lỗ trên 30 triệu đồng. Nói về cơ duyên đến với cây hồi, anh Hầu bộc bạch, ban đầu, anh có ý tưởng trồng cây sa mộc nên sang tận tỉnh Cao Bằng tìm mua. Tại đây, anh thấy người ta trồng hồi nên tò mò tìm hiểu. Nhận thấy đây là loại cây phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương, nên anh quyết định trồng hồi. Vì không có vốn mua cây giống nên Hầu quyết định mua hạt hồi về ươm. 

Sau bao khó nhọc, đến nay gia đình anh đã trồng được 3 ha rừng cây hồi cao lớn trên 2m. Năm 2019, vừa ươm hồi để trồng, anh Hầu vừa bán cây giống thu được hơn 12 triệu. Nhận thấy đây là một hướng đi tốt, năm 2020, anh Hầu mở rộng cây giống bán cho bà con thu được trên 100 triệu đồng, giải quyết tạm thời những khó khăn về vốn.

Anh Thào Mí Hầu chia sẻ cơ duyên với cây hồi
Anh Thào Mí Hầu chia sẻ cơ duyên với cây hồi

Năm 2021 này, anh mở rộng diện tích ươm lên đến 100 nghìn cây con bán sang các tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn và huyện Yên Minh – Hà Giang. Đặc biệt mới đây, còn có một  Việt kiều tại nước Nga liên hệ đặt mua với số lượng lớn. 

Nhờ trồng hồi và trồng cây ăn quả, cùng với chăn nuôi tổng hợp, anh Hầu đã trở thành hộ khá giả trong thôn. Mô hình trồng hồi làm giàu của anh Thào Mí Hầu, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao; nhiều hộ trong thôn cũng đến học tập và làm theo. Để hỗ trợ người dân phát triển cây hồi, anh Hầu rất  tích cực hỗ trợ về giống, kĩ thuật chăm sóc cho bà con.

Ông Lò Ngọc Hội, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc cho biết: Mô hình trồng hồi của anh Hầu rất tiềm năng, xã sẽ tổ chức cho Nhân dân các thôn khác đến học tập kinh nghiệm và khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây hồi. Kỳ vọng đây sẽ là bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng để giúp người dân tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Tin nổi bật trang chủ
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 27 phút trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.
Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên

Tin tức - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp quốc gia lần thứ 3, được tổ chức ngày 1/10, tại Hà Nội.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 38 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng

Xã hội - Ngọc Thu - 23:32, 01/10/2022
Ngày 1/10, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm tình nguyện tỉnh Gia Lai lần thứ III và Ngày hội văn hóa thanh niên các dân tộc năm 2022. Tham gia có 20 CLB, đội, nhóm tình nguyện trên địa bàn tỉnh, với gần 200 đoàn viên, thanh niên.
Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Thái Nguyên: Trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học cho 94 cá nhân tiêu biểu

Giáo dục - Thiên An - Mỹ Dung - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10/1996 - 2/10/2022) và trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học".
Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Đắk Lắk: Bế giảng, trao chứng nhận cho lớp truyền dạy cồng chiêng nữ Ê Đê Bih

Tìm trong di sản - Lê Hường - 23:31, 01/10/2022
Ngày 1/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeolabuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ bế giảng lớp truyền dạy cồng chiêng trẻ Ê Đê Bih tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022

Tin tức - Hoàng Quý - 21:53, 01/10/2022
Ngày 01/10, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng đầu năm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sau bão Noru, 150 y, bác sĩ tham gia tình nguyện hiến máu

Sức khỏe - Khánh Ngân - 20:00, 01/10/2022
Ngày 1/10, trước tình trạng thiếu hụt nguồn máu, tiểu cầu dự trữ tại Bệnh viện Trung ương Huế, 150 y, bác sĩ đã tình nguyện tham gia hiến máu, tiểu cầu để kịp thời cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân.
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022

Thời sự - BĐT - 19:05, 01/10/2022
Sáng 1/10, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, tại Hưng Yên, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ phát động. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước.
Ngày 1/10: Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19

Ngày 1/10: Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 17:55, 01/10/2022
Ngày 1/10, Việt Nam có 671 ca mắc mới COVID-19 và 727 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 01 ca tử vong tại Cần Thơ và 91 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Quảng Ninh: Khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022

Thể thao - Thiên An - Mỹ - 17:06, 01/10/2022
Ngày 1/10, tại thành phố Hạ Long đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2022 với chủ đề “Vì một Quảng Ninh: Đổi mới, sáng tạo - Phát triển bền vững”.