Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ phong trào "Dân vận khéo" ở Hà Giang

Phương Ngọc - 16:10, 11/06/2021

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, triển khai hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó giúp đồng bào thay đổi tư duy, tích cực phát triển kinh tế, tham gia các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Người dân tỉnh Hà Giang sửa chữa đường giao thông nông thôn. Ảnh: BHG (Ảnh chụp trước tháng 01/2020)
Người dân tỉnh Hà Giang sửa chữa đường giao thông nông thôn. Ảnh: BHG (Ảnh chụp trước 01/2020)

Nhiều mô hình hay

Là tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, vì vậy phong trào “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh Hà Giang được triển khai đồng bộ với nội dung cụ thể phù hợp với đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhờ đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động nên phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã lan tỏa sâu rộng trên khắp các bản, làng.

Đến nay, toàn tỉnh có 6.848 mô hình "Dân vận khéo"; trong đó, 3.142 mô hình tiêu biểu được nhân rộng. 100% các xã, phường thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở đăng ký triển khai, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Nội dung các phong trào thi đua được cụ thể hóa gắn với nhiệm vụ của địa phương như: “Dân vận khéo” trong lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới; phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, được  đông đảo Nhân dân tham gia như:  Mô hình “Toàn dân chung tay hiến đất xây dựng nông thôn mới”, “Thôn tự quản an ninh trật tự gắn với bảo vệ đường biên, mốc giới”, “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng Nông thôn mới”, “Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới”...

Với phương châm “thiết thực, cụ thể, sâu sát, toàn diện”, nội dung công tác dân vận bám sát yêu cầu thực tiễn; phương thức vận động quần chúng luôn được đổi mới. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhất là các chính sách đầu tư cho đồng bào DTTS. Từ đó, nhận được sự đồng tình ủng hộ, gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Tại xã biên giới Lũng Cú (Đồng Văn), chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo sinh sống. Những năm qua, kinh tế-xã hội của xã đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây đã có nhiều khởi sắc.

Lễ công bố xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đạt chuẩn Nông thôn mới, diễn ra ngày 17/3/2021. Ảnh: BHG
Lễ công bố xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đạt chuẩn Nông thôn mới, diễn ra ngày 17/3/2021. Ảnh: BHG

Đồng chí Chu Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được xã ưu tiên thực hiện thường xuyên, liên tục. Lũng Cú không chỉ là xã trọng điểm về du lịch, mà còn là xã điển hình về phát triển kinh tế của toàn huyện, đến nay đã trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ có nhà tạm. 

Tương tự, Mèo Vạc là huyện có xuất phát điểm kinh tế thấp, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại khó khăn, chậm chuyển đổi các mô hình kinh tế,…Mặt khác, một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Giải quyết tình trạng đó, Đảng bộ huyện Mèo Vạc xác định công tác dân vận giữ vai trò đặc biệt quan trọng và yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên phải làm và biết làm dân vận.

Sau khi được các cấp ủy, chính quyền phát động các phong trào, đã có nhiều gia đình thay đổi tư duy, phát triển kinh tế. Anh Hoàng A Páo, thôn Tả Lủng, xã Tả Lủng là một trong những người đi đầu phong trào thi đua sản xuất, cho biết: tôi đã đầu tư sản xuất nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Mật ong Bạc hà, Đậu tương, chăn nuôi tổng hợp… không chỉ mang lại thu nhập cao mỗi năm mà còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bên cạnh những kết quả nói trên, phong trào “Dân vận khéo” còn ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có trên 3.400 hộ được xây dựng nhà ở kiên cố; Chất lượng giáo dục được nâng cao, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp, tỷ lệ huy động trẻ đến trường được nâng lên; Công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện tốt; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,3%/năm.

Có thể nói, các phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Hà Giang đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhờ công tác dân vận ở cơ sở, người dân dần loại bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp; phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Đổi thay ở bản A Dơi Đớ

Mấy chục năm không có quốc tịch, nhiều người Pa Kô, Vân Kiều ở biên giới Việt - Lào đã rất thiệt thòi. Nhưng từ khi có Quốc tịch Việt Nam, những đồng bào này đã được hỗ trợ rất nhiều từ cộng đồng cũng như chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.