Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ phong trào "Dân vận khéo" ở Hà Giang

Phương Ngọc - 16:10, 11/06/2021

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Giang luôn quan tâm, triển khai hiệu quả phong trào “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Qua đó giúp đồng bào thay đổi tư duy, tích cực phát triển kinh tế, tham gia các phong trào ở địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Người dân tỉnh Hà Giang sửa chữa đường giao thông nông thôn. Ảnh: BHG (Ảnh chụp trước tháng 01/2020)
Người dân tỉnh Hà Giang sửa chữa đường giao thông nông thôn. Ảnh: BHG (Ảnh chụp trước 01/2020)

Nhiều mô hình hay

Là tỉnh miền núi biên giới ở cực bắc của Tổ quốc, có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, vì vậy phong trào “Dân vận khéo” trên địa bàn tỉnh Hà Giang được triển khai đồng bộ với nội dung cụ thể phù hợp với đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhờ đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động nên phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã lan tỏa sâu rộng trên khắp các bản, làng.

Đến nay, toàn tỉnh có 6.848 mô hình "Dân vận khéo"; trong đó, 3.142 mô hình tiêu biểu được nhân rộng. 100% các xã, phường thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở đăng ký triển khai, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực. Nội dung các phong trào thi đua được cụ thể hóa gắn với nhiệm vụ của địa phương như: “Dân vận khéo” trong lĩnh vực xây dựng Nông thôn mới; phát triển kinh tế; đảm bảo an ninh trật tự; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hay, được  đông đảo Nhân dân tham gia như:  Mô hình “Toàn dân chung tay hiến đất xây dựng nông thôn mới”, “Thôn tự quản an ninh trật tự gắn với bảo vệ đường biên, mốc giới”, “Tổ phụ nữ liên kết phát triển kinh tế”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng Nông thôn mới”, “Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới”...

Với phương châm “thiết thực, cụ thể, sâu sát, toàn diện”, nội dung công tác dân vận bám sát yêu cầu thực tiễn; phương thức vận động quần chúng luôn được đổi mới. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân vận gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Nhân dân; giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm, nhất là các chính sách đầu tư cho đồng bào DTTS. Từ đó, nhận được sự đồng tình ủng hộ, gắn bó mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Góp phần phát triển kinh tế-xã hội

Tại xã biên giới Lũng Cú (Đồng Văn), chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Lô Lô, Tày, Pu Péo sinh sống. Những năm qua, kinh tế-xã hội của xã đã có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây đã có nhiều khởi sắc.

Lễ công bố xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đạt chuẩn Nông thôn mới, diễn ra ngày 17/3/2021. Ảnh: BHG
Lễ công bố xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn đạt chuẩn Nông thôn mới, diễn ra ngày 17/3/2021. Ảnh: BHG

Đồng chí Chu Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, luôn được xã ưu tiên thực hiện thường xuyên, liên tục. Lũng Cú không chỉ là xã trọng điểm về du lịch, mà còn là xã điển hình về phát triển kinh tế của toàn huyện, đến nay đã trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của huyện. Thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, xã không còn hộ có nhà tạm. 

Tương tự, Mèo Vạc là huyện có xuất phát điểm kinh tế thấp, trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, giao thông đi lại khó khăn, chậm chuyển đổi các mô hình kinh tế,…Mặt khác, một bộ phận người dân còn trông chờ, ỷ lại vào các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Giải quyết tình trạng đó, Đảng bộ huyện Mèo Vạc xác định công tác dân vận giữ vai trò đặc biệt quan trọng và yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên phải làm và biết làm dân vận.

Sau khi được các cấp ủy, chính quyền phát động các phong trào, đã có nhiều gia đình thay đổi tư duy, phát triển kinh tế. Anh Hoàng A Páo, thôn Tả Lủng, xã Tả Lủng là một trong những người đi đầu phong trào thi đua sản xuất, cho biết: tôi đã đầu tư sản xuất nhiều sản phẩm đặc trưng của địa phương như: Mật ong Bạc hà, Đậu tương, chăn nuôi tổng hợp… không chỉ mang lại thu nhập cao mỗi năm mà còn tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Bên cạnh những kết quả nói trên, phong trào “Dân vận khéo” còn ghi dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, Chương trình xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có trên 3.400 hộ được xây dựng nhà ở kiên cố; Chất lượng giáo dục được nâng cao, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, chuyển cấp, tỷ lệ huy động trẻ đến trường được nâng lên; Công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được thực hiện tốt; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 4,3%/năm.

Có thể nói, các phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Hà Giang đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nhờ công tác dân vận ở cơ sở, người dân dần loại bỏ các hủ tục lạc hậu, giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp; phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ủy ban Dân tộc công bố các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 23/3, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã chủ trì Lễ công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm công chức thuộc UBDT. Tham dự có: Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn; lãnh đạo, chuyên viên các vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp thành công và tỏa sáng

Thấu hiểu, chia sẻ với những khó khăn, thách thức, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, hoàn thiện các chính sách, giải pháp để hỗ trợ, tiếp sức đội ngũ doanh nhân, cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa.
Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Kon Tum: Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023

Giáo dục - P.Nguyên - T.Nhân - 11 phút trước
Chiều 23/3, Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum phối hợp với Trường THPT Phan Bội Châu, xã Ia Chim, Tp. Kon Tum tổ chức Hội thi tìm hiểu về chính sách pháp luật vùng DTTS và miền núi năm 2023.
Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Sóc Trăng: 180 ngày không có trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU

Tin tức - M.Triết - V.Long - 24 phút trước
Ngày 23/3, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đại tá Lê Hồng Hà - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Bắc Giang: Công an tỉnh kiểm tra 18 cơ sở của F88 trên địa bàn

Pháp luật - Thiên An - 30 phút trước
Ngày 23/3, tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, lực lượng Công an tỉnh đã đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 tại Bắc Giang.

"Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bảo đảm gắn liền thực tiễn chính sách đất đai khu vực đồng bào DTTS và miền núi"

Thời sự - Thùy Anh - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, tại Hội thảo góp ý về chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), do Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức sáng 23/3, tại Tp. Sơn La (tỉnh Sơn La).
Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Tiếp xúc sớm với chất gây dị ứng giúp ngăn ngừa nguy cơ dị ứng trẻ em

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Trái ngược với trước đây, các nghiên cứu trong những năm gần đây đã phát hiện ra rằng việc cho trẻ tiếp xúc sớm với các chất gây dị ứng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển dị ứng ở trẻ.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Tờ New York Times (Mỹ) xếp Hà Giang vào Top 25 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới trong năm nay.
Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Lai Châu tạm giữ 12 đối tượng về hành vi đánh bạc

Pháp luật - BĐT - 2 giờ trước
Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án trinh sát mang bí số 0323B, bắt và tạm giữ hình sự 12 đối tượng đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.
4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

4 tiếp viên vừa được trả tự do sẽ bị Cục Hàng không Việt Nam xử lý

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Ngày 23/3, liên quan việc 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do sau nghi án vận chuyển 11,2 kg ma túy, lãnh đạo Cục Hàng không, cũng như Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý nhóm người này.
Linh hoạt tháo gỡ

Linh hoạt tháo gỡ "điểm nghẽn" về nguồn nhân lực du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 2 giờ trước
Dù đã bước vào giai đoạn phục hồi mạnh mẽ sau dịch COVID-19 nhưng thực trạng nguồn nhân lực luôn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng vẫn là vấn đề gây nên "điểm nghẽn" đối với du lịch Lào Cai. Bài toán nhân sự càng trở nên "nóng" hơn bao giờ hết, trong bối cảnh Lào Cai đang tổ chức loạt sự kiện chào mừng 120 năm du lịch Sa Pa với mục tiêu đón 6 triệu lượt khách trong năm 2023.
Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 2 giờ trước
Trong 2 ngày 23 - 24/3, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng cho 150 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS 2 huyện: Trùng Khánh, Thạch An.