Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dân vận khéo” trong đồng bào dân tộc thiểu số

PV - 10:24, 24/11/2020

Nhờ tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tập hợp quần chúng, hướng mạnh về cơ sở, tập trung giải quyết những việc khó, việc cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương..., thời gian qua, công tác dân vận ở tỉnh Gia Lai nói chung, trong đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng đạt được những kết quả nhất định, có ý nghĩa thiết thực cả về chính trị và kinh tế. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện; kinh tế - xã hội từng bước phát triển theo hướng bền vững.

Lực lượng quân đội giúp dân làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) di dời nhà cửa xây dựng làng nông thôn mới.
Lực lượng quân đội giúp dân làng Hek (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, Gia Lai) di dời nhà cửa xây dựng làng nông thôn mới.

Khi già làng làm dân vận

Là những người giàu kinh nghiệm sống, có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên, các già làng luôn được người dân và cộng đồng kính trọng. Vai trò, vị trí của các già làng được khẳng định trong quá trình tham gia cùng chính quyền các cấp làm công tác dân vận với nhiều cách làm riêng, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Họ thật sự trở thành những trụ cột quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển cuộc sống mới ở các thôn, làng...

Người dân vùng biên giới xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) luôn nhắc tới già làng Ksor H’Blâm (76 tuổi) với niềm tự hào bởi bà chính là “cầu nối” giữa ý Đảng và lòng dân, giữa luật tục với luật pháp. Sau 20 năm phục vụ trong quân đội, già Ksor H’Blâm trở về làng Krông của mình, cùng với những gì học được từ những năm tháng làm cách mạng, bà đã giúp cho cuộc sống của người dân quê mình từng bước thay đổi. “Có tận mắt chứng kiến dân làng đói khổ thì mình mới có quyết tâm thuyết phục, giúp đỡ họ vượt qua cái nghèo, cái khổ. Hồi đó mình vừa làm vừa thuyết phục, biết cái gì thì truyền dạy cho người dân cái đó...” - bà H’Blâm nhớ lại. Năm 1998, bà trở thành nữ già làng đầu tiên của Tây Nguyên và ở vùng biên này. Gánh trên vai trách nhiệm cao cả, bà H’Blâm càng hăng say lao động sản xuất để làm gương cho dân làng. Không chỉ thuyết phục người dân bằng những việc làm của mình, chỉ cho họ cách trồng lúa, trồng cây công nghiệp sao cho hiệu quả, bà còn tạo điều kiện, giúp các gia đình khó khăn bằng cách cho mượn bò về nuôi, đến khi bò sinh sản, bà lấy lại bò mẹ và tiếp tục cho người khác mượn để gây dựng con giống... Cứ như vậy, nhiều gia đình đã thoát được đói, nghèo.

Cả vùng Đông Trường Sơn, ai cũng biết già làng Đinh Keo (ở làng Pyang, thị trấn Kông Chro), bởi ông nắm giữ khá nhiều giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, từ cồng chiêng, tạc tượng, đan lát cho đến hát dân ca, hát kể sử thi... Chính từ lợi thế này mà ông có “bí quyết” riêng trong công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Ông tâm sự: “Năm 2018, tôi nghỉ công tác và được dân làng tín nhiệm bầu làm già làng. Về sinh hoạt với cộng đồng, gần gũi người dân, tôi nhận ra rằng không thể cứ theo lối tuyên truyền là đọc các văn bản, nghị quyết cho người dân nghe bởi những thông tin văn bản khô khan sẽ không thu hút được sự chú ý của mọi người, bởi thế nên cũng khó có thể truyền đạt được hết nội dung mong muốn. Phải có cách tuyên truyền gắn với thực tiễn, với đời sống tinh thần của người dân, thì họ mới dễ tiếp thu và đồng thuận”.

Theo già Keo, các dân tộc ở Tây Nguyên luôn có niềm tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc mình và nó đã ăn sâu vào máu thịt của đồng bào. Hiểu rõ điều này, ông vận dụng kiến thức của mình để đánh thức và khơi dậy các giá trị văn hóa vốn tiềm ẩn trong đời sống, lao động của người dân, qua đó tạo nên sự gắn kết, hòa nhập cộng đồng. Ông khẳng định: “Nếu thông báo tổ chức họp làng để phổ biến, triển khai các văn bản hoặc bàn bạc những vấn đề quan trọng, người làng hầu như sẽ không thiết tha, ít người tới tham gia bởi họ đã trải qua một ngày làm việc rất vất vả trên nương, rẫy. Thế nhưng, khi nghe tiếng cồng, tiếng chiêng nổi lên ở nhà rông đầu làng, thì ai nấy đều vui vẻ sắp xếp công việc để tụ hội về nhà rông, hòa mình vào từng tiếng cồng, nhịp chiêng. Khi tinh thần của dân làng đang phấn chấn, tiếng chiêng dần nhỏ lại là lúc tôi bắt đầu triển khai các vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước bằng hình thức kể chuyện, tâm tình với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Vậy nên người làng thích lắm, họ lắng nghe, và nắm bắt ngay những việc tôi muốn truyền đạt”.

Luôn đổi mới và nhân rộng mô hình dân vận hiệu quả

Theo Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai, đến nay toàn tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện được 883 mô hình, điển hình “Dân vận khéo”. Trong đó có 532 mô hình, điển hình tập thể; 352 mô hình, điển hình cá nhân trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế; phát triển văn hóa xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng hệ thống chính trị. Năm 2020, Gia Lai được đánh giá là tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”, mà điển hình là thành công về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào DTTS. Cho đến nay, có 84 thôn, làng được công nhận là làng DTTS xây dựng NTM.

Làng Hek, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện được tỉnh Gia Lai và huyện Phú Thiện chọn làm điểm theo tinh thần Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiếu số”. Đây là một trong bốn làng căn cứ cách mạng của huyện Phú Thiện, trước kia có hơn 100 hộ với hơn 400 khẩu mà có tới 60% số hộ nghèo bởi người dân chủ yếu sản xuất lúa rẫy và trồng mì, cho thu nhập thấp. Vì nghèo đói nên năm 1990, 12 hộ dân với gần 60 khẩu đã tự ý di dời lên định cư trên núi Cheng Leng thuộc địa phận xã H’bông, huyện Chư Sê với hy vọng tìm kiếm cuộc sống mới. Nhưng ở đó, cái đói nghèo vẫn đeo đẳng, họ sống cuộc sống biệt lập, ốm đau không được chữa bệnh, trẻ em không được học hành,... Đó là câu chuyện trước kia. Sau khi cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là công tác dân vận được triển khai bằng hình thức phù hợp, hiệu quả, những chính sách thiết thực đi vào thực tiễn đã giúp cuộc sống dân làng từng bước đổi thay. Năm 2020, làng Hek được công nhận là làng đạt chuẩn NTM. Bây giờ, làng đã được sắp xếp, quy hoạch lại bài bản, 11 trục đường bê-tông chia làng thành tám ô bàn cờ, lấy nhà rông làm khu trung tâm; mỗi hộ dân được cấp 600m2 đất để làm nhà, chung quanh rào ngăn nắp bằng lưới và trụ bê-tông có cổng, ngõ; gia súc được nuôi nhốt, không thả rông, người dân được dùng điện, sử dụng nước sạch...

Nguyên Bí thư Huyện ủy Phú Thiện Đỗ Ngọc Thành cho biết: Từ thành công của làng Hek, chúng tôi rút ra được nhiều bài học bổ ích cho công tác dân vận; nhất là dân vận ở vùng đồng bào DTTS. Đó là phải xuất phát từ thực tiễn phong phú, từng bước giúp người dân tìm lại giá trị của cuộc sống cộng đồng, nương tựa vào nhau, giúp nhau vươn lên. Nhớ những ngày đầu đi vận động người dân làng Hek, vấn đề khó nhất là làm sao thuyết phục được 12 hộ dân ở trên núi Cheng Leng trở lại làng, hòa nhập với cộng đồng. Bấy giờ, song song với việc tiến hành quy hoạch làng Hek thì sự giúp sức của các già làng, người có uy tín rất có ý nghĩa. Họ đến từng nhà tâm tình, vận động người dân. Cùng đó, chính quyền phân công cụ thể từng tổ chức, đoàn thể theo dõi, giúp đỡ người dân tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc...; trong đó, quan trọng nhất là tổ chức ngay việc đưa tất cả trẻ em được đến trường, bố trí ăn ở nội trú, đưa bác sĩ lên khám, chữa bệnh, phát thuốc... Sau đó, chúng tôi tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao... giữa các hộ dân nhằm khơi dậy bản sắc văn hóa, tình cảm cộng đồng. Nhờ vậy, chỉ sau thời gian ngắn, người dân đã ổn định tư tưởng, bắt đầu cuộc sống mới.

Đồng chí Võ Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai cho biết: “Gần dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận là bí quyết được các tổ dân vận trên địa bàn tỉnh đúc kết từ thực tiễn. Thời gian tới, việc lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “Dân vận khéo” ở vùng đồng bào DTTS tiếp tục được quan tâm tiến hành thường xuyên, tăng tính cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương, đồng thời không ngừng đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân, hướng về cơ sở, coi trọng tính thiết thực, hiệu quả, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Ưu tiên tập trung giải quyết những việc khó, những việc mới nảy sinh trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội; đặc biệt chú trọng, đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, người có uy tín nhằm tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất, tổ chức cuộc sống gia đình, tiến tới xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, phát triển NTM bền vững./.

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Năm năm qua, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình 135, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Tuyên Quang đã có thêm tư liệu sản xuất, nâng cao đời sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 27% năm 2016 xuống còn 9,03% năm 2020, bình quân giảm 3,76%/ năm, đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.
Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Gần 16.000 người tử vong vì COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 27/1, thế giới có tổng số 100.809.748 ca nhiễm và 2.165.081 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 525.826 và 15.799 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.