Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Dân vận khéo” tập trung vào những việc mới, việc khó

Hoàng Quý - 11:05, 03/11/2020

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã có nhiều đổi mới trong công tác dân vận, theo hướng chủ động, thiết thực, tập trung vào những việc mới, việc khó. Qua đó, đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, củng cố, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân.

Người dân Yên Bái đồng lòng khắc phục hậu quả do sạt lở đất.
Người dân Yên Bái đồng lòng khắc phục hậu quả do sạt lở đất.

Nổi bật trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Yên Bái thời gian qua là việc vận động Nhân dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả, sang trồng các loại cây cho năng suất cao. Điển hình như tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên. Xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân lựa chọn cây, con giống có chất lượng cao, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương như: Cây chuối, dâu nuôi tằm, chăn lợn, gà và nuôi ong lấy mật.

Chị Vũ Thị Hà (xã Lâm Giang) là một trong những người đầu tiên thực hiện theo hướng dẫn của xã. Chị Hà cho biết, chị đã lồng ghép 3 mô hình chăn nuôi lợn, gà và trồng dâu nuôi tằm. Với 3 nong nuôi tằm, mỗi tháng xuất được 3 lứa tằm, mỗi lứa cho thu 30kg kén và nhộng, trừ chi phí còn lãi gần 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị còn được xã hỗ trợ đi tập huấn hướng dẫn kỹ thuật về trồng dâu nuôi tằm.

Theo ông Đào Văn Bộ, Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, từ phong trào “Dân vận khéo”, xã đã xây dựng được 8 mô hình trang trại lợn, 2 mô hình chăn nuôi trâu và 84ha diện tích cây ăn quả; xây dựng 5 xưởng chế biến gỗ rừng trồng, tạo việc làm cho hơn 50 lao động địa phương. Toàn xã có 17 tổ hợp tác trồng bưởi da xanh, trồng dâu nuôi tằm, nuôi ong lấy mật, thu mua nông sản, trồng khoai lang… “Nhờ đó, đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của người dân xã Lâm Giang đạt 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,1%”, ông Bộ cho biết thêm.

Bà Hoàng Thị Vĩnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: Thông qua phong trào, nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên về công tác dân vận được nâng lên. Đồng thời, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, huy động các nguồn lực trong xã hội để giải quyết những vấn đề bức thiết, chính đáng của Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Phong trào được triển khai sâu rộng, hiệu quả với hơn 5.500 mô hình, điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đặc biệt, việc vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đã trở thành phong trào sâu rộng của toàn xã hội. Nhờ đó đến nay, toàn tỉnh đã có 76 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 9 xã và 150 thôn, bản đặc biệt khó khăn; gần 1.800km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa...

Thời gian tới, để nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo”, tỉnh Yên Bái tiếp tục động viên tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, huy động nội lực trong Nhân dân; tuyên truyền, vận động bà con chăm sóc, ổn định diện tích cây trồng, mô hình chăn nuôi hiện có; khuyến khích phát triển, đa dạng hóa các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh; chỉ đạo các địa phương theo dõi việc xây dựng các mô hình để đánh giá định kỳ…

Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Tuyên Quang: Hỗ trợ sản xuất giúp giảm nghèo hiệu quả vùng DTTS

Năm năm qua, từ nguồn hỗ trợ của Chương trình 135, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Tuyên Quang đã có thêm tư liệu sản xuất, nâng cao đời sống. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 27% năm 2016 xuống còn 9,03% năm 2020, bình quân giảm 3,76%/ năm, đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 6 giờ trước
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 7 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.