Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở

Trung Dũng - 10:45, 28/09/2020

Những năm qua, Tổ hòa giải ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) luôn kịp thời giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn. Buôn được coi là điểm sáng trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Các thành viên Tổ hòa giải buôn Cuôr Đăng B trong một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật.
Các thành viên Tổ hòa giải buôn Cuôr Đăng B trong một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Do bố mẹ mất đi không để lại di chúc, tài sản thừa kế để lại có giá trị khá lớn, 3 anh em Y., G., V. ai cũng muốn mình được phần hơn nên việc phân chia tài sản gặp rất nhiều khó khăn. Do không tìm được tiếng nói chung, cộng với mâu thuẫn dồn nén lâu ngày, nên giữa 3 anh em thường xuyên xảy ra gây gổ, đánh nhau, gây mất trật tự trong buôn… Nắm được vụ việc, các thành viên Tổ hòa giải của buôn đã vào cuộc, tiến hành phân tích về “lý - tình” cho 3 anh em hiểu rõ. Sau khi được giải thích, hòa giải, các bên đã đồng ý chia tài sản thừa kế theo hướng hợp lý, đúng pháp luật.

Hay vì không tìm được tiếng nói chung, cặp vợ chồng trẻ Y. và N. thường xuyên xảy cãi vã, dẫn đến phải sống ly thân. Các thành viên Tổ hòa giải đã đến tận nhà gặp gỡ 2 vợ chồng, trò chuyện nắm rõ lý do dẫn đến bất hòa để khuyên can, phân tích thiệt hơn. Bằng những lời lẽ thấu tình, đạt lý, vợ chồng Y. và N. đã có sự cảm thông, chia sẻ, xóa bỏ mâu thuẫn và đã quay trở lại tiếp tục cùng nhau vun vén hạnh phúc gia đình.

Tổ hòa giải buôn Cuôr Đăng B được thành lập năm 2014, có 5 thành viên, 100% đều là đồng bào dân tộc Ê Đê. Trong đó, Trưởng Ban Công tác Mặt trận làm Tổ trưởng, các thành viên là đại diện các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư. Đây là những người có đạo đức tốt, tâm huyết với công tác, có hiểu biết về phong tục, tập quán của cộng đồng dân cư và có uy tín trong dòng họ, được người dân tín nhiệm. Các thành viên trong Tổ hòa giải có nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và làm công tác hòa giải…

Mỗi khi có vụ việc mâu thuẫn, Tổ sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, tìm hiểu kỹ các văn bản có liên quan đến vụ việc, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cán bộ, công chức ở địa phương có trình độ, kinh nghiệm cũng như khéo léo vận dụng phong tục, tập quán, luật tục, kết hợp với pháp luật nên việc hòa giải rất gần gũi với cộng đồng, qua đó đã hóa giải được nhiều mâu thuẫn trong Nhân dân.

Ông Y Tum Ayun, Tổ trưởng Tổ hòa giải buôn Cuôr Đăng B cho biết: Trong công tác hòa giải, Tổ xử lý trên nguyên tắc tình cảm sau đó mới sử dụng đến yếu tố pháp luật, cái tình ở đây phải dựa trên sự gắn kết cộng đồng. Từ đó, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trên địa bàn đã được giải quyết từ gốc rễ, góp phần xây dựng được tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, không để phát sinh khiếu nại và khiếu kiện vượt cấp… Cụ thể, trong 5 năm qua (2014 - 2019), Tổ đã thực hiện hòa giải được 17 vụ việc, trong đó hòa giải thành đạt 75% số vụ việc. Các mâu thuẫn chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai, gây gổ đánh nhau, hôn nhân gia đình, tranh giành tài sản… Đặc biệt, từ các vụ việc hòa giải các bên tranh chấp tự nguyện trả lại cho nhau 7.200m2 đất, 2 xe máy, 36,5 triệu đồng trên tinh thần tự nguyện…

Bà H’Nel Êban, Phó Chủ tịch UBND xã Cuôr Đăng (huyện Cư M’gar) cho biết: “Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm với công việc, các hòa giải viên của buôn Cuôr Đăng B đã tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, kiên trì tổ chức hòa giải thành công nhiều vụ việc, góp phần mang lại sự yên vui, giữ được tình làng nghĩa xóm trong gia đình và cộng đồng dân cư...”.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.