Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn ngừa vi phạm pháp luật qua công tác hoà giải

PV - 10:23, 31/05/2019

Xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) có nhiều lợi thế để phát triển du lịch do có Vườn Quốc gia Cúc Phương nằm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn xã cũng nảy sinh nhiều vụ việc mâu thuẫn, xích mích liên quan đến tranh chấp đất đai, hoạt động vi phạm đến bảo vệ rừng Cúc Phương. Do đó, chính quyền xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật thông qua công tác hòa giải.

Để ngăn ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp, trong đó, chú trọng đến công tác nắm bắt tình hình và hòa giải trong cộng đồng. Hiện nay, xã đã thành lập 10 tổ hoà giải; mỗi tổ có từ 5-7 thành viên, là các hội viên hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, Người có uy tín…

Theo Trưởng công an xã Cúc Phương Đinh Văn Quỳnh, việc thành lập và lựa chọn thành viên trong tổ hòa giải như vậy, rất thuận lợi đối với việc đưa ra được cách giải quyết phù hợp cho mỗi vụ việc. “Chẳng hạn như đối với mâu thuẫn làng xóm, cần có người cao tuổi; mâu thuẫn gia đình cần có Người có uy tín, có kinh nghiệm, có đại diện phụ nữ…”.

Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương. Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương.

Theo Trưởng Công an xã, từ khi có hoạt động phối hợp của các tổ hoà giải của mỗi thôn với công an xã, tình hình an ninh trật tự của địa phương được đảm bảo. Những hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm được ngăn ngừa kịp thời. Mỗi khi có vụ việc xích mích gì xảy ra, các thành viên Tổ hòa giải kịp thời có mặt để giải quyết.

Điển hình như vụ việc giữa anh Bùi Văn Đức và bà Bùi Thị Hưởng cùng ở thôn Đồng Tâm. Ngày 28/8/2018, anh Đức uống rượu, trên đường đi về đã gây sự với bà Hưởng khi bà đang chăn trâu. Do mâu thuẫn từ trước vì đàn trâu nhà bà Hưởng đã từng vào vườn nhà anh Đức phá rau nên anh đã đánh bà Hưởng.

Sau khi to tiếng, con trai bà Hưởng xuất hiện và có ý định xô sát với anh Đức. Nhận được thông tin, Công an xã cùng Tổ hoà giải của thôn đã lập tức có mặt để xử lý, phân tích thấu tình đạt lý, giải thích cho cả hai bên việc gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời vận động cả hai gia đình bắt tay giảng hòa và thuyết phục hai nhà cam kết không gây mất đoàn kết trong thôn xóm.

Chia sẻ về công việc hòa giải, ông Đinh Văn Thắng, Tổ trưởng Tổ hoà giải thôn Nga 3, xã Cúc Phương cho hay, mỗi vụ việc, các hoà giải viên đều chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ý kiến của mọi người, nguyện vọng của các bên mâu thuẫn, các văn bản pháp luật để có phương án hòa giải. Trong hòa giải, các thành viên chú trọng việc phân tích cả lý, cả tình, giải thích rõ ràng, công bằng cho các bên. Việc hóa giải sớm các mâu thuẫn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân. Những vụ việc không thể hòa giải được, Tổ hòa giải sẽ kịp thời hướng dẫn các đương sự hoặc trực tiếp chuyển vụ việc đến các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng pháp luật.

Thông qua những vụ việc hoà giải thành công, các xích mích, tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư ở Cúc Phương đã được giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, các thành viên Tổ hoà giải còn chủ động tham gia những buổi sinh hoạt cộng đồng thôn, xóm, giúp đồng bào giải quyết xích mích, mâu thuẫn và tuyên truyền để pháp luật gần hơn với cuộc sống người dân.

Nhờ làm tốt vai trò hòa giải, góp phần giảm bớt những đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; các hộ đoàn kết làm ăn; duy trì và phát huy những tình cảm, truyền thống, đạo lý tốt đẹp trong mỗi gia đình và cộng đồng.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y: Quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi theo đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh có chuyến đi kiểm tra công tác tuần tra, kiểm soát tại các chốt của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y. Mặc dù trời mưa to, nhưng cán bộ, chiến sĩ của Đồn vẫn tích cực bám chốt, đồng thời tổ chức tuần tra dọc đường biên để tìm dấu vết của các đối tượng vượt biên trái phép, đem lại sự bình yên cho vùng biên.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 13 giờ trước
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.