Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn ngừa vi phạm pháp luật qua công tác hoà giải

PV - 10:23, 31/05/2019

Xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) có nhiều lợi thế để phát triển du lịch do có Vườn Quốc gia Cúc Phương nằm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn xã cũng nảy sinh nhiều vụ việc mâu thuẫn, xích mích liên quan đến tranh chấp đất đai, hoạt động vi phạm đến bảo vệ rừng Cúc Phương. Do đó, chính quyền xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật thông qua công tác hòa giải.

Để ngăn ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp, trong đó, chú trọng đến công tác nắm bắt tình hình và hòa giải trong cộng đồng. Hiện nay, xã đã thành lập 10 tổ hoà giải; mỗi tổ có từ 5-7 thành viên, là các hội viên hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, Người có uy tín…

Theo Trưởng công an xã Cúc Phương Đinh Văn Quỳnh, việc thành lập và lựa chọn thành viên trong tổ hòa giải như vậy, rất thuận lợi đối với việc đưa ra được cách giải quyết phù hợp cho mỗi vụ việc. “Chẳng hạn như đối với mâu thuẫn làng xóm, cần có người cao tuổi; mâu thuẫn gia đình cần có Người có uy tín, có kinh nghiệm, có đại diện phụ nữ…”.

Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương. Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương.

Theo Trưởng Công an xã, từ khi có hoạt động phối hợp của các tổ hoà giải của mỗi thôn với công an xã, tình hình an ninh trật tự của địa phương được đảm bảo. Những hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm được ngăn ngừa kịp thời. Mỗi khi có vụ việc xích mích gì xảy ra, các thành viên Tổ hòa giải kịp thời có mặt để giải quyết.

Điển hình như vụ việc giữa anh Bùi Văn Đức và bà Bùi Thị Hưởng cùng ở thôn Đồng Tâm. Ngày 28/8/2018, anh Đức uống rượu, trên đường đi về đã gây sự với bà Hưởng khi bà đang chăn trâu. Do mâu thuẫn từ trước vì đàn trâu nhà bà Hưởng đã từng vào vườn nhà anh Đức phá rau nên anh đã đánh bà Hưởng.

Sau khi to tiếng, con trai bà Hưởng xuất hiện và có ý định xô sát với anh Đức. Nhận được thông tin, Công an xã cùng Tổ hoà giải của thôn đã lập tức có mặt để xử lý, phân tích thấu tình đạt lý, giải thích cho cả hai bên việc gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời vận động cả hai gia đình bắt tay giảng hòa và thuyết phục hai nhà cam kết không gây mất đoàn kết trong thôn xóm.

Chia sẻ về công việc hòa giải, ông Đinh Văn Thắng, Tổ trưởng Tổ hoà giải thôn Nga 3, xã Cúc Phương cho hay, mỗi vụ việc, các hoà giải viên đều chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ý kiến của mọi người, nguyện vọng của các bên mâu thuẫn, các văn bản pháp luật để có phương án hòa giải. Trong hòa giải, các thành viên chú trọng việc phân tích cả lý, cả tình, giải thích rõ ràng, công bằng cho các bên. Việc hóa giải sớm các mâu thuẫn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân. Những vụ việc không thể hòa giải được, Tổ hòa giải sẽ kịp thời hướng dẫn các đương sự hoặc trực tiếp chuyển vụ việc đến các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng pháp luật.

Thông qua những vụ việc hoà giải thành công, các xích mích, tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư ở Cúc Phương đã được giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, các thành viên Tổ hoà giải còn chủ động tham gia những buổi sinh hoạt cộng đồng thôn, xóm, giúp đồng bào giải quyết xích mích, mâu thuẫn và tuyên truyền để pháp luật gần hơn với cuộc sống người dân.

Nhờ làm tốt vai trò hòa giải, góp phần giảm bớt những đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; các hộ đoàn kết làm ăn; duy trì và phát huy những tình cảm, truyền thống, đạo lý tốt đẹp trong mỗi gia đình và cộng đồng.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Mô hình mới trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Tùng Nguyên - 23:49, 11/08/2020
Việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với cách làm phù hợp là rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, cũng như góp phần bảo tồn được bản sắc riêng cho vùng, miền. Mô hình “Làng nông thôn mới trong đồng bào DTTS” ở Gia Lai là một cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả để đưa các xã khó khăn vùng DTTS và miền núi “về đích” NTM.
Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Giải quyết đất sản xuất cho đồng bào Đan Lai ở Nghệ An: Còn nhiều vướng mắc

Bạn đọc - Cao Sơn - 23:41, 11/08/2020
Khu vực thượng nguồn Khe Khặng nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát hiện có trên 220 hộ, với trên 1.000 nhân khẩu đồng bào Đan Lai (nhóm địa phương thuộc dân tộc Thổ) thuộc bản Búng và bản Cò Phạt của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Người Đan Lai sinh sống ở đây từ lâu, nhưng không có đất để sản xuất.
Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Đẩy mạnh Chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” ở Ba Vì (Hà Nội): Thêm cơ hội cho nông sản địa phương

Kinh tế - Hoàng Thanh - 23:34, 11/08/2020
Sau hơn 1 năm thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), huyện Ba Vì đã có 9 sản phẩm được xếp hạng 3 sao và 4 sao. Trong năm 2020 này, huyện miền núi duy nhất của Thủ đô đang đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp để đạt mục tiêu có thêm 16 - 20 sản phẩm được xếp hạng.
Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc trên Youtube

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 19:15, 11/08/2020
Youtuber (người làm Youtube) đã trở nên rất thịnh hành trong xã hội ngày nay. Làm Youtube đang được coi là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, khả năng về công nghệ thông tin cao để tạo ra các Video chất lượng. Lựa chọn chủ đề về văn hóa, bản sắc dân tộc, cùng cách thể hiện mộc mạc, chị Tằng Liên, dân tộc Dao (nhóm Dao Thanh Y), xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã tạo nên một kênh Youtube thực thụ của bản Dao. Hiện tại, các Clip của chị đã góp phần đưa văn hóa dân tộc Dao đến với bạn bè trong nước và quốc tế.
Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Triển khai chính sách an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19: Vẫn yếu ở khâu thực thi

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 19:10, 11/08/2020
Từ giữa tháng 7 đến nay, đại dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại và diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước. Những dự báo không mấy lạc quan về tình hình lao động - việc làm những tháng cuối năm đang đặt ra yêu cầu bức thiết phải gấp rút đưa gói chính sách hỗ trợ an sinh đến tay người lao động; đồng thời bổ sung những cơ chế hỗ trợ phù hợp với tình hình mới.
Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Lào Cai: Tỉnh đầu tiên hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 19:06, 11/08/2020
Lào Cai là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành Đại hội Đại biểu Đảng bộ cấp trên cơ sở (gồm 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Lào Cai). Các công tác nhân sự, tuyên truyền, khánh tiết, hậu cần… được chuẩn bị chu đáo, trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng không để xảy ra sơ suất. Các Ủy viên Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV), Ủy ban Kiểm tra và các chức danh Phó Bí thư, Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra đều trúng cử với số phiếu tín nhiệm cao.
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Tin tức - PV - 17:29, 11/08/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8

Thời sự - PV - 17:17, 11/08/2020
Ngày 11/8, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản chính thức về việc toàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).
Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Xóm Hoài Khao – nơi bảo tồn môi trường sinh thái, văn hóa cổ truyền của người Dao Tiền ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 15:11, 11/08/2020
Trước sự bùng nổ kinh tế xã hội, giao thoa văn hóa, rất nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã không còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc cũng như cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, bà con dân tộc Dao Tiền ở xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng vẫn bảo tồn gần như nguyên vẹn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Nhà rông của dân tộc Brâu ở Pờ Y

Phóng sự - Ký sự - PV - 14:48, 11/08/2020
Cũng như cộng đồng các DTTS tại chỗ ở Kon Tum, nhà rông chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Brâu. Từ khi chọn vùng đất Đăk Mế (xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) định cư đến nay, người Brâu đã 3 lần xây dựng nhà rông truyền thống. Với người Brâu, nhà rông gắn liền với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, là nơi sinh hoạt cộng đồng, là biểu tượng cho sức mạnh, sự che chở của thần linh đối với dân làng.