Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngăn ngừa vi phạm pháp luật qua công tác hoà giải

PV - 10:23, 31/05/2019

Xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình) có nhiều lợi thế để phát triển du lịch do có Vườn Quốc gia Cúc Phương nằm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên địa bàn xã cũng nảy sinh nhiều vụ việc mâu thuẫn, xích mích liên quan đến tranh chấp đất đai, hoạt động vi phạm đến bảo vệ rừng Cúc Phương. Do đó, chính quyền xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật thông qua công tác hòa giải.

Để ngăn ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự, xã Cúc Phương đã triển khai một số giải pháp, trong đó, chú trọng đến công tác nắm bắt tình hình và hòa giải trong cộng đồng. Hiện nay, xã đã thành lập 10 tổ hoà giải; mỗi tổ có từ 5-7 thành viên, là các hội viên hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, Người có uy tín…

Theo Trưởng công an xã Cúc Phương Đinh Văn Quỳnh, việc thành lập và lựa chọn thành viên trong tổ hòa giải như vậy, rất thuận lợi đối với việc đưa ra được cách giải quyết phù hợp cho mỗi vụ việc. “Chẳng hạn như đối với mâu thuẫn làng xóm, cần có người cao tuổi; mâu thuẫn gia đình cần có Người có uy tín, có kinh nghiệm, có đại diện phụ nữ…”.

Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương. Một buổi họp các tổ hoà giải của xã Cúc Phương.

Theo Trưởng Công an xã, từ khi có hoạt động phối hợp của các tổ hoà giải của mỗi thôn với công an xã, tình hình an ninh trật tự của địa phương được đảm bảo. Những hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm được ngăn ngừa kịp thời. Mỗi khi có vụ việc xích mích gì xảy ra, các thành viên Tổ hòa giải kịp thời có mặt để giải quyết.

Điển hình như vụ việc giữa anh Bùi Văn Đức và bà Bùi Thị Hưởng cùng ở thôn Đồng Tâm. Ngày 28/8/2018, anh Đức uống rượu, trên đường đi về đã gây sự với bà Hưởng khi bà đang chăn trâu. Do mâu thuẫn từ trước vì đàn trâu nhà bà Hưởng đã từng vào vườn nhà anh Đức phá rau nên anh đã đánh bà Hưởng.

Sau khi to tiếng, con trai bà Hưởng xuất hiện và có ý định xô sát với anh Đức. Nhận được thông tin, Công an xã cùng Tổ hoà giải của thôn đã lập tức có mặt để xử lý, phân tích thấu tình đạt lý, giải thích cho cả hai bên việc gây thương tích cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời vận động cả hai gia đình bắt tay giảng hòa và thuyết phục hai nhà cam kết không gây mất đoàn kết trong thôn xóm.

Chia sẻ về công việc hòa giải, ông Đinh Văn Thắng, Tổ trưởng Tổ hoà giải thôn Nga 3, xã Cúc Phương cho hay, mỗi vụ việc, các hoà giải viên đều chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, ý kiến của mọi người, nguyện vọng của các bên mâu thuẫn, các văn bản pháp luật để có phương án hòa giải. Trong hòa giải, các thành viên chú trọng việc phân tích cả lý, cả tình, giải thích rõ ràng, công bằng cho các bên. Việc hóa giải sớm các mâu thuẫn, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc của cơ quan Nhà nước và công dân. Những vụ việc không thể hòa giải được, Tổ hòa giải sẽ kịp thời hướng dẫn các đương sự hoặc trực tiếp chuyển vụ việc đến các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng pháp luật.

Thông qua những vụ việc hoà giải thành công, các xích mích, tranh chấp nhỏ phát sinh trong cộng đồng dân cư ở Cúc Phương đã được giải quyết nhanh chóng. Ngoài ra, các thành viên Tổ hoà giải còn chủ động tham gia những buổi sinh hoạt cộng đồng thôn, xóm, giúp đồng bào giải quyết xích mích, mâu thuẫn và tuyên truyền để pháp luật gần hơn với cuộc sống người dân.

Nhờ làm tốt vai trò hòa giải, góp phần giảm bớt những đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; các hộ đoàn kết làm ăn; duy trì và phát huy những tình cảm, truyền thống, đạo lý tốt đẹp trong mỗi gia đình và cộng đồng.

HỒNG PHÚC

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.