Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Cầu nối” đưa pháp luật đến với đồng bào vùng cao

PV - 15:34, 09/11/2018

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào vùng cao, những năm qua, Điện Biên đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, đề án về PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Qua đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước bằng pháp luật, góp phần giữ vững ổn định chính trị; nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Hiện nay, đội ngũ làm công tác PBGDPL tỉnh Điện Biên đã được kiện toàn, gồm hàng trăm báo cáo viên cấp tỉnh, huyện và hàng nghìn tuyên truyền viên cấp xã, thực hiện tổ chức phổ biến pháp luật dưới hình thức trực tiếp và thông qua các cuộc thi thu hút người dân tham gia…

pháp luật Tuyên truyền PBGDPL cho người dân vùng cao tỉnh Điện Biên.

Theo ông Trần Thanh Hưng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, công tác PBGDPL luôn được Sở Tư pháp quan tâm và xác định đó là “cầu nối” trong việc đưa pháp luật đến gần hơn với người dân. Quá trình thực hiện, các cấp ủy đảng, chính quyền luôn quan tâm và phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng. Ðội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL các cấp từng bước được củng cố, kiện toàn, cơ bản đảm bảo số lượng, chất lượng. Các văn bản quy phạm pháp luật được phổ biến bằng nhiều hình thức phong phú, nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu kèm hình ảnh, tờ rơi minh họa đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân. Ngoài ra các cấp huyện, cơ sở còn tổ chức các cuộc thi phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, nội dung tuyên truyền, phổ biến đa dạng, được chọn lọc phù hợp với nhu cầu tìm hiểu pháp luật của từng nhóm đối tượng và đặc điểm địa phương…

Nhờ đó, nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân đã được nâng lên, hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội ở địa phương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước bằng pháp luật của các cấp chính quyền.

Trong những năm qua, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên là địa phương luôn làm tốt công tác PBGDPL. Theo đó, hàng năm Tư pháp huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đoàn thể như, Công an, Huyện đoàn tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu tại các trường học; phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện thông qua các buổi xét xử lưu động để tuyên truyền các quy định về phòng, chống ma túy; an toàn giao thông; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình...

Đến nay, toàn huyện đã thành lập và kiện toàn 139 tổ hòa giải với 647 hòa giải viên. Các đơn vị phối hợp tổ chức hiệu quả các buổi tuyên truyền có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu kèm theo hình ảnh, tờ rơi minh họa và thu hút được sự chú ý của đông đảo người dân…

Chị Lò Thị Huệ, cán bộ tư pháp xã Ẳng Cang, cho biết: Trước đây, khi người dân đến làm các thủ tục tại xã, chúng tôi phải dành nhiều thời gian để giải thích các bước quy trình, bà con mới hiểu và thực hiện đúng. Vài năm trở lại đây, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến người dân được chú trọng, phát huy hiệu quả. Từ đó, khi bà con đến làm các thủ tục như khai sinh, nhập khẩu, kết hôn… người dân không còn bỡ ngỡ nữa, thời gian thực hiện nhanh gọn hơn.

Nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn, vùng DTTS, các ban, ngành tỉnh Điện Biên tập trung biên soạn các tài liệu tuyên truyền theo hướng thiết thực, ngắn gọn, dễ hiểu. Toàn tỉnh đang duy trì 775 tủ sách pháp luật tại các xã, phường, các cơ quan, doanh nghiệp, bưu điện, đồn biên phòng và các đơn vị trường học với đa dạng các đầu sách và thể loại khác nhau; ngoài ra còn thực hiện biên soạn và cấp phát miễn phí gần 100 nghìn tài liệu tuyên truyền pháp luật, dịch ra các thứ tiếng DTTS…

Không phủ nhận trong những năm qua, công tác PBGDPL cho người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có những bước chuyển tích cực, song để đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa nhận thức nhiều hơn nữa về chính sách pháp luật thì cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cần chủ động hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền tại địa phương. Có như vậy, chính sách pháp luật mới đi vào cuộc sống của đồng bào.

HƯƠNG CHI

Tin cùng chuyên mục
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Góp ý xây dựng Dự án 9 thuộc Chương trình trình mục tiêu quốc gia

Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến chủ trì cuộc họp góp ý xây dựng Dự án “Đầu tư phát triển nhóm các dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn”. Đây là Dự án 9 nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng các thành viên trong Tiểu ban xây dựng Dự án 9, đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.
Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Vinamilk ủng hộ 8 tỷ đồng cho Hà Nội và 3 tỉnh miền Trung chống dịch COVID-19

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch và đặc biệt là đảm bảo đủ sinh phẩm, thiết bị y tế, năng lực xét nghiệm để xác định nhanh các trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp tục hỗ trợ 8 tỷ đồng cho Tp. Hà Nội, Tp. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Ngãi.
A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

A Nôr được chọn là làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 8/8, lãnh đạo UBND huyện A Lưới cho biết, làng du lịch cộng đồng A Nôr (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) vừa được chọn là một trong ba làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019.
Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Nhiều cái thiếu ở làng Tranh

Đời sống - Xã hội - Lê Phương - 6 giờ trước
Đã chuẩn bị bước sang thập niên thứ 3 của thế kỷ 21, thế nhưng cuộc sống của người dân làng Tranh, thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) vẫn không điện, không đường, không nước sạch... chủ yếu dựa vào rừng, tự cung, tự cấp. Chính vì vậy, mà làng Tranh còn có tên là “làng hái lượm”.
Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Độc đáo Lễ cấp sắc Then 12 đèn của người Nùng ở Cao Bằng

Sắc màu 54 - PV - 7 giờ trước
Lễ cấp sắc then của người Nùng ở Cao Bằng là một nghi lễ lớn trong đời người làm thầy. Thầy tào sẽ cấp ấn cho đệ tử được cấp sắc chứng nhận đủ khả năng tiến hành nghi lễ cúng bái, cầu an, đi cứu nhân độ thế cho bà con. Sau nghi lễ này, từ đây người đệ tử được cấp bằng và cấp chức sắc, cấp quan.
Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Vĩnh Long: Rác thải ùn ứ, Nhà máy xử lý rác “đắp chiếu”!

Môi trường sống - N. Tâm - 7 giờ trước
Việc thu gom và xử lý rác thải đang là vấn đề nan giải trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Cứ vài năm, tỉnh lại bố trí một quỹ đất mới để chôn lấp, nhưng rác thải vẫn cứ ùn ứ; trong khi đó, một dự án nhà máy xử lý rác công nghệ cao hàng trăm tỷ đồng lại đang “đắp chiếu”.
Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Hà Tĩnh: Sản xuất nấm theo hướng công nghệ cao

Khoa học - Công nghệ - Hoài Phương - 7 giờ trước
Dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh” được triển khai từ năm 2016, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Qua thực hiện Dự án, nhiều người dân đã có thêm việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống...
Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Cần bảo tồn lưu giữ điệu hát ru dân tộc Raglai

Tìm trong di sản - PV - 9 giờ trước
Hát ru là thể loại dân ca của người Raglai, thể hiện những giá trị tinh thần và bản sắc dân tộc. Các làn điệu hát ru của người Raglai không chỉ xuất hiện và tồn tại lâu đời mà còn chan chứa tình cảm yêu thương và rất đỗi thiêng liêng của người mẹ dành cho con thuở ấu thơ. Tuy nhiên, do người Raglai không có chữ viết, nên những bài hát ru chỉ được lưu truyền qua phương thức truyền miệng. Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, hát ru của người Raglai đang có nguy cơ dần bị mai một, lãng quên.
Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kia Tăng - vị chè “quý tộc” xứ Tuyên

Kinh tế - Việt Hà - 9 giờ trước
Được trồng ở độ cao 1.200m so với mực nước biển với khí hậu quanh năm mây phủ, sương giăng, chè Kia Tăng ở xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) mang một hương vị đặc biệt không nơi nào có được. Loại cây tiềm năng này đang khẳng định thương hiệu trên thị trường và góp phần thay đổi đời sống kinh tế của người dân miền núi nơi đây.
Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Tín ngưỡng phồn thực tạo nên bản sắc Chăm

Sắc màu 54 - PV - 10 giờ trước
Bên cạnh tục thờ sinh thực khí, trong kiến trúc, điêu khắc của người Chăm, tín ngưỡng phồn thực cũng thể hiện rõ nét, nhất quán. Mọi mặt đời sống người Chăm đều mang tính phồn thực.
Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Bệnh nhân thứ 17 tử vong do suy thận mạn giai đoạn cuối và mắc COVID-19

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân 431 tử vong vì viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng. Đây là trường hợp tử vong do COVID-19 thứ 17 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.