Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng, Người có uy tín Ksor Ry giỏi công tác dân vận

Thùy Dung - 18:58, 23/03/2021

Hơn 17 năm qua, già làng Ksor Ry (dân tộc Gia Rai), Người có uy tín của buôn Sô Ma Rơng, xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, Gia Lai) luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, kiên trì vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đoàn kết xây dựng nông thôn mới và giữ gìn văn hóa truyền thống. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào DTTS trong buôn ngày càng chuyển biến tích cực.

Già Ksor Ry luôn chăm lo phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho dân làng làm theo.
Già Ksor Ry luôn chăm lo phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho dân làng làm theo.

Buôn Sô Ma Rơng hiện có 216 hộ dân, 1.032 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Gia Rai chiếm 75,92%. Đồng bào DTTS trong buôn vẫn còn hạn chế về trình độ nhận thức nên việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, với vai trò là Trưởng thôn, Người có uy tín, Trưởng Ban công tác mặt trận của buôn Sô Ma Rơng, già làng Ksor Ry luôn tận tụy, hết lòng với dân làng.

Già làng Ksor Ry cho biết, khi được cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai các văn bản liên quan đến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, già đều truyền đạt, vận động người dân thực hiện theo. Trong công tác dân vận, già vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng để cải thiện đời sống. Đồng thời thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM).

“Trong cuộc vận động xây dựng NTM, khó khăn nhất vẫn là thực hiện tiêu chí về môi trường. Người Gia Rai mình từ trước đến nay vẫn giữ thói quen chăn nuôi gia súc dưới gầm nhà sàn. Tập quán này làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống xung quanh. Nhưng việc thay đổi thói quen của đồng bào là rất khó. Vì vậy, trong các cuộc họp thôn, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở dân làng di dời chuồng trại ra xa nhà ở, xây dựng nhà vệ sinh để giữ môi trường sống sạch sẽ. Đến nay đã có 14 hộ gia đình di dời chuồng trại ra ngoài gầm sàn nhà, 133 hộ xây nhà vệ sinh sạch sẽ”, già Ksor Ry cho biết thêm.

Già làng Ksor Ry gương mẫu di dời chuồng trại ra xa nhà ở để người dân trong buôn thực hiện theo.
Già làng Ksor Ry gương mẫu di dời chuồng trại ra xa nhà ở để người dân trong buôn thực hiện theo.

Ngoài vai trò là Người có uy tín, già làng Ksor Ry còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ vay vốn, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn chính sách để phát triển kinh tế gia đình. Già tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng rau sạch để cải thiện đời sống, áp dụng khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi. Nhờ vậy mỗi năm, số hộ nghèo trong thôn giảm bình quân từ 4-5%. Tính đến cuối năm 2020, toàn buôn Ksor Ry chỉ còn 22 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 38,5 triệu đồng/người/năm.

“Vừa qua, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, buôn Sơ Ma Rơng phải thực hiện biện pháp cách ly toàn bộ buôn, người dân trong buôn ai cũng chấp hành thực hiện tốt. Đến nay, tuy đã được dỡ bỏ phong tỏa nhưng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền dân làng không được lơ là, chủ quan mà phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid -19", già Ksor Ry cho biết.

Nhiều năm qua, nhờ có già làng Ksor Ry dân vận khéo mà buôn Sơ Ma Rơng không còn tình trạng học sinh bỏ học, con em đến độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Gia Rai được bảo tồn, phát huy.

Với những đóng góp tích cực trong công tác dân vận, năm 2020, già già Ksor Ry vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ở khu dân cư giai đoạn 2018-2020.

Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

“Vị thế và cơ hội của Báo Dân tộc và Phát triển là rất lớn”

Đó là khẳng định của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển chiều ngày 6/5/2021. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; đại diện lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tối 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bản tin tối ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 3.090 bệnh nhân. Đến chiều nay thế giới đã ghi nhận hơn 155,9 triệu bệnh nhân.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.
Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Khẩn trương hoàn thành các phần việc trọng tâm chuẩn bị cho ngày bầu cử

Thời sự - Thành An - 4 giờ trước
Các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được các địa phương thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong đó, trọng tâm vẫn là tập huấn nghiệp vụ bầu cử; rà soát, tháo gỡ sớm những vướng mắc, khó khăn ở cơ sở; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự…
Chống dịch từ biên cương

Chống dịch từ biên cương

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Vượt qua bao khó khăn, thiếu thốn, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm chắc tay súng, vững đôi chân nơi miền biên giới. Chống dịch từ biên cương đã là một mệnh lệnh, một yêu cầu, một phương pháp rất hiệu quả trong suốt những tháng ngày có dịch.
Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Trao học bổng cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Ngày 6/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức buổi lễ trao học bổng năm học 2020 - 2021 cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và con em Bộ đội Biên phòng đang học tập trên địa bàn.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Khi bản sắc văn hóa “đẻ” ra tiền

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 5 giờ trước
Những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ngày càng tăng, đem đến nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Để đạt được kết quả đó, chính quyền địa phương và người dân đề cao việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, một trong những yếu tố then chốt để thu hút khách du lịch...
Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Trên những nẻo đường đến với đồng bào

Dân tộc - Miền núi - Thu Thảo – Việt Dũng - 5 giờ trước
Trên hành trình đưa chính sách của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, những cán bộ làm công tác dân tộc xứ Thanh đã in dấu chân mình trên khắp các nẻo đường, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh. Giờ đây, trường học khang trang, đường giao thông thông suốt đến tất cả các huyện, thậm chí đến tận các xã vùng cao, điện thắp sáng bản làng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, học tập, vui chơi của Nhân dân và các em học sinh. Những mâm cơm của đồng bào đã đầy đặn hơn, chất lượng hơn nhờ kinh tế ngày một phát triển…
Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Bắc Giang: Quản lý, giám sát nghiêm ngặt mã vùng của vải thiều

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 5 giờ trước
Những năm gần đây, vải thiều là một trong những sản phẩm nông sản chủ lực xuất khẩu ra thị trường quốc tế của tỉnh Bắc Giang. Để duy trì chất lượng, thương hiệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, kể cả những thị trường khó tính, tỉnh Bắc Giang đã giám sát nghiêm ngặt các mã vùng trồng, đảm bảo cây vải được chăm sóc, thu hoạch theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Có một bản người Dao mộc mạc, yên bình

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Từ thị xã Sa Pa (Lào Cai) đi theo hướng Đông Bắc 12 km sẽ đến xã Tả Phìn. Đây là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy và dân tộc Kinh. Xã có 6 thôn, bản, trong đó bản Tả Phìn với khoảng 245 hộ đồng bào Dao đang lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống đặc sắc.
Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 5/2021

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Quy định mới về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự; quản lý trong cơ sở giáo dục; tăng mức hỗ trợ học nghề với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp; giảm 50% mức thu phí trong chăn nuôi;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2021.