Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y Cơi Niê - Vị Già làng mẫu mực

Tùng Lâm - 17:08, 11/03/2021

Ông Y Cơi Niê (tên thường gọi là Ama Bích), dân tộc Mnông ở buôn Kuanh, xã Yang Mao, huyện Krông Bông (Đăk Lăk) là già làng mẫu mực. Không những làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, ông còn là người luôn hết lòng vì công việc của buôn làng, được hết thảy người dân trong buôn vô cùng kính trọng.

Già làng Ama Bích trước căn nhà sàn mới được xây dựng.
Già làng Ama Bích trước căn nhà sàn mới được xây dựng.

Hơn 30 năm tham gia công tác của xã, của buôn, trong đó 3 năm làm công tác Đoàn, 6 năm làm Phó buôn, 8 năm Trưởng buôn và hơn 10 năm làm Trưởng ban công tác Mặt trận của buôn. Giờ đây tuổi đã cao, Ama Bích lại được bà con trong buôn và cấp trên tín nhiệm chọn làm già làng của buôn. Ở công việc nào, ông Ama Bích cũng luôn cống hiến hết mình.

Ông Ama Bích chia sẻ, khi được bà con tín nhiệm, giao nhiệm vụ, bản thân lo lắng vì trước đây gia đình khó khăn, không được ăn học. Vậy nên khi nhận nhiệm vụ, bản thân phải luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi về kinh nghiệm sản xuất, khoa học - kỹ thuật, tìm tòi những cách làm hay, tham quan những mô hình hiệu quả để về tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con trong buôn làm theo.

Gia đình Ama Bích có hơn 8ha đất canh tác. Khi các con thành lập gia đình riêng, ông để lại một phần để canh tác, còn lại chia đều cho các con. Tận dụng hết diện tích đất để trồng cà phê, trồng sắn, trồng lúa nước, lại siêng năng, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên gia đình các con ông hằng năm có thu nhập từ 40 triệu đồng trở lên sau khi trừ hết chi phí và không có ai trong diện hộ nghèo hay hộ cận nghèo.

Khi có vốn, ông Ama Bích và các con đã mua sắm máy cày, xe công nông để làm đất, chở nông sản; mua máy bơm để tưới cà phê; mua sắm phương tiện, đồ dùng sinh hoạt và làm nhà ở kiên cố, khang trang… Ngoài ra gia đình ông và gia đình các con của ông còn nuôi hàng chục con trâu, bò sinh sản. Vừa có nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm từ bán trâu, bò vừa tận dụng được phân để trồng trọt…

Không những làm kinh tế giỏi, già làng Ama Bích còn thường xuyên nhắc nhở con cháu xây dựng và giữ gìn mối quan hệ đoàn kết trong đại gia đình, dòng họ, láng giềng, xây dựng gia đình văn hóa. 4 người con của già Ama Bích đã có gia đình riêng và đều ở quây quần gần nhau.

Gia đình ông Ama Bích hiện có 4 thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, đầm ấm, gồm mẹ vợ gần 90 tuổi, 2 vợ chồng ông Ama Bích, vợ chồng cô con gái út và 2 đứa cháu nội (người Mnông con của con gái gọi là cháu nội). Bà H’Păn Ê Ban (vợ ông Ama Bích) chia sẻ: “Tuy gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống nhưng mọi người trong gia đình sống với nhau rất vui vẻ, hạnh phúc, thương yêu nhau, không bao giờ xảy ra chuyện cãi vã, mất đoàn kết”.

Trong cuộc sống hằng ngày, ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn tuyên truyền, vận động đồng bào siêng năng lao động sản xuất, không sang nhượng đất sản xuất cho người khác để lấy tiền tiêu xài lãng phí, hạn chế rượu chè, xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng buôn văn hóa…

Nói về già làng Ama Bích, ông Ama Nhi, Bí thư Chi bộ, Trưởng buôn Kuanh cho biết: “Già làng Ama Bích là Người có uy tín trong buôn. Ông là người nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm. Ông Ama Bích thường xuyên đến các gia đình trong buôn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên các gia đình chăm lo sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết buôn làng; chăm lo bảo tồn bản sắc dân tộc của người Mnông. Ông Ama Bích góp công rất lớn trong việc xây dựng buôn Kuanh đạt danh hiệu Buôn văn hóa năm 2020”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

M’Đrắk (Đắk Lắk): Gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Vừa qua, UBND huyện huyện M’Đrắk, Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín trong đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phó Chủ tịch UBND huyện M’Đrắk Lê Văn Thao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc địa phương Phạm Thị Phước An và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk H’Yâo Knul; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ huyện, UBND huyện và 54 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Giờ Trái đất năm 2024: “Tiết kiệm điện - Thành thói quen”

Tin tức - Tào Đạt - 20:30, 29/02/2024
Sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Lạng Sơn: Bảo đảm an ninh trật tự mùa lễ hội

Xã hội - Thiên An - 20:28, 29/02/2024
Trong tháng Giêng, tại tỉnh Lạng Sơn có khoảng 300 lễ hội, trong đó có những Lễ hội thu hút số lượng lớn người tham dự, như Lễ hội chùa Bắc Nga, Đền mẫu Đồng Đăng, Hội chùa Tam Thanh, Lễ hội Đền Kỳ Cùng Tà Phủ… Cũng tại thời điểm này, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tại Lạng Sơn tăng đột biến. Ngay sau Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng đã chủ động tăng cường quân số, trang thiết bị và các biện pháp nhằm bảo đảm giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn.
Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Gia Lai phát động Tháng Thanh niên hướng về cộng động

Tin tức - Ngọc Thu - 20:25, 29/02/2024
Ngày 29/2, tại thị xã An Khê, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng Thanh niên năm 2024, với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Dự lễ có lãnh đạo tỉnh, cùng hơn 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh trên địa bàn thị xã An Khê.
Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Bắc Giang: Tập trung nguồn lực, phấn đấu hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2024

Xã hội - Mỹ Dung - 20:22, 29/02/2024
Ngày 29/2, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là BCĐ 714) triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ.
Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Bắc Giang: Xử lý hơn 200 vụ vi phạm gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - Thiên An - 20:20, 29/02/2024
Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024 (từ ngày 20/11/2023 đến hết ngày 29/2/2024), lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 200 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hơn 1,8 tỷ đồng.
Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Toàn tỉnh Hà Giang trồng được hơn 566.000 cây xanh dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024

Tin tức - Vũ Mừng - 20:18, 29/02/2024
Thực hiện Chương trình Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024, từ ngày 15/2 (tức mùng 6 Tết) đến 27/2, tỉnh Hà Giang đã thực hiện trồng được hơn 566.000 cây xanh, đạt 181% so với cùng kỳ năm 2023 và đạt 26,5% so với kế hoạch trồng cây phân tán theo Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh năm 2024; trong đó nhóm cây lâm nghiệp chiếm 84%, còn lại là nhóm cây ăn quả, cây cảnh quan.