Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Sáu Phấn ở Tắc Giồng

Như Tâm - 09:29, 10/02/2021

Là Người có uy tín, ông Sáu Phấn không chỉ là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, mà còn là người có vai trò quan trọng trong việc cùng Đảng bộ và chính quyền xã Tham Đôn đưa xã khó khăn có đông đồng bào DTTS sinh sống này về đích nông thôn mới.

 Ông Lâm Văn Phấn bên cây cầu do ông đã đóng góp và huy động để xây mới và sửa chữa.
Ông Lâm Văn Phấn bên cây cầu do ông đã đóng góp và huy động để xây mới và sửa chữa.

Người nông dân rộng lòng

Về Tắc Giồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), nơi có 87% dân số là đồng bào Khmer, hỏi ông Sáu Phấn, đầu phum đến cuối sóc, ai cũng biết. Người đàn ông 62 tuổi này, tên đầy đủ là Lâm Văn Phấn, bao đời gia đình đều sống bằng nghề nông. Rất mực chăm chỉ, lại sáng dạ, ông Sáu Phấn không chỉ là một nông dân thạo việc, nhiều kinh nghiệm, mà còn biết nghĩ khác người để làm giàu. Thế nên, khi được cha mẹ cho 6.000m2 đất, vốn chỉ trồng các loại rau đậu, chăm bón cầu kỳ, lại tốn thêm nguyên liệu tre, nứa làm giàn, ông quyết định chuyển sang trồng hẹ. Hẹ hợp đất, hợp người, khảo sát thị trường thì nhu cầu tiêu thụ cũng khá nhiều nên bán được giá. “Nhờ cây hẹ mà tôi và bà con ở đây thoát nghèo”, ông Phấn cho hay.

Tiền lời từ cây hẹ, ông dành mua đất, nhân rộng diện tích, nên đến nay ông đã có tổng cộng 7ha đất, trồng hẹ và lúa, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Mát tay, trồng cây gì, hiệu quả cây đó, ông Sáu Phấn được bà con cảm phục, thường tới học hỏi kinh nghiệm và nhờ tư vấn làm ăn. Vốn xởi lởi, dễ gần, tình nghĩa với bà con phum, sóc, ông không giữ bí quyết làm giàu cho riêng mình, mà sẵn lòng san sẻ kinh nghiệm. Nhiều lần, ông còn trực tiếp hướng dẫn bà con khoanh bờ, chọn giống, chăm bón.

Sự rộng lòng của ông đã giúp nhiều hộ trong phum không chỉ thoát nghèo mà còn khấm khá. Sự yêu mến, kính trọng, hay nói cách khác: Uy tín của ông Sáu Phấn mà bà con dành cho ông, bắt đầu từ những việc nghĩa tình, cụ thể như thế.

Ngoài vai trò của Người có uy tín, ông Sáu Phấn còn đảm nhận nhiệm vụ cố vấn cho tổ hợp tác trồng hoa màu trong ấp mới thành lập, gồm 8 thành viên, tổng diện tích sản xuất khoảng 1,3ha. Ông còn làm tổ trưởng tổ Hợp tác trồng lúa ấp Tắc Gồng, với 16 thành viên, tổng diện tích sản xuất tới 20ha.

Ông Sáu Phấn nhẩm tính, riêng hẹ mỗi năm thu hoạch 2 - 3 đợt, doanh thu khoảng 200 triệu đồng, trừ hết chi phí sản xuất và tiền thuê nhân công thì còn khoảng 100 triệu đồng. Hẹ là loại rau dễ trồng, ít bệnh, chỉ cần làm đất giồng cao, có khoảng cách 4 hàng trên 1,1m, sau 2,5 tháng là có thể thu hoạch dần, sau đó thu hoạch liên tiếp đến 24 tháng sau, cả lá và bông, thị trường đều có nhu cầu khá lớn”.

Về trồng lúa, do vùng này thiếu nước tưới, chỉ thích hợp làm hai vụ lúa; thổ nhưỡng hợp giống OM 6976 và Hàm Trâu vốn chịu được hạn, năng suất khá, gạo lại ngon, bán chạy trên thị trường…

Nêu cao vai trò Người có uy tín

Trong căn chòi lá, chỉ tay về ruộng hẹ xanh rì, ông Sáu Phấn vẻ mặt hứng khởi nói, từ nay đến Tết, tiền thu hoạch được từ vụ hẹ này tôi sẽ mua quà cho hộ khó khăn đón Tết. Bà con mình đều rất mực chịu khó, đâu ai muốn nghèo. Nhưng hạn hán và dịch bệnh năm nay khiến nhiều hộ lâm vào khó khăn. Cùng phum, sóc, thương nhau, quý nhau, hỗ trợ nhau thể hiện đậm đà nhất trong những dịp này.

Ông Tăng Trung Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn nói về ông Sáu Phấn một cách kính trọng và hàm ơn: Suốt thời gian qua, tiền lời kiếm được từ trồng hoa màu, ngoài chi tiêu trong gia đình, ông Sáu Phấn dành để làm từ thiện. Không đủ thì ông vận động người thân, nhà hảo tâm, đến nay, ông Sáu Phấn cũng đã đóng góp và huy động được 2,2 tỷ đồng, để xây mới và sửa chữa 4 cây cầu, 3 tuyến đường vành đai giao thông nông thôn; xây mới 2 nhà nghỉ mát cho nông dân đi làm đồng, nghỉ trưa; hỗ trợ gạo cho bà con trong các dịp lễ, Tết…

Đặc biệt, ông đã thành lập tổ tự quản ấp Tắc Giồng, nhờ các hoạt động tích cực của tổ, trên địa bàn không còn tình trạng trộm cắp tài sản, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định.

Ngoài vật chất, ông Sáu Phấn còn tích cực đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình ở địa phương, như trồng hoa, xây dựng cột cờ, cổng rào và cải tạo nhà ở xanh, sạch, đẹp… Cũng trong vai trò Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, ông Sáu Phấn phối hợp chặt chẽ các đoàn thể thực hiện các chính sách hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất cho hộ khó khăn, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt...

Trong 15 năm qua, ông thường xuyên vận động Nhân dân quyên góp tiền giúp đỡ cho những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; vận động, giúp đỡ thường xuyên 25 người với số gạo 30kg/người/tháng, với tổng giá trị đến thời điểm này là hơn 1,6 tỷ đồng, góp phần đáng kể tăng thu nhập cho hộ dân trên địa bàn xã.

Thành quả quan trọng nhất đạt được, sau những năm tháng ông Sáu Phấn tham gia hoạt động ở địa bàn, trong vai trò Người có uy tín là xã Tham Đôn đã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2018./.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy: Từ năm 2018 đến nay, ông Lâm Văn Phấn được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Tăng cường các chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS

Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ quan tâm đến vấn đề liên quan đến bình đẳng giới, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 8 giờ trước
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng , thế mạnh của địa phương , qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .
Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Sóc Trăng: Tuyên truyền chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định qua phiên toà giả định

Tin tức - Văn Long - Minh Triết - 8 giờ trước
Trong 3 ngày ( từ 28- 30 /05), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng, phối UBND huyện Cù Lao Dung, huyện Trần Đề và Thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) tổ chức "Phiên tòa giả định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định" (chống khai thác IUU).
Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Gò Quao (Kiên Giang): Tiếp tục ưu tiên nguồn lực triển khai thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 8 giờ trước
Đây là một trong những nội dung trong phát biểu chỉ đạo của ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Kiên Giang lần thứ IV, năm 2024 khi dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Gò Quao lần thứ IV, năm 2024, được tổ chức vào ngày 29/5.
PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

PC Kon Tum tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện không chỉ là trách nhiệm của ngành Điện mà còn cần sự chung tay, góp sức của các cơ quan chức năng và cả cộng đồng. Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phối hợp với chính quyền các cấp và Nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phát quang hành lang tuyến.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

“Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”

Thời sự - Minh Thu - 8 giờ trước
Đó là chủ đề Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Cựu Bí thư tỉnh ủy Lào Cai bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù

Pháp luật - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, chiều 29/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra phán quyết đối với 17 bị cáo, liên quan đến việc khai thác trái phép khoáng sản ở Lào Cai.
Tinh hoa trúc chỉ

Tinh hoa trúc chỉ

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Bảo Anh - 8 giờ trước
Gần 14 năm theo đuổi nghiệp giấy như một “cái nợ” với nghệ thuật, họa sĩ Phan Hải Bằng, giảng viên Bộ môn Đồ họa - Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) đã tham gia “một cuộc chơi liều lĩnh” để rồi làm nên tác phẩm hội họa bằng giấy mang tên trúc chỉ đầy mộc mạc mà cuốn hút.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Media - BDT - 20:00, 29/05/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Trải nghiệm hái mận Mộc Châu

Media - BDT - 19:03, 29/05/2024
Nếu tháng 1 du xuân Mộc Châu ngập tràn mùa hoa đào, hoa mận trắng cả núi đồi, tháng 4 đến Mộc Châu để check-in những cung đường xanh mướt của đồi chè thì thời điểm này đến với Mộc Châu không thể bỏ lỡ hoạt động hái mận.Hơn 40 năm bén rễ và phủ xanh mảnh đất cao nguyên, cây mận hậu đã gắn bó và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của đồng bào các dân tộc huyện Mộc Châu. Đến nay, Mộc Châu đã trở thành một trong những “vựa” mận lớn của cả nước, với diện tích hơn 3.200 ha, trong đó 2.400 ha đã cho thu hoạch.