Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Sáu Phấn ở Tắc Giồng

Như Tâm - 09:29, 10/02/2021

Là Người có uy tín, ông Sáu Phấn không chỉ là tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, mà còn là người có vai trò quan trọng trong việc cùng Đảng bộ và chính quyền xã Tham Đôn đưa xã khó khăn có đông đồng bào DTTS sinh sống này về đích nông thôn mới.

 Ông Lâm Văn Phấn bên cây cầu do ông đã đóng góp và huy động để xây mới và sửa chữa.
Ông Lâm Văn Phấn bên cây cầu do ông đã đóng góp và huy động để xây mới và sửa chữa.

Người nông dân rộng lòng

Về Tắc Giồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), nơi có 87% dân số là đồng bào Khmer, hỏi ông Sáu Phấn, đầu phum đến cuối sóc, ai cũng biết. Người đàn ông 62 tuổi này, tên đầy đủ là Lâm Văn Phấn, bao đời gia đình đều sống bằng nghề nông. Rất mực chăm chỉ, lại sáng dạ, ông Sáu Phấn không chỉ là một nông dân thạo việc, nhiều kinh nghiệm, mà còn biết nghĩ khác người để làm giàu. Thế nên, khi được cha mẹ cho 6.000m2 đất, vốn chỉ trồng các loại rau đậu, chăm bón cầu kỳ, lại tốn thêm nguyên liệu tre, nứa làm giàn, ông quyết định chuyển sang trồng hẹ. Hẹ hợp đất, hợp người, khảo sát thị trường thì nhu cầu tiêu thụ cũng khá nhiều nên bán được giá. “Nhờ cây hẹ mà tôi và bà con ở đây thoát nghèo”, ông Phấn cho hay.

Tiền lời từ cây hẹ, ông dành mua đất, nhân rộng diện tích, nên đến nay ông đã có tổng cộng 7ha đất, trồng hẹ và lúa, cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Mát tay, trồng cây gì, hiệu quả cây đó, ông Sáu Phấn được bà con cảm phục, thường tới học hỏi kinh nghiệm và nhờ tư vấn làm ăn. Vốn xởi lởi, dễ gần, tình nghĩa với bà con phum, sóc, ông không giữ bí quyết làm giàu cho riêng mình, mà sẵn lòng san sẻ kinh nghiệm. Nhiều lần, ông còn trực tiếp hướng dẫn bà con khoanh bờ, chọn giống, chăm bón.

Sự rộng lòng của ông đã giúp nhiều hộ trong phum không chỉ thoát nghèo mà còn khấm khá. Sự yêu mến, kính trọng, hay nói cách khác: Uy tín của ông Sáu Phấn mà bà con dành cho ông, bắt đầu từ những việc nghĩa tình, cụ thể như thế.

Ngoài vai trò của Người có uy tín, ông Sáu Phấn còn đảm nhận nhiệm vụ cố vấn cho tổ hợp tác trồng hoa màu trong ấp mới thành lập, gồm 8 thành viên, tổng diện tích sản xuất khoảng 1,3ha. Ông còn làm tổ trưởng tổ Hợp tác trồng lúa ấp Tắc Gồng, với 16 thành viên, tổng diện tích sản xuất tới 20ha.

Ông Sáu Phấn nhẩm tính, riêng hẹ mỗi năm thu hoạch 2 - 3 đợt, doanh thu khoảng 200 triệu đồng, trừ hết chi phí sản xuất và tiền thuê nhân công thì còn khoảng 100 triệu đồng. Hẹ là loại rau dễ trồng, ít bệnh, chỉ cần làm đất giồng cao, có khoảng cách 4 hàng trên 1,1m, sau 2,5 tháng là có thể thu hoạch dần, sau đó thu hoạch liên tiếp đến 24 tháng sau, cả lá và bông, thị trường đều có nhu cầu khá lớn”.

Về trồng lúa, do vùng này thiếu nước tưới, chỉ thích hợp làm hai vụ lúa; thổ nhưỡng hợp giống OM 6976 và Hàm Trâu vốn chịu được hạn, năng suất khá, gạo lại ngon, bán chạy trên thị trường…

Nêu cao vai trò Người có uy tín

Trong căn chòi lá, chỉ tay về ruộng hẹ xanh rì, ông Sáu Phấn vẻ mặt hứng khởi nói, từ nay đến Tết, tiền thu hoạch được từ vụ hẹ này tôi sẽ mua quà cho hộ khó khăn đón Tết. Bà con mình đều rất mực chịu khó, đâu ai muốn nghèo. Nhưng hạn hán và dịch bệnh năm nay khiến nhiều hộ lâm vào khó khăn. Cùng phum, sóc, thương nhau, quý nhau, hỗ trợ nhau thể hiện đậm đà nhất trong những dịp này.

Ông Tăng Trung Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tham Đôn nói về ông Sáu Phấn một cách kính trọng và hàm ơn: Suốt thời gian qua, tiền lời kiếm được từ trồng hoa màu, ngoài chi tiêu trong gia đình, ông Sáu Phấn dành để làm từ thiện. Không đủ thì ông vận động người thân, nhà hảo tâm, đến nay, ông Sáu Phấn cũng đã đóng góp và huy động được 2,2 tỷ đồng, để xây mới và sửa chữa 4 cây cầu, 3 tuyến đường vành đai giao thông nông thôn; xây mới 2 nhà nghỉ mát cho nông dân đi làm đồng, nghỉ trưa; hỗ trợ gạo cho bà con trong các dịp lễ, Tết…

Đặc biệt, ông đã thành lập tổ tự quản ấp Tắc Giồng, nhờ các hoạt động tích cực của tổ, trên địa bàn không còn tình trạng trộm cắp tài sản, tình hình an ninh trật tự luôn ổn định.

Ngoài vật chất, ông Sáu Phấn còn tích cực đóng góp ngày công lao động xây dựng các công trình ở địa phương, như trồng hoa, xây dựng cột cờ, cổng rào và cải tạo nhà ở xanh, sạch, đẹp… Cũng trong vai trò Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, ông Sáu Phấn phối hợp chặt chẽ các đoàn thể thực hiện các chính sách hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất cho hộ khó khăn, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt...

Trong 15 năm qua, ông thường xuyên vận động Nhân dân quyên góp tiền giúp đỡ cho những người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; vận động, giúp đỡ thường xuyên 25 người với số gạo 30kg/người/tháng, với tổng giá trị đến thời điểm này là hơn 1,6 tỷ đồng, góp phần đáng kể tăng thu nhập cho hộ dân trên địa bàn xã.

Thành quả quan trọng nhất đạt được, sau những năm tháng ông Sáu Phấn tham gia hoạt động ở địa bàn, trong vai trò Người có uy tín là xã Tham Đôn đã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9/2018./.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào, Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy: Từ năm 2018 đến nay, ông Lâm Văn Phấn được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ. Đặc biệt, là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục
Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Xóm làng êm ấm nhờ vai trò của Người có uy tín

Bà Cao Thị Minh, dân tộc Mường ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp là một trong 72 Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Hậu Giang. Với trách nhiệm của mình, bà đã có nhiều đóng góp cho ấp, đặc biệt là trong công tác hòa giải.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 1 giờ trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.