Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Nghị lực của tân sinh viên dân tộc Dao

Nghị lực của tân sinh viên dân tộc Dao

Gương sáng - Văn Hoa - 10:14, 27/10/2020
Em Lý Dào Quyên, dân tộc Dao, ở huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là tân sinh viên ngành Luật, Viện Đại học Mở (Hà Nội). Gia đình Quyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bản thân em bị liệt cánh tay phải do điện giật. Tuy nhiên, với nghị lực học tập, em Quyên nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm thực hiện ước mơ trở thành một luật sư.
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Gương sáng - Lê Hường - 09:50, 27/10/2020
Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Người con ưu tú của Mường Động

Người con ưu tú của Mường Động

Gương sáng - Thiên An - 10:05, 26/10/2020
Thượng úy Bùi Đức Chí, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Kim Bôi (Hòa Bình), là người con ưu tú được người dân ở mảnh đất Mường Động rất tin yêu. Bao năm qua, anh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Anh là 1 trong 70 gương mặt tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015 - 2020 của Công an tỉnh Hòa Bình.
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Gương sáng - Ngô Hoài An - 17:41, 19/10/2020
Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Người cán bộ giúp dân phát triển kinh tế

Gương sáng - Nghĩa Hiệp - 15:24, 16/10/2020
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất khó khăn, ông Đặng Văn Lả, Bí thư Đảng ủy xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) hiểu hơn ai hết những khó khăn và vất vả của người dân quê hương. Trong suốt những năm tháng công tác, ông luôn tìm cách phát triển kinh tế, giúp người dân quê hương thoát nghèo.
“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao”: Ý nghĩa nhân văn từ một dự án

“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao”: Ý nghĩa nhân văn từ một dự án

Gương sáng - Thanh Huyền - 15:12, 12/10/2020
“Hành trình bảo vệ sức khỏe sinh sản vùng cao” là tên Dự án của Nguyễn Minh Thiện, sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, với mục đích góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi, nâng cao sức khỏe sinh sản cho phụ nữ DTTS. Dự án đã vượt qua hàng trăm đề tài tại cuộc thi Dự án tình nguyện 2020 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hồi tháng 9/2020 và đạt giải Nhì.
Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Bí thư Đảng ủy xã tận tụy, gương mẫu

Gương sáng - Minh Anh - 15:30, 09/10/2020
16 năm làm cán bộ, lãnh đạo ở xã Chiềng Muôn, huyện Mường La (Sơn La), anh Cứ A Vạng luôn trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế hiệu quả để thay đổi cuộc sống của người dân địa phương. Anh là một trong số những gương mặt tiêu biểu được tham dự Đại hội Đại biểu các DTTT Việt Nam lần thứ II, năm 2020 sắp tới.
Anh Dững thoát nghèo

Anh Dững thoát nghèo

Gương sáng - Phan Thị Anh Thư - 09:14, 08/10/2020
Anh Thạch Dững là người dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Rừng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) không chỉ là tấm gương vượt đói nghèo bằng nghị lực bản thân. Anh còn hết lòng giúp đỡ bà con trong ấp, nhất là các hộ đang khó khăn. Anh vinh dự là một trong những điển hình tham dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Vĩnh Long.
Nữ Trưởng bản gương mẫu

Nữ Trưởng bản gương mẫu

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 08:55, 08/10/2020
Tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), bà Phạm Thị Lâm được xem như ngọn cờ đầu của người Mã Liềng (nhóm địa phương thuộc dân tộc Chứt) ở bản Cáo. Cách trung tâm xã khoảng 6km, bản Cáo đặc biệt khó khăn với 43 hộ, 170 nhân khẩu; trong đó 95% số hộ là người Mã Liềng.
Phần thưởng của già làng Y Đá

Phần thưởng của già làng Y Đá

Gương sáng - Thanh Hà - 09:40, 05/10/2020
“Phải luôn nghe ngóng xem cái đài, cái Tivi nó nói gì, tờ Báo Dân tộc và Phát triển viết cái gì để biết mà vận dụng, mà nói cho lọt cái lỗ tai bà con mình. Đồng thời phải đi sâu, đi sát, biết tâm tính từng hội viên để có cách làm hiệu quả”, già Y Đá chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền vận động. Theo già, nói mà bà con không nghe, không hiểu, chả ai biết mà làm theo thì nói mấy cũng vô ích.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Gương sáng - Hồng Minh - 10:05, 30/09/2020
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình: “Điểm tựa” của bản làng

Người cao tuổi tỉnh Hòa Bình: “Điểm tựa” của bản làng

Gương sáng - Đông Xuyên - 09:48, 30/09/2020
Năm 1991, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm Ngày Quốc tế người cao tuổi. Theo đó, Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng thường xuyên quan tâm chăm lo cho người cao tuổi để họ luôn là “điểm tựa” của gia đình, dòng họ và bản làng.
Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Gương sáng - Văn Tâm - 09:52, 21/09/2020
Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước để Nhân dân trong thôn học tập và làm theo. Đó là nhận xét của người dân dành cho nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Dương Thanh Tâm, dân tộc Tày, ở thôn Đạ Pin, xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).
“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

“Cháy” hết mình cho nghệ thuật dân tộc

Gương sáng - Hoàng Quý - 16:04, 18/09/2020
Là người con của núi rừng Tây Bắc, gần như cả cuộc đời nữ Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Điêu Khánh Thực, Trưởng Đoàn nghệ thuật Hoa Ban Trắng tỉnh Điện Biên đã sống, gắn bó và hoạt động nghệ thuật trên mảnh đất này. NSƯT Điêu Khánh Thực cho rằng, đó là trách nhiệm tiếp bước những người đi trước để cống hiến và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ có tình yêu nghệ thuật.
Những người lính “4 cùng” với dân

Những người lính “4 cùng” với dân

Gương sáng - Nghĩa Hiệp - 10:20, 15/09/2020
Mới đây, có dịp trở lại thăm bản đồng bào Mông xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), được nghe đồng bào kể rất nhiều về những người lính Cụ Hồ đã “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Nhờ đó, bản Mông đã khoác lên mình “chiếc áo” mới, cuộc sống của người dân đã thay đổi.
Người gìn giữ bản sắc văn hóa vùng cao Quảng Ngãi

Người gìn giữ bản sắc văn hóa vùng cao Quảng Ngãi

Gương sáng - Trần Đình Quang - 10:14, 15/09/2020
Nhiều người khi nghỉ hưu thường về chăm sóc cháu, con, ruộng vườn hay đi du lịch đó đây, nhưng nhà giáo, nhà thơ Nga Ri Vê, dân tộc Hrê từ khi nghỉ hưu đến nay vẫn miệt mài làm thơ, sưu tầm, biên soạn in sách, viết báo về văn hóa truyền thống các DTTS. Bà là nhà nghiên cứu, bảo tồn văn hóa các DTTS ở miền Tây Quảng Ngãi.
Kỳ tích của Phan Hoàng Anh

Kỳ tích của Phan Hoàng Anh

Gương sáng - PV - 17:42, 10/09/2020
Đối với những học sinh lành lặn, việc thi đỗ đại học đã không phải là điều dễ dàng chứ đừng nói đến những học sinh khuyết tật. Vậy mà, Phan Hoàng Anh, lớp 12 Tin, trường THPT Chuyên tỉnh Tuyên Quang, cậu học sinh bị mắc chứng bại não lại được tuyển thẳng vào trường Đại học FPT và nhận 100% học bổng vào ngành Công nghệ thông tin, khoa Trí tuệ nhân tạo. Đây có thể nói là cả một “kỳ tích” về hành trình nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của Hoàng Anh cùng gia đình.
Người đưa hương chè vươn xa ra thế giới

Người đưa hương chè vươn xa ra thế giới

Gương sáng - Thúy Hồng - 12:00, 04/09/2020
Nhiều năm qua, anh Liễu Ngọc Nam, dân tộc Dao, ở xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên (Yên Bái), Giám đốc Công ty TNHH chè Thanh Tâm đã nỗ lực xây dựng thành công và đưa thương hiệu chè Thanh Tâm vươn xa ra thế giới, tạo việc làm ổn định và mang lại thu nhập cao cho bà con các xã vùng cao huyện Văn Chấn.
Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng: Hơn 5.000 ngày đi bộ đưa thư

Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng: Hơn 5.000 ngày đi bộ đưa thư

Gương sáng - Thành Khiêm - Minh Thu - 09:58, 25/08/2020
Suốt 15 năm, bước chân ông in dấu trên hầu hết mọi bản làng của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) để làm công việc của người đưa thư, bưu phẩm. Từng gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng ông chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ công việc của mình. Ông là Anh hùng Lao động Cil Múp Ha K’riêng ở buôn Bnơr C, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng).