Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín nỗ lực đẩy lùi tệ nạn xã hội ở vùng cao Quan Hóa

Quỳnh Trâm - 10:50, 06/03/2023

Quan Hóa là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Mường, Mông.Với đặc thù địa hình phức tạp như giáp ranh với một số huyện của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình; phía Tây giáp huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng bào huyện Quan Hóa, thường bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia vào những hoạt động tệ nạn, đặc biệt là ma túy. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn, Người có uy tín đã và đang nỗ lực thể hiện vai trò...Ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me, xã Trung Sơn (ngoài cùng bên trái) cùng lực lượng công an xã xuống thăm hỏi, động viên gia đình có người nghiện ma túy
Ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me, xã Trung Sơn (ngoài cùng bên trái) cùng lực lượng công an xã xuống thăm hỏi, động viên gia đình có người nghiện ma túy

 Nhằm đẩy lùi, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, chính quyền, lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các giải pháp, trong đó chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín tham gia tuyên truyền vận động Nhân dân đẩy lùi tệ nạn.

Bản Co Me, xã Trung Sơn hiện có 144 hộ/500 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn 35%, dân tộc Thái chiếm trên 80%, trước đây từng là điểm nóng về tội phạm ma túy của xã. Từng có thời gian làm công an viên cơ sở, ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me luôn tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Theo lời ông Hưng kể, giai đoạn 2014-2018, là thời điểm bản có nhiều đối tượng nghiện ma túy nhất. Bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, ông Hưng thường đi sâu sát với bà con để tuyên truyền về tác hại của ma túy, về luật pháp đối với tội phạm ma túy, vận động người dân không sa vào các tệ nạn và tố giác tội phạm. Ông cũng thường xuyên phối hợp lực lượng chức năng, công an chính quy tăng cường về xã, thực hiện nhiều giải pháp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia phối hợp, tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên. Nhờ vậy, từ địa bàn phức tạp về ma túy, đến nay bản Co Me chỉ còn 2 người nghiện ma túy.

Phó trưởng Công an xã Trung Sơn, ông Hà Duy Khánh cho biết: Vài năm trước đây tình hình nghiện hút, buôn bán ma túy rất nhức nhối, riêng bản Co Me luôn đứng trong tốp đầu của Trung Sơn. Trước tình hình trên, công an xã đã chủ động, triển khai kế hoạch tới các thôn, bản, thực hiện tuyên truyền, vận động phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, thông tin, tuyên truyền miệng.

Đăc biệt, phối hợp với Người có uy tín trên địa bàn, tổ chức thăm hỏi các gia đình có người nghiện ma túy, động viên để người nghiện ma túy chấp hành cai nghiện để trở về cuộc sống bình thường. Nhờ thực hiện tốt công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy; cũng như rà soát, thống kê người nghiện trên địa bàn, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh, cai nghiện bắt buộc, số người nghiện tại xã Trung Sơn hiện còn 174 người, giảm nhiều so với các năm trước.

Bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa có 80 hộ/451 khẩu, với 100% dân tộc Mông sinh sống, 100% là hộ nghèo, chủ yếu theo đạo công giáo, trình độ dân trí còn thấp, vẫn còn một số hủ tục. Người dân chủ yếu sinh sống nhờ vào nương rẫy nên đời sống còn khó khăn. Ông Mùa A Lo, Người có uy tín của bản cho biết, trước đây, tình hình an ninh trật tự của bản rất phức tạp, nghiện hút nhiều, cả bản hiện có 9 đối tượng đang chấp hành án và 7 đối tượng tạm giam chờ thi hành án về ma túy.

Với vai trò của mình, những năm qua, ông Mùa A Lo đã nỗ lực trong tuyên truyền, vận động Nhân dân trong bản tham gia giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; Tích cực tham gia tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên. Nhiều thanh niên đã thay đổi nhận thức chịu khó đi làm ăn xa để tăng thu nhập, không phụ thuộc vào nương rẫy, tỷ lệ tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản ở bản nhờ vậy cũng đã giảm dần.

Ông Hà Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy Quan Hóa nhận định, vai trò của những Người có uy tín hết sức quan trọng, họ là “cánh tay nối dài” giữa Đảng và Nhân dân, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trước những hoạt động lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, phòng, chống các loại hình tội phạm về trộm cắp, ma túy, buôn bán người.

Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, giải quyết các vụ việc ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Họ thực sự trở thành “điểm tựa” của thôn, bản, ngăn chặn các tình huống gây mất an ninh trật tự, không để xảy ra điểm nóng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.