Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín nỗ lực đẩy lùi tệ nạn xã hội ở vùng cao Quan Hóa

Quỳnh Trâm - 10:50, 06/03/2023

Quan Hóa là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Thái, Mường, Mông.Với đặc thù địa hình phức tạp như giáp ranh với một số huyện của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình; phía Tây giáp huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng bào huyện Quan Hóa, thường bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia vào những hoạt động tệ nạn, đặc biệt là ma túy. Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn, Người có uy tín đã và đang nỗ lực thể hiện vai trò...



Ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me, xã Trung Sơn (ngoài cùng bên trái) cùng lực lượng công an xã xuống thăm hỏi, động viên gia đình có người nghiện ma túy
Ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me, xã Trung Sơn (ngoài cùng bên trái) cùng lực lượng công an xã xuống thăm hỏi, động viên gia đình có người nghiện ma túy

 Nhằm đẩy lùi, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, chính quyền, lực lượng chức năng đang tích cực triển khai các giải pháp, trong đó chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín tham gia tuyên truyền vận động Nhân dân đẩy lùi tệ nạn.

Bản Co Me, xã Trung Sơn hiện có 144 hộ/500 khẩu, tỷ lệ hộ nghèo còn 35%, dân tộc Thái chiếm trên 80%, trước đây từng là điểm nóng về tội phạm ma túy của xã. Từng có thời gian làm công an viên cơ sở, ông Phạm Mạnh Hưng, Người có uy tín bản Co Me luôn tích cực tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Theo lời ông Hưng kể, giai đoạn 2014-2018, là thời điểm bản có nhiều đối tượng nghiện ma túy nhất. Bằng kinh nghiệm và uy tín của mình, ông Hưng thường đi sâu sát với bà con để tuyên truyền về tác hại của ma túy, về luật pháp đối với tội phạm ma túy, vận động người dân không sa vào các tệ nạn và tố giác tội phạm. Ông cũng thường xuyên phối hợp lực lượng chức năng, công an chính quy tăng cường về xã, thực hiện nhiều giải pháp, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. Từ đó, người dân đã tích cực tham gia phối hợp, tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên. Nhờ vậy, từ địa bàn phức tạp về ma túy, đến nay bản Co Me chỉ còn 2 người nghiện ma túy.

Phó trưởng Công an xã Trung Sơn, ông Hà Duy Khánh cho biết: Vài năm trước đây tình hình nghiện hút, buôn bán ma túy rất nhức nhối, riêng bản Co Me luôn đứng trong tốp đầu của Trung Sơn. Trước tình hình trên, công an xã đã chủ động, triển khai kế hoạch tới các thôn, bản, thực hiện tuyên truyền, vận động phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội bằng nhiều hình thức, như: phát tờ rơi, thông tin, tuyên truyền miệng.

Đăc biệt, phối hợp với Người có uy tín trên địa bàn, tổ chức thăm hỏi các gia đình có người nghiện ma túy, động viên để người nghiện ma túy chấp hành cai nghiện để trở về cuộc sống bình thường. Nhờ thực hiện tốt công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ma túy; cũng như rà soát, thống kê người nghiện trên địa bàn, lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh, cai nghiện bắt buộc, số người nghiện tại xã Trung Sơn hiện còn 174 người, giảm nhiều so với các năm trước.

Bản Suối Tôn, xã Phú Sơn, huyện Quan Hóa có 80 hộ/451 khẩu, với 100% dân tộc Mông sinh sống, 100% là hộ nghèo, chủ yếu theo đạo công giáo, trình độ dân trí còn thấp, vẫn còn một số hủ tục. Người dân chủ yếu sinh sống nhờ vào nương rẫy nên đời sống còn khó khăn. Ông Mùa A Lo, Người có uy tín của bản cho biết, trước đây, tình hình an ninh trật tự của bản rất phức tạp, nghiện hút nhiều, cả bản hiện có 9 đối tượng đang chấp hành án và 7 đối tượng tạm giam chờ thi hành án về ma túy.

Với vai trò của mình, những năm qua, ông Mùa A Lo đã nỗ lực trong tuyên truyền, vận động Nhân dân trong bản tham gia giữ gìn an ninh trật tự, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; Tích cực tham gia tố giác tội phạm, xây dựng thôn, bản bình yên. Nhiều thanh niên đã thay đổi nhận thức chịu khó đi làm ăn xa để tăng thu nhập, không phụ thuộc vào nương rẫy, tỷ lệ tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản ở bản nhờ vậy cũng đã giảm dần.

Ông Hà Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy Quan Hóa nhận định, vai trò của những Người có uy tín hết sức quan trọng, họ là “cánh tay nối dài” giữa Đảng và Nhân dân, góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân trước những hoạt động lợi dụng các vấn đề về dân tộc, tôn giáo, phòng, chống các loại hình tội phạm về trộm cắp, ma túy, buôn bán người.

Trong những năm qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện còn thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, giải quyết các vụ việc ở cơ sở, không để hình thành điểm nóng về an ninh trật tự trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Họ thực sự trở thành “điểm tựa” của thôn, bản, ngăn chặn các tình huống gây mất an ninh trật tự, không để xảy ra điểm nóng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.