Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khi Người có uy tín “xắn tay vào việc”

Mỹ Dung - 17:53, 17/02/2023

Nhắc đến Người có uy tín Hoàng Văn Minh, sinh năm 1962, dân tộc Nùng, thì người dân ở xóm Thịnh Khánh, cũng như nhiều người ở xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đều biết và tấm tắc khen về những việc mà ông đã làm vì thôn xóm và bà con nơi đây.

Ông Minh đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh cũng như chính quyền địa phương vì những đóng góp của mình
Nhờ tinh thần trách nhiệm, tận tụy với việc xã hội, cộng đồng, ông Hoàng Văn Minh đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp chính quyền địa phương

Xóm Thịnh Khánh có hơn 80 hộ, gần 400 nhân khẩu, với 80% số hộ dân là đồng bào dân tộc Nùng, Tày, Dao... Năm 2001, ông Minh được bà con tin tưởng bầu làm Trưởng xóm. Đến năm năm 2007, ông được lựa chọn bầu là Người có uy tín.

Với vai trò Người có uy tín, ông Minh tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ông chia sẻ, ngoài tuyên truyền vận động, để được bà con tin tưởng thì trước hết mình phải gương mẫu "xắn tay vào việc" thì mới thuyết phục được bà con.

Anh Hoàng Văn Mẫn, một người dân tại xóm Thịnh Khánh cho biết: “Bà con chúng tôi tin tưởng bác Minh lắm. Việc nào cũng thế, bác không chỉ vận động chúng tôi mà còn trực tiếp làm và giải quyết cùng nên ai ai cũng hào hứng ủng hộ lắm”.

Đặc biệt, năm 2012, ông Minh đã tận lực cùng với cán bộ, chính quyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phân tích, vận động các hộ dân đồng thuận, hiến đất mở rộng lòng, lề đường… Qua vận động, những nhà có điều kiện kinh tế khá thì vui vẻ đóng góp tiền, hiến đất, còn hộ nghèo góp công, góp sức. Nhờ vậy, người dân trong xóm đã có hơn 500 m đường bê tông đi lại thuận tiện hơn.

Cùng với việc ra sức vận động người dân, gia đình ông Minh còn tự nguyện để lại phần đất canh tác rộng, vị trí đẹp của gia đình cho xóm Thịnh Khánh xây Nhà văn hóa. Nhờ đó, Nhà văn hóa xóm với diện tích 600 m2 đã được xây dựng, trở thành nơi hội họp, sinh hoạt, giao lưu giữa các những hộ dân, góp phần tạo sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng. Năm 2022, tất cả 82 hộ dân trong xóm đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa.

“Người dân ở đây thật thà, chất phác lắm. Thế nên nói gì, làm gì cũng phải rõ ràng, công khai. Nếu nói mà không gương mẫu, hoặc không ai làm trước thì khó tìm được sự đồng thuận”, ông Minh chia sẻ thêm.

Ông Minh cũng là người gương mẫu trong phát triển kinh tế của địa phương
Ông Hoàng Văn Minh cũng là người gương mẫu lao động phát triển kinh tế gia đình ở địa phương

Ông Minh cũng là người gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình. Với đức tính cần cù, chịu khó cùng kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp lâu năm, diện tích rau màu của gia đình ông luôn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mùa nào thức nấy, những luống su hào, súp lơ, bắp cải, giàn bầu, giàn mướp… luôn xanh mướt vì được chăm sóc đầy đủ, áp dụng quy trình sản xuất an toàn. Với 4 sào rau, 6 sào lúa, ngô, 4 sào trồng cây ăn quả, nuôi gần 300 con gà, mỗi tháng, gia đình ông Minh có thu được khoảng 10 - 15 triệu đồng.

Cũng từ những hiệu quả đạt được, ông Minh còn tích cực vận động, chia sẻ kinh nghiệm để bà con trong xóm cùng phát triển kinh tế. Đến nay, đời sống của người dân xóm Thịnh Khánh ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đạt khoảng 50 triệu đồng/người/năm.

Đánh giá cao về những đóng góp của ông Minh cho địa phương, ông Trần Lê Dũng - Chủ tịch UBND xã Dân Tiến nhấn mạnh: Với vai trò Người có uy tín, ông Hoàng Văn Minh đã có nhiều hỗ trợ cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền vận động người dân, đồng thời gia đình ông cũng là tấm gương phát triển kinh tế rất tốt để bà con làm theo”.

Ông Hoàng Văn Minh là một trong những tấm gương Người có uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện Võ Nhai nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung. Sự tâm huyết trong công tác xã hội và luôn hết mình vì cộng đồng của ông, khiến bà con nhất mực tin tưởng, luôn xem ông là điểm tựa tinh thần...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Kon Tum: Giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh có 634 Người có uy tín

Theo Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc Phê duyệt danh sách Người có uy trong đồng bào DTTS; giai đoạn 2023 - 2027, toàn tỉnh Kon Tum có 634 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong đó có 589 người là nam giới, 45 người là nữ giới, 165 người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.