Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào DTTS

PV - 18:28, 27/12/2022

Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên vừa phối hợp với Phòng An ninh đối nội (PA02), Công an tỉnh tập huấn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động cho cán bộ, Người có uy tín, người dân các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của đồng bào DTTS.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thăm và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người có uy tín tại huyện Sơn Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN
Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh thăm và tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người có uy tín tại huyện Sơn Hòa. Ảnh: NGÔ XUÂN

Cung cấp thông tin cụ thể, bổ ích

Sau khi được lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh báo cáo các nội dung về việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, ma Biên ở thôn Tân Hòa, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, phấn khởi nói: Tôi đã biết đến chương trình qua báo, đài, nhưng đây là lần đầu tiên được nghe những thông tin chính xác nhất từ lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh. Đây thực sự là những thông tin cụ thể, bổ ích và cần thiết cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi để bà con chủ động phối hợp, tham gia.

Bên cạnh các thông tin về Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi và các chính sách dân tộc, người dân còn được cập nhật thông tin liên quan về tình hình trật tự an toàn giao thông, phòng chống ma túy; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.

Trung tá Trần Xuân Toàn, Đội trưởng Đội An ninh dân tộc, Phòng An ninh nội địa cho biết: Cuối năm cũng là thời điểm tình hình an ninh trật tự có xu hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng sâu vùng xa. Do vậy, đơn vị tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên toàn tỉnh; cảnh báo về tình hình tai nạn giao thông gia tăng; tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên… Đơn vị cũng phổ biến cho bà con về công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động Fulro, Tin Lành Đề Ga, Tin Lành đấng Christ Tây Nguyên… nhằm ngăn chặn hoạt động tuyên truyền lôi kéo người đồng bào DTTS trốn đi nước ngoài, hoạt động phát triển đạo Tin Lành trái pháp luật tại vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Y Cụng, người có uy tín ở thôn Hòn Ông, xã Sơn Phước, bày tỏ: Cả thôn có 70 hộ dân theo các tín ngưỡng, tôn giáo như Phật giáo, Tin Lành, Công giáo, Cao Đài. Là người có uy tín, tôi cùng các cán bộ thôn, xã thường xuyên theo dõi, tuyên truyền pháp luật nên bà con theo đạo vẫn luôn nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước; không để kẻ xấu có cơ hội lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia Tin Lành Đề Ga, Tin Lành đấng Christ Tây Nguyên. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn rất ổn định.

Huyện Sơn Hòa, Phú Yên: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch
Huyện Sơn Hòa, Phú Yên: Bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Kỳ vọng vào chương trình mới

Chăm chú theo dõi các bài tuyên truyền của báo cáo viên, chị Sô Thị Liêu ở thôn Tân Hiên, xã Sơn Phước đặc biệt quan tâm đến các nội dung liên quan chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, chính sách hỗ trợ đất sản xuất, chuyển đổi nghề nghiệp cho hộ nghèo vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chị Liêu bày tỏ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chưa có nhà ở và đất sản xuất. Hiện vợ chồng tôi vẫn đang ở nhờ nhà cha mẹ; vợ chồng đi làm thuê nuôi 4 đứa con. Tôi hy vọng Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi sớm được triển khai, giúp các hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn có nhà ở, có đất sản xuất để ổn định cuộc sống.

Tương tự chị Liêu, ma Hoan ở xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh cũng đặt nhiều kỳ vọng khi các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được triển khai trong thời gian tới. Ma Hoan cho biết: Thời gian qua, mặc dù được nhận rất nhiều hỗ trợ của Nhà nước, nhưng đời sống bà con ở Ea Lâm vẫn còn nhiều khó khăn. Người dân không chỉ thiếu đất sản xuất, thiếu vốn mà còn thiếu kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất… Chúng tôi mong rằng, chương trình sớm được triển khai đúng quy định, đúng đối tượng để góp phần nâng cao đời sống người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật được các đơn vị triển khai thường xuyên, liên tục, nhằm từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bà con các DTTS. Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức tập huấn tại 12 xã đặc biệt khó khăn thuộc 3 huyện miền núi, gồm: Ea Lâm, Ea Bá, Ea Trol (huyện Sông Hinh); Phước Tân, Sơn Hội, Cà Lúi, Sơn Phước, Krông Pa, Ea Chà Rang, Suối Trai (huyện Sơn Hòa); Phú Mỡ, Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.