Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chính sách dành cho Người có uy tín ở Nghệ An: Thêm động lực cho những nhân tố tiêu biểu

Nguyễn Thanh - 16:59, 04/03/2023

Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang gánh vác vai trò quan trọng ở nhiều vị trí khác nhau như, bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản. Nhìn lại giai đoạn 2011 - 2021, việc quan tâm thực hiện đẩy đủ chính sách cho Người uy tín đã và đang tạo thêm niềm tin, sự hứng khởi cho Người uy tín trên hành trình chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương dẫn dắt đồng bào DTTS ở những bản làng, thôn xóm... xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, phát triển.

Gương sáng từ Người có uy tín thực sự gieo bao niềm tin, hứng khởi để cộng đồng các DTTS miền Tây xứ Nghệ vươn lên trong cuộc sống
Gương sáng từ Người có uy tín thực sự gieo bao niềm tin, hứng khởi để cộng đồng các DTTS miền Tây xứ Nghệ vươn lên trong cuộc sống

Chăm lo, động viên kịp thời đối với Người có uy tín 

Theo thống kê, Nghệ An hiện có 10 thành phần dân tộc. Giai đoạn 2011 - 2021, cả tỉnh có 13.504 lượt người được bầu là Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Để động viên kịp thời đội ngũ Người có uy tín, những năm qua, UBND tỉnh Nghệ An đã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả việc triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách đối với Người uy tín của Chính phủ; của riêng địa phương và kết hợp với việc huy động thêm các nguồn lực khác để chăm lo đối với Người có uy tín.

Qua tổng hợp, tổng kinh phí thực hiện chính sách đối với Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2011 - 2021,  là hơn 39,911 tỷ đồng. Chính sách đối với Người có uy tín được thể hiện qua việc cấp phát 6 đầu báo; tổ chức được 100 lớp phổ biến, cung cấp thông tin cho 5.892 lượt người; 15 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho 1.614 lượt người; tổ chức cho Người có uy tín đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế - xã hội ở ngoài tỉnh được 8 cuộc, với 377 người. 

Vào các dịp lễ tết, các địa phương cũng đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 16.092 lượt người; thăm hỏi ốm đau đến 698 lượt người; tổ chức thăm viếng 88 Người có uy tín, thân nhân Người có uy tín qua đời; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 107 gia đình Người có uy tín gặp khó khăn, hoạn nạn. Hàng năm, tỉnh cũng đã tổ chức gặp mặt, tặng quà 4.569 lượt người; biểu dương, khen thưởng 1.858 lượt người.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Văn Sơn tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An Vi Văn Sơn tặng Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Từ năm 2017 đến nay, định kỳ, 2 năm 1 lần, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS cấp tỉnh. Theo đó, tỉnh cũng đã biểu dương khen thưởng đối với 544 Người có uy tín tiêu biểu.

Ông Vy Mỹ Sơn - Phó ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết: Chính sách đối với Người có uy tín của Đảng và Nhà nước đã và đang tác động tích cực đến tinh thần trách nhiệm, niềm tự hào của đội ngũ Người có uy tín và rất hợp lòng dân. Từ việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã được đội ngũ Người có uy tín đồng thuận, đánh giá và ghi nhận. Năm 2022, Ban Dân tộc cũng đã tổ chức 5 lớp tập huấn phổ biến cung cấp thông tin, với số lượng 312 Người uy tín cấp tham gia. Ở các huyện tổ chức được 12 lớp với khoảng 700 Người uy tín tham.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội cùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Giai đoạn I: Từ 2021 - 2025, trong thời gian từ 6 - 20/10/2022, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tổ chức 5 chương trình hội nghị, tập huấn với 350 học viên tham gia, trong đó có nhiều Người có uy tín.

Theo đó, các học viên được phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền Nghị quyết 88 của Quốc hội XIV về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi; chính sách dân tộc đang thực hiện trên địa bàn; tình hình an ninh trật tự vùng biên; công tác phòng, chống dịch bệnh trong đồng bào DTTS...

Chương trình tập huấn còn cung cấp cho học viên các nội dung thiết thực về vai trò, vị trí, trách nhiệm của Người có uy tín trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc; chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có uy tín; Phát huy vai trò Người có uy tín trong việc xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và đoàn kết các dân tộc.

Đồng thời, tập huấn cho các học viên là những Người có uy tín về các kỹ năng tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện chính sách, xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc.

Qua chương trình, Người có uy tín được nâng cao kỹ năng, kiến thức tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS hiệu quả hơn trong việc thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết phát triển kinh tế - xã hội; góp phần xây dựng Nông thôn mới, nếp sống văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Người có uy tín nêu gương ở cơ sở

Theo đó, ở cơ sở đội ngũ Người có uy tín thực sự đã trở thành lực lượng nòng cốt trong mọi phong trào. Minh chứng như ở xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, nhiều năm nay, đồng bào Mông nơi miền biên viễn này, luôn noi theo tấm gương Người có uy tín là “tỷ phú” Vừ Nọ Pó, ở bản Pà Khốm trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Từ hai bàn tay trắng, ông Pó đã có cơ ngơi nhiều người mơ ước, với hơn 100 con trâu, bò, ngựa, dê, có hơn 1 ha lúa rẫy, 4 ha vườn rừng trồng cỏ chăn nuôi.

Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào ở địa phương, trong đó có giữ gìn bản sắc văn hóa
Người có uy tín trong đồng bào DTTS trở thành lực lượng nòng cốt của các phong trào ở địa phương, trong đó có giữ gìn bản sắc văn hóa

Trong bảo vệ và gìn giữ bản sắc văn hóa, cụ Lương Xuân Thuyết, Người có uy tín của ở bản Mà, xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương đã khiến nhiều người nể phục. Cụ Thuyết đã truyền niềm đam mê yêu thích nhạc cụ dân tộc cho thế hệ trẻ, cũng như người dân về chiếc khèn bè và sáo nhuôn của người Thái.

Ở thôn Dương Lễ, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, ông Lô Văn Huỳnh, Người có uy tín dân tộc Thái, đã cùng với cấp ủy xã Nghĩa Dũng vận động bà con trong thôn xây dựng bể nước công cộng tự chảy. Nhờ thế, hàng trăm hộ dân đã có nước sạch dùng, giải quyết khó khăn về nguồn nước vào mùa hạn.

Gương sáng từ Người có uy tín thực sự gieo bao niềm tin, hứng khởi, là chất xúc tác mạnh mẽ để cộng đồng các DTTS miền tây xứ Nghệ vươn lên trong cuộc sống. Nhờ vậy, đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội chung của cả vùng. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo chung toàn tỉnh giảm còn khoảng 3%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 toàn tỉnh đạt 44,34 triệu đồng, riêng vùng DTTS đạt 29,5 triệu đồng.

Có thể khẳng định, hơn 11 năm qua, với tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tự tôn dân tộc cùng với chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời của các cấp, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS Nghệ An đã phát huy tích cực vai trò, có nhiều đóng góp to lớn trong công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh nói chung và các huyện, thị xã vùng DTTS và miền núi nói riêng.

"Họ cũng chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, Nhân dân vùng miền núi; là hạt nhân quan trọng, góp phần trong xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh", ông Vy Mỹ Sơn, Phó ban Dân tộc tỉnh Nghệ An nhấn mạnh

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Nỗi lo sạt lở của người dân vùng DTTS và miền núi Quảng Nam đã được vơi dần...

Từ nguồn vốn hỗ trợ quy hoạch, sắp xếp, ổn định dân cư, các hộ dân khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Nam được bố trí chỗ ở mới theo hình thức tái định cư tập trung, xen ghép hoặc ổn định tại chỗ theo quy hoạch. Được chuyển về những khu tái định cư mới, có đầy đủ hạ tầng, điện, nước, người dân vô cùng phấn khởi. Từ đây người dân được an cư, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.