Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy vai trò Người có uy tín vận động Nhân dân bảo vệ biên cương

Lê Hường - 11:35, 21/12/2022

Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS bảo vệ an ninh, quốc phòng vùng biên giới, kịp thời triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia bảo vệ biên cương, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ông Phan Mạnh Hùng, Người có uy tín thôn 10, xã Ea R’vê có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng biên giới
Ông Phan Mạnh Hùng, Người có uy tín thôn 10, xã Ea R’vê có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng biên giới

Ia Rvê là xã biên giới có hơn 13km chiều dài đường biên giới. Toàn xã có 12 thôn, với 2.081 hộ, 6.819 khẩu gồm 26 dân tộc cùng sinh sống. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay bảo vệ chủ quyền biên giới nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định.

Toàn xã hiện có 12 tổ an ninh thôn và tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới tổ chức cho tập thể, hộ gia đình và cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới. Thời gian qua, các tổ hoạt động tích cực mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có sự góp sức không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Với vai trò là Người có uy tín được Nhân dân tin tưởng, những năm qua, ông Phan Mạnh Hùng ở thôn 10, xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp luôn đi đầu tham gia quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia các mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới như Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới; Tổ tự quản an ninh trật tự thôn; Câu lạc bộ phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới; Câu lạc bộ bảo vệ đường biên, mốc giới; Thành lập tổ chống dịch Covid-19; Kết nghĩa 2 xã bên biên giới…

Người có uy tín cùng Bộ đội Biên phòng và Nhân dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn tuần tra biên giới (Ngọc Lân)
Người có uy tín cùng Bộ đội Biên phòng và Nhân dân xã Krông Na, huyện Buôn Đôn tuần tra biên giới (Ngọc Lân)

Ông Hùng chia sẻ: Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ quan trọng cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, các ngành, đoàn thể, các lực lượng tham gia. Năm 2022, tôi đã tích cực tham gia, vân động, truyên truyền các phong trào, hoạt động như gặp mặt và đưa thanh niên lên đường nhập ngũ 13 thanh niên; thăm hỏi và tặng quà 19 gia đình có con em đang phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam dịp tết nguyên đán; Tham gia phòng, chống lụt bão được 01 đợt với 13 ngày công; phối hợp chốt chặn với Đội tuần tra quản lý bảo vệ rừng tại Tiểu khu 212 và Tiểu khu 224; Tổ quản lý bảo vệ rừng của xã chốt chặn, ngăn ngừa các hoạt động phá rừng; phối hợp với lực lượng Biên phòng đồn BP737 kiểm soát biên giới; Tổ Tự quản an ninh biên giới.

Trong 4 xã biên giới tỉnh Đắk Lắk có 24 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Người có uy tín khu vực biên giới có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia các phong trào thi đua yêu nước, toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc giam nhất là phòng trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Thông qua các hoạt động Người có uy tín đóng vai trò nòng cốt tuyên truyền, giải thích, vận động đồng bào cảnh giác với các thế lực thù địch, sự dụ dỗ, lôi kéo của các phần tử chống phá chính quyền; vận động đồng bào tham gia các phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đánh giá vai trò của đội ngũ Người có uy tín, bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho biết, đội ngũ Người có uy tín có ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã. Cùng với sự gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, sát sao nắm bắt thực tiễn, có lợi thế về ngôn ngữ và hiểu biết sâu sắc về phong tục, tập quán của đồng bào DTTS, Người có uy tín có khả năng tập hợp quần chúng, vận động Nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần công cuộc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Vùng biên giới Đắk Lắk đang từng ngày khởi sắc
Vùng biên giới Đắk Lắk đang từng ngày khởi sắc

Người có uy tín là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với quần chúng nhân dân vùng đồng bào DTTS. Nhận thức được vị trí, vai trò quan trọng đó, những năm qua cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối vối người có uy tín, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người có uy tín phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình.

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã làm tốt công tác tranh thủ, phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong dòng họ, tôn giáo ở khu vực biên giới. Thông qua Người có uy tín để đưa các nội dung cần tuyên truyền xuống được với đồng bào DTTS; làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở vùng đồng bào các DTTS số theo Luật Nghĩa vụ quân sự; thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kiên quyết đấu tranh chống những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc kích động của các thế lực thù địch; đồng thời tuyên truyền vạch trần âm mưu thủ đoạn của địch lợi dụng vấn đề Dân tộc, Tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước ta, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Vĩnh Phúc: Tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội

Có thể nói, tín dụng chính sách là một trong những công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài, giúp các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới nâng cao, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Bế mạc Hội thi thể thao các DTTS tỉnh Gia Lai năm 2023

Thể thao - Ngọc Thu - 23:46, 01/06/2023
Sau 3 ngày tranh tài diễn ra sôi nổi, chiều 1/6, tại Nhà thi đấu tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn đạt thành tích cao tại Hội thi Thể thao các DTTS tỉnh năm 2023.
Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Bình Định: Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển

Sắc màu 54 - L.Phương - 23:43, 01/06/2023
Tối 1/6, UBND tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Định lần thứ XIV năm 2023, tại thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát.
Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 10, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 21:05, 01/06/2023
Thứ 5, ngày 1/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 21:03, 01/06/2023
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 20:53, 01/06/2023
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 20:47, 01/06/2023
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 20:45, 01/06/2023
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 20:35, 01/06/2023
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 20:25, 01/06/2023
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 20:23, 01/06/2023
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.