Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ xã vùng biên Ia R’vê góp sức bảo vệ biên cương

Hoàng Thùy - 08:53, 02/12/2022

Những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk triển khai nhiều mô hình huy động sức dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên. Trong đó, mô hình Câu lạc bộ “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” tại xã Ia R’vê, huyện Ea Súp đang phát huy hiệu quả tích cực, không chỉ góp phần xây dựng và bảo vệ biên cương mà còn phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk khen tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk khen tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

“Gia đình phụ nữ nói không vi phạm quy chế biên giới”

Mô hình câu lạc bộ (CLB) “Gia đình phụ nữ nói không vi phạm quy chế biên giới” được triển khai tại thôn 5, xã Ia R’vê từ năm 2015, nhằm mục đích tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình không bị phạm quy chế biên giới, tích cực tham gian tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự chung trên địa bàn. CLB đưa ra quy chế và tiêu chí hoạt động để hội viên chấp hành như các hội viên và gia đình hội viên không được vi phạm quy chế biên giới; không chặt phá rừng; không tham gia mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới; không buôn bán, vận chuyển ma túy… 

Khi mới thành lập CLB chỉ có 33 hội viên, đến nay đã có 47 hội viên. Gần 8 năm qua, các hoạt động của mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và duy trì nề nếp. Theo quy chế hoạt động, hàng tháng, CLB sẽ cử đại điện các hội viên cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. 

Trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, nhiều chị em CLB còn cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ “kép”, tham gia tuần tra, canh gác, chốt chặn vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thể, an ninh biên giới, vừa phòng chống dịch.

Những buổi sinh hoạt của CLB, cán bộ Đồn Biên phòng Ia R’vê đều cử cán bộ đến tnam gia, cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới, cập nhật chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà Nước. Ngoài ra, cán bộ chiến sĩ của Đồn còn hướng dẫn chị em kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Chị Đinh Thị Linh, Chủ nhiệm CLB “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” chia sẻ: CLB không chỉ là nơi sinh hoạt để hiểu thêm về pháp luật, quy định, quy chế biên giới mà còn là nơi chia sẻ, động viên của chị em hội viên khắc phục khó khăn xây dựng gia đình, gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Vào các dịp lễ, Tết, CLB tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tăng cường tình đoàn kết quân dân.

“Qua những lần tham gia tuần tra, chị em được hiểu thêm về biên gới, mốc giới, đời sống cũng như nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Từ đó, hội viên đều quyết tâm hơn trong việc hỗ trợ, tham gia bảo vệ vững chắc vùng biên và tình quân dân ngày càng gắn kết”, chị Linh cho biết.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk dạy xóa mù chữ cho phụ nữ xã Ia R’vê
Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk dạy xóa mù chữ cho phụ nữ xã Ia R’vê

Mô hình hiệu quả cần nhân rộng

Ia R’vê là một trong 4 xã biên giới của huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Toàn xã có 14 thôn, hơn 2.000 hộ, gần 7.000 khẩu, với 25 thành phần dân tộc, trong đó, đồng bào DTTS chiếm 23%. Do điều kiện khắc nghiệt, người dân gặp nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp nên trước đây, đa số người dân sống dựa vào rừng. Trong khi đó, nhận thức về về pháp luật, quy định về đi lại, lưu trú trên địa bàn biên giới còn hạn chế, nên tình hình an ninh nhiều khi diễn ra phức tạp.

Đồn Biên phòng Ia R’vê đóng chân trên địa bàn xã Ia R’vê, được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 6,7km đường biên giới và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Xác định phải huy động sức dân cùng thực hiện nhiệm vụ chính trị, cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Ia R’vê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, trong đó, chú trọng đẩy mạnh vận động quần chúng, tăng cường tuyên truyền, phố biến, giáo dục pháp luật đến Nhân dân. Phối hợp cùng chính quyền địa phương xây dựng mô hình phát huy sức mạnh tổng hợp để bảo vệ biên gới, đảm bảo an ninh trật tự.

Trung tá Nguyễn Văn An, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia R’vê cho biết: Trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương nhân rộng mô hình. Để mô hình đạt hiệu quả cao nhất, đơn vị sẽ chú trọng xây dựng mô hình hỗ trợ cây, con giống cho phụ nữ phát triển kinh tế.

Bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia R’vê cho biết: những năm qua Đồn Biên phòng Ia R’vê đã chủ động phối hợp với địa phương, xây dựng và phát động nhiều mô hình quân dân phát huy hiệu quả tốt. Trong đó, mô hình “Gia đình phụ nữ không vi phạm quy chế biên giới” đã góp phần tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình không vi phạm quy chế biên giới, giữ gìn trật tự trên địa bàn. Ngoài mô hình này,  còn có mô hình “Thôn không có thanh niên vi phạm pháp luật” và mô hình “Gia đình phụ nữ 5 không 3 sạch” cũng đạt hiệu quả cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.