Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học tiếng đồng bào để cùng đồng bào bảo vệ biên giới

Trọng Bảo - 22:16, 04/04/2021

Đóng chân khu vực biên giới, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống, bên cạnh việc giữ chắc tay súng bảo vệ biên cương thì cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã nỗ lực học tiếng đồng bào các dân tộc, với mong muốn để gần gũi, thắt chặt hơn tình quân dân nơi biên giới, đồng thời cũng là góp phần giúp các chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ, .

Thiếu tá Đinh Hồ Bắc (ngoài cùng bên trái) trò chuyện bằng với bà con trong khu vực biên giới
Thiếu tá Đinh Hồ Bắc trò chuyện bằng tiếng dân tộc với bà con trong khu vực biên giới

Học tiếng của đồng bào

Khi mới ra trường,Thiếu tá Đinh Hồ Bắc, Đội Vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai rất bỡ ngỡ với môi trường công tác mới. Đặc biệt, với một địa bàn chủ yếu đồng bào Mông sinh sống, việc không biết tiếng địa phương khiến cho công việc của anh Bắc càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong ký ức của Thiếu tá Bắc vẫn không thể quên những ngày đầu được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, buyện Bát Xát. Nơi đây gần như 100% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, biết tiếng phổ thông rất ít. Anh vẫn nhớ người đầu tiên dạy tiếng Mông cho anh là Lầu A Chao, ở xã Ngải Thầu. Anh Chao là hộ di dân ra biên giới A Mú Sung sinh sống. 

"Khi tôi bày tỏ mong muốn học tiếng Mông, anh Chao rất vui và hứa sẽ dạy khi nào tôi nói bằng được tiếng Mông. Những ngày đầu là học nói những câu ngắn, đơn giản, dần dần học những câu diễn đạt dài hơn. Không chỉ dạy tiếng, anh Chao còn hướng dẫn, chỉ bảo cho tôi những phong tục tập quán và văn hóa của người Mông nơi đây”, Thiếu tá Bắc kể.

Nhiệm vụ của một chiến sỹ BĐBP luôn phải tuân thủ theo sự phân công của cấp trên. Qua mỗi đơn vị công tác, tiếp xúc với từng dân tộc tại nơi đóng quân, với tinh thần ham học hỏi, Thiếu tá Bắc lại biết được thêm một thứ tiếng. Hiện anh Bắc có thể nói thuần thục tiếng Mông, Dao, Giáy, Nùng, Khmer...

“Nói được tiếng của đồng bào giúp tôi gần gũi với bà con hơn, rất thuận lợi trong quá trình công tác. Từ đó, bà con coi mình như con cái trong nhà, đường biên, cột mốc có gì bất thường là thông tin ngay”, Thiếu tá Bắc chia sẻ.

Biết tiếng địa phương giúp cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác vận động quần chúng
Biết tiếng địa phương giúp cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác vận động quần chúng

Ở Đồn Biên phòng Mường Khương, chúng tôi được chỉ huy đơn vị giới thiệu Đại úy Lê Minh Tài. Đại uý Tài quê Nam Định, nhận nhiệm vụ ở tổ công tác thôn Dê Chú Thàng, thị trấn Mường Khương, anh cũng là một trong những người lính “nói tiếng Mông như gió”. 

Nâng cao hiệu quả công tác

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Tài cho biết: Có lẽ do đặc thù công tác nên thời gian ăn, ở với bà con nhiều nên bản thân cũng “ngấm” dần tiếng địa phương. Không chỉ nói thông thạo tiếng Mông, Đại úy Tài còn nói được tiếng Tày, tiếng Nùng. Bởi vậy, ở những địa bàn mà anh từng công tác như xã vùng cao Tả Gia Khâu, xã Nậm Chảy và hiện nay là tại Đồn Biên phòng Mường Khương, đi đến đâu bà con luôn coi anh như người thân trong nhà.

“Trong công tác tuyên truyền vận động, nếu không biết tiếng địa phương, mà chỉ sử dụng tiếng phổ thông, thì hiệu quả mang lại rất thấp. Đấy là chưa kể sẽ tạo khoảng cách với bà con. Mà khi bà con không tin, không thương mình như con cháu trong nhà sẽ không chia sẻ, thông tin kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở đâu”, Đại úy Tài tâm sự.

Những cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng BĐBP tỉnh Lào Cai thông thạo tiếng địa phương như Thiếu tá Bắc, Đại úy Tài không phải là trường hợp cá biệt. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”; thấm nhuần nội dung này, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai không ngừng nỗ lực học tập, tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương; đặc biệt, là học tiếng dân tộc nơi mình đóng quân. Nói được tiếng đồng bào giúp cho công tác tuyên truyền vận động của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhờ những cán bộ thông thạo tiếng dân tộc, nắm vững địa bàn như anh Tài, anh Bắc mà thời gian qua, các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai trong quá trình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động cho Nhân dân trên địa bàn không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, chấp hành nghiêm Luật biên giới Quốc gia…hiệu quả hơn rất nhiều. Qua đó, kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp xảy ra tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng ở khu vực biên giới. 

Việc hiểu tiếng đồng bào để biết được tâm tư, mong muốn của đồng bào, giúp cán bộ, chiến sỹ BĐBP tham mưu hiệu quả hơn cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng biên giới hòa bình và phát triển.

Tin cùng chuyên mục
Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Những cây cầu thấm đẫm nghĩa tình

Ba cây cầu kiên cố lần lượt được xây dựng tại các bản làng vùng sâu huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An). Những cây cầu được xây dựng, là dấu ấn của sự sẻ chia thấm đẫm tình người, là cầu nối quan trọng để bà con dân tộc Thái nơi đây thông thương, buôn bán và hoà nhập với bên ngoài.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.