Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học tiếng đồng bào để cùng đồng bào bảo vệ biên giới

Trọng Bảo - 22:16, 04/04/2021

Đóng chân khu vực biên giới, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống, bên cạnh việc giữ chắc tay súng bảo vệ biên cương thì cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai đã nỗ lực học tiếng đồng bào các dân tộc, với mong muốn để gần gũi, thắt chặt hơn tình quân dân nơi biên giới, đồng thời cũng là góp phần giúp các chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ, .

Thiếu tá Đinh Hồ Bắc (ngoài cùng bên trái) trò chuyện bằng với bà con trong khu vực biên giới
Thiếu tá Đinh Hồ Bắc trò chuyện bằng tiếng dân tộc với bà con trong khu vực biên giới

Học tiếng của đồng bào

Khi mới ra trường,Thiếu tá Đinh Hồ Bắc, Đội Vận động quần chúng thuộc Đồn Biên phòng Si Ma Cai rất bỡ ngỡ với môi trường công tác mới. Đặc biệt, với một địa bàn chủ yếu đồng bào Mông sinh sống, việc không biết tiếng địa phương khiến cho công việc của anh Bắc càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong ký ức của Thiếu tá Bắc vẫn không thể quên những ngày đầu được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng A Mú Sung, buyện Bát Xát. Nơi đây gần như 100% dân số là đồng bào DTTS sinh sống, biết tiếng phổ thông rất ít. Anh vẫn nhớ người đầu tiên dạy tiếng Mông cho anh là Lầu A Chao, ở xã Ngải Thầu. Anh Chao là hộ di dân ra biên giới A Mú Sung sinh sống. 

"Khi tôi bày tỏ mong muốn học tiếng Mông, anh Chao rất vui và hứa sẽ dạy khi nào tôi nói bằng được tiếng Mông. Những ngày đầu là học nói những câu ngắn, đơn giản, dần dần học những câu diễn đạt dài hơn. Không chỉ dạy tiếng, anh Chao còn hướng dẫn, chỉ bảo cho tôi những phong tục tập quán và văn hóa của người Mông nơi đây”, Thiếu tá Bắc kể.

Nhiệm vụ của một chiến sỹ BĐBP luôn phải tuân thủ theo sự phân công của cấp trên. Qua mỗi đơn vị công tác, tiếp xúc với từng dân tộc tại nơi đóng quân, với tinh thần ham học hỏi, Thiếu tá Bắc lại biết được thêm một thứ tiếng. Hiện anh Bắc có thể nói thuần thục tiếng Mông, Dao, Giáy, Nùng, Khmer...

“Nói được tiếng của đồng bào giúp tôi gần gũi với bà con hơn, rất thuận lợi trong quá trình công tác. Từ đó, bà con coi mình như con cái trong nhà, đường biên, cột mốc có gì bất thường là thông tin ngay”, Thiếu tá Bắc chia sẻ.

Biết tiếng địa phương giúp cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác vận động quần chúng
Biết tiếng địa phương giúp cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng thuận lợi hơn rất nhiều trong công tác vận động quần chúng

Ở Đồn Biên phòng Mường Khương, chúng tôi được chỉ huy đơn vị giới thiệu Đại úy Lê Minh Tài. Đại uý Tài quê Nam Định, nhận nhiệm vụ ở tổ công tác thôn Dê Chú Thàng, thị trấn Mường Khương, anh cũng là một trong những người lính “nói tiếng Mông như gió”. 

Nâng cao hiệu quả công tác

Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Tài cho biết: Có lẽ do đặc thù công tác nên thời gian ăn, ở với bà con nhiều nên bản thân cũng “ngấm” dần tiếng địa phương. Không chỉ nói thông thạo tiếng Mông, Đại úy Tài còn nói được tiếng Tày, tiếng Nùng. Bởi vậy, ở những địa bàn mà anh từng công tác như xã vùng cao Tả Gia Khâu, xã Nậm Chảy và hiện nay là tại Đồn Biên phòng Mường Khương, đi đến đâu bà con luôn coi anh như người thân trong nhà.

“Trong công tác tuyên truyền vận động, nếu không biết tiếng địa phương, mà chỉ sử dụng tiếng phổ thông, thì hiệu quả mang lại rất thấp. Đấy là chưa kể sẽ tạo khoảng cách với bà con. Mà khi bà con không tin, không thương mình như con cháu trong nhà sẽ không chia sẻ, thông tin kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở đâu”, Đại úy Tài tâm sự.

Những cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng BĐBP tỉnh Lào Cai thông thạo tiếng địa phương như Thiếu tá Bắc, Đại úy Tài không phải là trường hợp cá biệt. “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”; thấm nhuần nội dung này, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai không ngừng nỗ lực học tập, tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương; đặc biệt, là học tiếng dân tộc nơi mình đóng quân. Nói được tiếng đồng bào giúp cho công tác tuyên truyền vận động của cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng hiệu quả hơn rất nhiều.

Nhờ những cán bộ thông thạo tiếng dân tộc, nắm vững địa bàn như anh Tài, anh Bắc mà thời gian qua, các Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai trong quá trình phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động cho Nhân dân trên địa bàn không tham gia tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, chấp hành nghiêm Luật biên giới Quốc gia…hiệu quả hơn rất nhiều. Qua đó, kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp xảy ra tại cơ sở, không để xảy ra điểm nóng ở khu vực biên giới. 

Việc hiểu tiếng đồng bào để biết được tâm tư, mong muốn của đồng bào, giúp cán bộ, chiến sỹ BĐBP tham mưu hiệu quả hơn cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng biên giới hòa bình và phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Thuận: Những chính sách đi vào cuộc sống ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Bình Thuận: Những chính sách đi vào cuộc sống ở vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thời gian qua, Bình Thuận rất quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Nhiều chính sách được tỉnh triển khai, hỗ trợ, đầu tư cho vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tỉnh đã giúp đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào được cải thiện, nâng lên. Đặc biệt là chính sách giao khoán, bảo vệ rừng; chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất và chính sách cấp đất sản xuất cho đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại Đăk Wơk Yốp

Trở lại thôn Đăk Wơk Yốp, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy (Kon Tum) hôm nay ai cũng ngỡ ngàng trước sự đổi thay ở nơi đây. Những vạt cỏ úa vàng, những ngôi nhà vắng bóng người năm xưa được thay vào đó là những vạt cà phê, cây ăn trái trĩu quả và những ngôi nhà khang trang. Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động bà con từ bỏ tà đạo Hà Mòn và thực hiện kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tạo sinh kế tại chỗ cho dân tộc Ơ Đu (Bài 14)

Là dân tộc có dân số ít nhất cả nước, những năm qua, dân tộc Ơ Đu đã được thụ hưởng nhiều chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; khôi phục, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Nhưng để bảo vệ, phát triển dân tộc Ơ Đu thì vẫn cần một cách làm mới.
Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Tìm lối đi riêng cho xuất khẩu thanh long

Kinh tế - Bảo Ngọc - 2 giờ trước
Để đưa trái thanh long vươn ra thị trường quốc tế, Hợp tác xã (HTX) thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã chọn lối đi riêng, sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Nhờ vậy, HTX đã sản xuất ra được những trái thanh long sạch, an toàn “hội nhập” vào những thị trường khó tính nhất của Châu Âu.
Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy lùi khó khăn trên những bản đồng bào Mông

Media - Quỳnh Trâm -CTV - 2 giờ trước
Tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 3.600 hộ đồng bào Mông, với trên 19.500 nhân khẩu, sinh sống tập trung ở 44 bản, thuộc 10 xã biên giới của 3 huyện Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn. Xác định phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Mông là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã dành sự quan tâm đặc biệt tới đời sống người dân nơi đây.
Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Cải thiện chứng rối loạn lo âu

Media - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần đang ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, hành vi và cuộc sống. Bằng cách duy trì một lối sống lành mạnh, bạn có thể kiểm soát chứng lo âu của mình và ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác.
Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Kon Tum: Quan tâm phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS, vùng có đạo

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum luôn quan tâm thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng có đạo. Qua đó, những đảng viên đã phát huy được vai trò trách nhiệm, là đầu tàu gương mẫu trong thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cũng như phát triển kinh tế để Nhân dân noi theo.
Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc – Tôn giáo - 5/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 5/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng tiếp thân mật Đoàn nữ tu Dòng Thánh Phao-lô thành Charters. Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Điện Biên - Tây Bắc tại TP. Hồ Chí Minh. Sống tốt đời đẹp đạo để góp phần xây dựng quê hương đất nước. Cùng các tin tức thời sự khác.
Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Tập huấn phòng, chống tác hại của thuốc lá cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Mới đây, Hội Nông dân huyện Bạch Thông đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn tổ chức 5 lớp tập huấn về PCTH của thuốc lá năm 2023 cho hơn 200 cán bộ, hội viên nông dân các xã Cao Sơn, Vũ Muộn, Sỹ Bình, Vi Hương, Tân Tú.
Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Kiên Giang: Người có uy tín góp phần xây dựng thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyễn Hoa - Minh Thu - 2 giờ trước
Thời gian qua, vai trò Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ngày càng được phát huy, góp phần cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể ở địa phương trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Chiêm Hóa (Tuyên Quang): Ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng tại xã khu vực III

Công tác Dân tộc - Trang Diệp - 2 giờ trước
Xã Linh Phú (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) thuộc xã khu vực III của tỉnh. Toàn xã có 8 thôn bản với 877 hộ, 4 dân tộc thiểu số (DTTS) cùng sinh sống. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2025, xã Linh Phú đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp ưu tiên, quan tâm, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống; góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.
Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bình Phước: Tạo cơ hội cho đồng bào DTTS thoát nghèo thông qua đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trong những năm gần đây, bám sát các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tỉnh Bình Phước luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS và miền núi. Thông qua việc được đào tạo, nâng cao năng lực, đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Người có uy tín ở Bắc Giang chung tay xây dựng thôn, bản giàu đẹp

Toàn tỉnh Bắc Giang có 523 Người có uy tín ở 523 thôn, bản thuộc 82 xã, của 6 huyện Họ là những người có kiến thức, trách nhiệm, tận tụy với việc chung, đóng vai trò “hạt nhân” trong tuyên truyền, vận động bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi xây dựng nông thôn mới, gìn giữ bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.