Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

'Tiếng loa Biên phòng' ở vùng biên giới

PV - 17:16, 10/03/2021

“Tiếng loa Biên phòng” là mô hình mới, đã được triển khai thực hiện ở nhiều địa bàn biên giới của tỉnh Sóc Trăng từ năm 2020. Ngoài việc tuyên truyền về chủ trương, chính sách, pháp luật, kêu gọi tàu thuyền bảo đảm an toàn trước thiên tai, gần đây, mô hình này đặc biệt có hiệu quả trong phòng, chống dịch COVID-19 ở vùng biên giới biển của tỉnh.

 “Tiếng loa Biên phòng” của Đồn biên phòng xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu đến từng ngõ xóm. Ảnh : TTXVN phát
“Tiếng loa Biên phòng” của Đồn biên phòng xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu đến từng ngõ xóm. Ảnh : TTXVN phát

Người dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng đã quen thuộc với hình ảnh những chiến sĩ quân hàm xanh chở theo phía sau xe máy một chiếc loa, phát liên tục các nội dung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên khắp các tuyến đường ấp, khóm.

Cùng với hình thức tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” được tuyên truyền bằng hai thứ tiếng Kinh và Khmer nên rất thiết thực, bổ ích. Thông qua mô hình, đồng bào dân tộc thiểu số nghe, hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19 và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Theo Đại tá Lê Văn Anh, Phó Chính ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, trước diễn biến phức tạp của dịch, các đồn Biên phòng trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn khu vực biên giới biển với nhiều cách làm sáng tạo, tiết kiệm, mang lại hiệu quả cao.

Trong đó, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” là hiệu quả nhất. Bởi lẽ, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tuyên truyền tập trung đông người không còn phù hợp, tuyên truyền nhỏ lẻ lại không phát huy hiệu quả. Do đó, các đồn Biên phòng xác định phải đổi mới công tác tuyên truyền, vận động một cách thiết thực, hiệu quả.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” khá đơn giản và tiết kiệm, song lại phát huy tối đa hiệu quả đối với nơi có địa bàn rộng, đường đi lại khó khăn, hệ thống loa truyền thanh xã, phường không đáp ứng được nhu cầu. Chỉ với một chiếc loa gọn nhẹ, chiếc USB có sẵn các nội dung tuyên truyền và xe mô tô 2 bánh là đã có thể đi đến được tất cả những nơi có người dân sinh sống để truyền đạt những thông tin cơ bản nhất về phòng, chống dịch.

Thiếu tá Lê Văn Băng, Chính trị viên Đồn Biên phòng An Thạnh Ba (huyện Cù Lao Dung) cho biết: Trước yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tận dụng chiếc loa sẵn có, thiết kế khẩu hiệu chung tay phòng, chống dịch COVID-19 dán lên loa. Đều đặn hàng ngày, tranh thủ sáng sớm và chiều tối, cán bộ Đội vận động quần chúng của Đồn chở chiếc loa phía sau xe máy chạy dọc các tuyến đường và phát các nội dung tuyên truyền đã được thu âm sẵn.

Ở những khu vực tập trung đông người, cán bộ phụ trách “Tiếng loa Biên phòng” sẽ chạy xe chậm và phát đi, phát lại các nội dung tuyên truyền để người dân nghe, hiểu và tự giác chấp hành. Tùy vào tình hình thực tế, đơn vị xây dựng nội dung tuyên truyền cho phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, đơn vị tập trung tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện hiện tốt Thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) tại các điểm công cộng. Đồng thời, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh cũng như được cảnh báo sớm.

Đại tá Lê Văn Anh cho biết thêm, mô hình “Tiếng loa Biên phòng” đáp ứng được các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phù hợp với văn hóa địa phương nên đạt hiệu quả cao, quan trọng nhất là nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh. Mô hình góp phần thực hiện thắng lợi "nhiệm vụ kép" là vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống có hiệu quả dịch COVID-19, hỗ trợ người dân nâng cao ý thức phát triển kinh tế gia đình...

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” của các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân và cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Ngô Châu, Bí thư, Trưởng ban Nhân dân ấp Âu Thọ A, xã Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) cho rằng, mô hình này rất thiết thực, sau khi nghe các thông tin tuyên truyền phát từ loa di động của Bộ đội Biên phòng, bà con có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trên địa bàn của xã Vĩnh Hải, đồng bào chủ yếu là người dân tộc Khmer nên lực lượng Bộ đội Biên phòng còn phát loa tuyên truyền bằng tiếng Khmer để đồng bào hiểu rõ hơn về công tác phòng, chống dịch. Nhờ vậy, người dân thực hiện đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ và không còn tụ tập đông người như trước nữa…

Cán bộ Đồn biên phòng An Thạnh Ba, huyện Cù Lao Dung với “Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền về việc phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát
Cán bộ Đồn biên phòng An Thạnh Ba, huyện Cù Lao Dung với “Tiếng loa Biên phòng” tuyên truyền về việc phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh sử dụng “Tiếng loa Biên phòng”, các đồn Biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã cử cán bộ tăng cường về các địa bàn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân. Đặc biệt là người già và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, ăn chín, uống sôi, dọn vệ sinh nơi ở sạch sẽ, không tiếp xúc với động vật hoang dã và phát khẩu trang, tờ rơi tuyên truyền cho Nhân dân. Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức phát hơn 10.000 tờ rơi tuyên truyền, 18.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, hơn 500 chai dung dịch sát khuẩn cho Nhân dân trên khu vực biên giới biển thuộc các huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu của tỉnh Sóc Trăng.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người lính Biên phòng Sóc Trăng luôn tiên phong trên tuyến đầu để ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19. Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” hay những tờ rơi, chiếc khẩu trang… của lực lượng Biên phòng đã và đang góp phần tạo sự đồng thuận của xã hội trong phòng, chống dịch bệnh, đem lại sự bình yên cho nhân dân khu vực biên giới biển Sóc Trăng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.