Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Minh Thu - 16:21, 01/03/2021

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra

“Nhiệm vụ kép”

Tết Tân Sửu 2021 là lần đầu tiên Bùi Viết Phong, học viên Học viện Biên phòng lên biên giới, đón Tết xa nhà theo quyết định điều động tăng cường lên biên giới phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Hiện Phong đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Thuôm Tháy, Đồn BP Quang Long (đứng chân trên địa bàn huyện Hạ Lang).

“Cũng như mọi người, ngày Tết em cũng mong muốn được quây quần bên gia đình, nhưng là một người chiến sỹ, lúc Tổ quốc cần để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Nhân dân được đón Tết an toàn nên em tự hào với nhiệm vụ thiêng liêng lần này” , học viên Bùi Viết Phong chia sẻ.

Chính trị viên Đồn BP Quang Long, Trung tá Vũ Văn Dương cho biết: Để giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn BP Quang Long đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống hiệu quả các hoạt động xâm phạm an ninh biên giới. Đồn cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; chủ động, tự giác trong áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Đồn BP Quang Long đã tổ chức lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới được 172 lần,với 1.864 người; phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ/ 69 đối tượng về các hành vi vi phạm pháp luật, thu giữ 0,83 gram heroin, 1 điện thoại di động, 1 mô tô 2 bánh; 121.500 chiếc khẩu trang y tế, 9.000 bao thuốc lá, 222 cá thể khỉ con, 280 kg thịt lợn đông lạnh… 

Theo đó, đơn vị chuyển hồ sơ khởi tố hình sự 3 vụ/3 đối tượng về ma túy, 2 vụ/3 đối tượng/5 nạn nhân về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính 11 vụ/37 đối tượng. Phát hiện, tiếp nhận, thu dung 4.234 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đưa vào khu cách ly theo quy định của pháp luật.

"...Đồng bào là ruột thịt"

Tại Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh (đứng chân trên địa bàn huyện Trùng Khánh), Thượng tá Bế Xuân Chiến, Chính trị viên Đồn cho biết: Trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã triển khai, bố trí lực lượng, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới. Vận động Nhân dân khu vực biên giới không vượt biên và đưa người vượt biên giới trái phép, vận chuyển mua bán hàng cấm, các chất ma túy… đặc biệt thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.
Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.

Cũng trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tổ chức 235 buổi tuyên truyền cho 10.062 lượt người về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; tố giác tội phạm; duy trì tốt hoạt động của 49 tổ tự quản an ninh trật tự xóm với 1.375 thành viên tham gia. Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, quần chúng Nhân dân đã cung cấp trên 200 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh biên giới.

Ông Phan Văn Sỳ, xóm Lũng Tung xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh chia sẻ: “Nhờ BĐBP hướng dẫn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bà con xóm Lũng Tung đã biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, địa bàn không xảy ra tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê”.

Những công việc đầy trách nhiệm, hiệu quả, kiên trì, sáng tạo và bền bỉ của các đồn BP đã góp phần quan trọng trong việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.


Đại tá Đinh Đức HùngChỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cao Bằng

Để xây dựng thế trận lòng dân, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tham mưu cho địa phương làm tốt công tác củng cố chính trị cơ sở; đơn vị đã cử 29 đảng viên phụ trách 133 hộ gia đình ở khu vực biên giới để làm tốt công tác vận động Nhân dân; tham mưu cho các tổ chức đảng trên địa bàn duy trì và đưa chế độ sinh hoạt Đảng đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết; tham mưu củng cố, kiện toàn các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tại các thôn, bản.

Bên cạnh các mặt công tác BP, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn đóng quân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đơn vị đã tặng 100 xuất quà cho các hộ nghèo trong địa bàn nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu (trị giá 30 triệu đồng), tặng 2 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó. Tham gia hằng trăm ngày công giúp Nhân dân xóm Bản Hía, Thị trấn Trà Lĩnh làm 2,5 km đường bê tông nông thôn. Phối hợp với các xã bàn giao tiền hỗ trợ di dời chuồng trại cho 20 hộ gia đình (tổng trị giá 60 triệu đồng); Trao tiền học bổng cho 8 cháu học sinh theo chương trình Nâng bước em tới trường (tổng số tiền 16 triệu đồng); vận động kinh phí hỗ trợ 2,5 triệu đồng và giúp 20 ngày công lao động cho gia đình bị thiệt hại do mưa đá…

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.