Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Minh Thu - 16:21, 01/03/2021

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra
Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Quang Long trên đường tuần tra

“Nhiệm vụ kép”

Tết Tân Sửu 2021 là lần đầu tiên Bùi Viết Phong, học viên Học viện Biên phòng lên biên giới, đón Tết xa nhà theo quyết định điều động tăng cường lên biên giới phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Hiện Phong đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Thuôm Tháy, Đồn BP Quang Long (đứng chân trên địa bàn huyện Hạ Lang).

“Cũng như mọi người, ngày Tết em cũng mong muốn được quây quần bên gia đình, nhưng là một người chiến sỹ, lúc Tổ quốc cần để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới kết hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19, để Nhân dân được đón Tết an toàn nên em tự hào với nhiệm vụ thiêng liêng lần này” , học viên Bùi Viết Phong chia sẻ.

Chính trị viên Đồn BP Quang Long, Trung tá Vũ Văn Dương cho biết: Để giữ vững chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn BP Quang Long đã chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh phòng, chống hiệu quả các hoạt động xâm phạm an ninh biên giới. Đồn cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; chủ động, tự giác trong áp dụng các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, Đồn BP Quang Long đã tổ chức lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới được 172 lần,với 1.864 người; phát hiện, bắt giữ, xử lý 21 vụ/ 69 đối tượng về các hành vi vi phạm pháp luật, thu giữ 0,83 gram heroin, 1 điện thoại di động, 1 mô tô 2 bánh; 121.500 chiếc khẩu trang y tế, 9.000 bao thuốc lá, 222 cá thể khỉ con, 280 kg thịt lợn đông lạnh… 

Theo đó, đơn vị chuyển hồ sơ khởi tố hình sự 3 vụ/3 đối tượng về ma túy, 2 vụ/3 đối tượng/5 nạn nhân về tội tổ chức môi giới cho người khác xuất nhập cảnh trái phép; xử phạt hành chính 11 vụ/37 đối tượng. Phát hiện, tiếp nhận, thu dung 4.234 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc đưa vào khu cách ly theo quy định của pháp luật.

"...Đồng bào là ruột thịt"

Tại Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh (đứng chân trên địa bàn huyện Trùng Khánh), Thượng tá Bế Xuân Chiến, Chính trị viên Đồn cho biết: Trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã triển khai, bố trí lực lượng, kịp thời nắm bắt tình hình địa bàn, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới. Vận động Nhân dân khu vực biên giới không vượt biên và đưa người vượt biên giới trái phép, vận chuyển mua bán hàng cấm, các chất ma túy… đặc biệt thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.
Cán bộ Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Lũng Tung, xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh.

Cũng trong năm 2020, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tổ chức 235 buổi tuyên truyền cho 10.062 lượt người về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; vận động quần chúng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; tố giác tội phạm; duy trì tốt hoạt động của 49 tổ tự quản an ninh trật tự xóm với 1.375 thành viên tham gia. Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, quần chúng Nhân dân đã cung cấp trên 200 nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh biên giới.

Ông Phan Văn Sỳ, xóm Lũng Tung xã Xuân Nội, huyện Trùng Khánh chia sẻ: “Nhờ BĐBP hướng dẫn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, bà con xóm Lũng Tung đã biết cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo vệ môi trường sống sạch sẽ, địa bàn không xảy ra tình trạng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê”.

Những công việc đầy trách nhiệm, hiệu quả, kiên trì, sáng tạo và bền bỉ của các đồn BP đã góp phần quan trọng trong việc củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở khu vực biên giới.


Đại tá Đinh Đức HùngChỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cao Bằng

Để xây dựng thế trận lòng dân, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh đã tham mưu cho địa phương làm tốt công tác củng cố chính trị cơ sở; đơn vị đã cử 29 đảng viên phụ trách 133 hộ gia đình ở khu vực biên giới để làm tốt công tác vận động Nhân dân; tham mưu cho các tổ chức đảng trên địa bàn duy trì và đưa chế độ sinh hoạt Đảng đi vào nền nếp, nâng cao chất lượng xây dựng và triển khai thực hiện nghị quyết; tham mưu củng cố, kiện toàn các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tại các thôn, bản.

Bên cạnh các mặt công tác BP, Đồn BP Cửa khẩu Trà Lĩnh luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, giúp đỡ Nhân dân trên địa bàn đóng quân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Đơn vị đã tặng 100 xuất quà cho các hộ nghèo trong địa bàn nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu (trị giá 30 triệu đồng), tặng 2 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó. Tham gia hằng trăm ngày công giúp Nhân dân xóm Bản Hía, Thị trấn Trà Lĩnh làm 2,5 km đường bê tông nông thôn. Phối hợp với các xã bàn giao tiền hỗ trợ di dời chuồng trại cho 20 hộ gia đình (tổng trị giá 60 triệu đồng); Trao tiền học bổng cho 8 cháu học sinh theo chương trình Nâng bước em tới trường (tổng số tiền 16 triệu đồng); vận động kinh phí hỗ trợ 2,5 triệu đồng và giúp 20 ngày công lao động cho gia đình bị thiệt hại do mưa đá…

Tin cùng chuyên mục
Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBDGPL) ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, qua quá trình triển khai cho thấy, công tác này vẫn chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu đúng, hiểu đủ các quy định về pháp luật.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 7 giờ trước
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 7 giờ trước
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 7 giờ trước
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 7 giờ trước
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 9 giờ trước
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 10 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 11 giờ trước
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.