Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả mô hình đội thuyền tự quản trên sông, suối, biên giới

Lê Thạch - 16:04, 29/11/2022

Không chỉ chở người, hàng hóa lưu thông; hành nghề chài lưới mưu sinh trên sông, suối biên giới mà giờ đây, các thành viên Đội thuyền tự quản, đã góp phần tích cực vào công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời là các tuyên truyền viên tích cực vận động người dân khu vực biên giới nắm và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới... Kết quả này, có sự đóng góp quan trọng của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, với mô hình “Đội thuyền tự quản trên sông suối biên giới”.

(Chuyên đề Bộ Tư Pháp- Hoàng Thanh): Hiệu quả mô hình Đội thuyền tự quản trên sông suối biên giới
Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP Nghệ An) tham gia một buổi sinh hoạt của Đội thuyền tự quản trên sông suối biên giới xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn

Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP Nghệ An) chịu trách nhiệm quản lý đoạn đường biên giới  dài 48,468 km (trong đó, có 36,918km trên sông và 11,550 km trên đất liền) với 9 cột mốc từ 389 - 397, gắn liền với địa giới hành chính của 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; tiếp giáp với 2 Cụm bản Lọong Cắng và Mường Dương, huyện Mường Quắn, tỉnh Hủa Phăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trước đây, các thuyền hoạt động trên sông, suối của người dân địa phương xuất phát từ nhu cầu của cư dân biên giới, hoạt động mang tính tự phát, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế quản lý biên giới. Cá biệt, đã có trường hợp chủ thuyền móc nối, tiếp tay, tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép bằng thuyền qua sông biên giới, đã bị đơn vị phát hiện và xử lý theo quy định. Để đưa các hoạt động đi vào nền nếp, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng mô hình “Đội thuyền tự quản trên sông suối biên giới”.

Mô hình nhằm phát huy năng lực tự quản trong các chủ thuyền đang hoạt động trên sông, suối biên giới; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật, quản lý chặt chẽ hoạt động; ngăn ngừa các hành vi vi phạm (có thể có) của các chủ thuyền. Từ đó, các chủ thuyền phối hợp chặt chẽ với đơn vị trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép... góp phần xây dựng nền biên phòng rộng khắp, vững mạnh.

Giữa năm 2021, nhờ nguồn tin báo về những biểu hiện bất thường của các vị “khách lạ” đi thuyền trên dòng sông Nậm Nơn hướng về biên giới Việt Nam - Lào của thành viên Đội thuyền tự quản, Đồn Biên phòng Mỹ Lý (BĐBP Nghệ An) đã nhanh chóng cử lực lượng xác minh, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý 2 đối tượng về hành vi tổ chức cho 5 người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới. Và kể từ khi thành lập đến nay, các thành viên Đội thuyền đã cung cấp cho Đồn Biên phòng Mỹ Lý 10 nguồn tin, trong đó có 5 tin về hoạt động vi phạm quy chế biên giới. Đơn vị đã phối hợp lực lượng chức năng bắt, khởi tố 1 vụ/2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 vụ/4 đối tượng số tiền 12 triệu đồng về hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Đại úy Phan Đức Tâm - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý, cho biết: Đơn vị đã chủ trì, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động các chủ thuyền tự nguyện tham gia đội tự quản, hỗ trợ kinh phí ban đầu để Đội thuyền tự quản hoạt động. Lựa chọn các thành viên có uy tín để thành lập ban liên lạc (thường trực) đội thuyền tự quản. Cử cán bộ địa bàn hướng dẫn đội thuyền tự quản hoạt động có nền nếp. Thường xuyên tham gia sinh hoạt cùng Đội thuyền tự quản, kết hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật, tuyên truyền các quy định bảo đảm an toàn giao thông đường thủy...

Các thành viên tham gia đội thuyền tự quản đều có bản cam kết: Kịp thời thông báo cho Đồn Biên phòng, chính quyền địa phương các hoạt động, hành vi xâp phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, như: Làm hư hỏng, hủy hoại, xê dịch hoặc mất mốc biên giới, dấu hiệu nhận biết đường biên giới, các biển báo và công trình biên giới; làm thay đổi dòng chảy tự nhiên của sông, suối biên giới hoặc làm thay đổi đường biên giới quốc gia trên sông, suối; cư trú, đi lại, khai thác lâm thổ sản, khoáng sản trái phép trong khu vực biên giới; dùng chất nổ, kích điện hoặc các chất độc hại đánh bắt thủy sản ở sông, suối biên giới; xâm canh, xâm cư, săn bắn, chăn thả gia súc, chôn cất, di chuyển mồ mả trái phép qua biên giới; buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, chất cấm, tội phạm mua bán người và hoạt động đưa, đón người vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới…

Nhờ có Đội Thuyền tự quản mà tình trạng “tiếp tay” cho các hoạt động vi phạm pháp luật, lộn xộn khi hoạt động trên sông, suối không còn xảy ra
Nhờ có Đội Thuyền tự quản mà tình trạng “tiếp tay” cho các hoạt động vi phạm pháp luật, lộn xộn khi hoạt động trên sông, suối không còn xảy ra

Đặc biệt, các thành viên cũng cam kết tích cực tham gia, phối hợp với Đồn Biên phòng trong triển khai các hoạt động bảo vệ biên giới; đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Tuyên truyền, vận động mọi người nắm và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và chương trình, kế hoạch của địa phương về đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới.

Anh Lô Văn Sơn (bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn), Tổ trưởng tổ 1, Đội thuyền tự quản, cho biết: Trước khi tham gia đội thuyền tự quản chúng tôi cũng chưa hiểu biết được hết những quy định về quốc gia, quốc giới. Nay được sinh hoạt trong đội thuyền, được thường xuyên tiếp thu kiến thức mới, các thành viên hiểu rõ thêm về quốc gia, quốc giới; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công dân trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, giữ gìn trật an toàn xã hội khu vực biên giới”.

Ông Lương Văn Bảy - Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, đánh giá: Qua hơn 1 năm đi vào hoạt động, chúng tôi thấy mô hình Đội thuyền tự quản đã mang lại những hiệu quả tích cực. Các thành viên đã được thường xuyên cập nhật, nâng cao kiến thức về biên giới, quốc gia, quốc giới, pháp luật. Đồng thời mỗi thành viên là các tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền vận động người thân, người dân khu vực biên giới chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Theo đó, các hành vi vi phạm, xâm phạm an ninh biên giới đều được thông tin để lực lượng chức năng kịp thời xử lý. Và đặc biệt, tình trạng “tiếp tay” cho các hoạt động vi phạm pháp luật, lộn xộn khi hoạt động trên sông, suối không còn xảy ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.