Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Sức trẻ vùng cao xứ Thanh "mở" những công trình

Quỳnh Trâm - 21:11, 02/03/2023

Với vai trò xung kích “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Đoàn thanh niên ở các huyện miền núi Thanh Hóa đã có đóng góp không nhỏ cho công cuộc xây dựng nông thôn mới ở các bản làng miền núi khó khăn.

Đoàn thanh niên huyện vùng cao Quan Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới
Đoàn thanh niên huyện vùng cao Quan Sơn chung tay xây dựng nông thôn mới

Trong năm 2022, thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới” (NTM), các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và Nhân dân. Từ đó, làm thay đổi nhận thức, giúp đông đảo ĐVTN tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào gắn với xây dựng NTM tại địa phương, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Dấu ấn của thanh niên, thể hiện rõ trên các cung đường miền núi huyện biên giới Mường Lát. Những năm trước, các trục đường nội bản ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu  gồ ghề đất đá, mưa xuống thì trơn trượt, rất khó đi. Việc vận chuyển vật liệu để xây dựng các tuyến đường này cũng vô cùng vất vả. Thế nhưng, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các ĐVTN trong xã, đã chủ động đề xuất đảm nhận thi công công trình này.

Đoàn viên thanh niên huyện biên giới Mường Lát tham gia làm đường giao thông
Đoàn viên thanh niên huyện biên giới Mường Lát tham gia làm đường giao thông

Anh Lò Văn Bun, Bí thư Đoàn xã Quang Chiểu cho biết: Sau khi được Nhà nước hỗ trợ xi măng, Đoàn xã đã vận động Nhân dân đóng góp ngày công, mở rộng mặt đường, vận chuyển vật liệu, cùng với ĐVTN trong xã tiến hành làm đường. Con đường hoàn thành giúp cho bà con trong bản đi lại thuận lợi, tạo điều kiện phát triển kinh tế, góp phần thực hiện Chương trình Xây dựng NTM tại địa phương.

Theo anh Lầu Văn Phía, Bí thư Huyện đoàn Mường Lát, năm 2022, Huyện đoàn đã tổ chức đồng loạt ra quân, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên thu hút trên 6.300 lượt người tham gia. Trong đó, có 2 công trình thanh niên cấp huyện, 5 công trình phần việc cấp cơ sở; làm mới và tu sửa hơn 34 km đường giao thông liên thôn, nội đồng; tổ chức hơn 230 hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thu hút trên 2.800 lượt ĐVTN tham gia.

Huyện đoàn cũng chỉ đạo các cơ sở đoàn, hội trong toàn huyện tổ chức ra quân, với nhiều hoạt động thiết thực, như: vệ sinh môi trường các thôn, bản, khu phố, cổng trường, cơ quan, đơn vị, vận động thanh, thiếu nhi tích cực tham gia trồng, chăm sóc xây xanh, bảo vệ rừng, duy trì tốt các hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Chương trình tình nguyện mùa Đông”...

Công trình cầu dân sinh tại Quan Sơn do đoàn thanh niên huyện Quan Sơn đóng góp, kêu gọi các nhà tài trợ xây dựng giúp dân
Công trình cầu dân sinh tại Quan Sơn do đoàn thanh niên huyện Quan Sơn đóng góp, kêu gọi các nhà tài trợ xây dựng giúp dân

Tại huyện Quan Sơn, với khẩu hiệu “Ðâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, những năm qua, tuổi trẻ huyện vùng cao Quan Sơn luôn là lực lượng tiên phong, xung kích trong các hoạt động cộng đồng, xây dựng NTM, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn. Bằng tinh thần ấy và thông qua các hành động cụ thể, thiết thực, ý nghĩa, các thế hệ thanh niên đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trên khắp các bản làng vùng sâu, vùng xa của huyện.

Các cấp bộ đoàn trong huyện Quan Sơn đã triển khai đăng ký, với trên 50 công trình phần việc, thu hút 5.000 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia, tổng trị giá ước tính trên 2 tỷ đồng; tu sửa, làm mới đường giao thông liên thôn bản; cải tạo vườn tạp; tổ chức tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, duy trì và nhân rộng các mô hình “Cột điện nở hoa”, “Vườn hoa thanh niên”, “Hàng cây thanh niên”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”; Câu lạc bộ thanh niên bảo vệ mội trường, thu gom rác thải”... Tổng nguồn kinh phí cho triển khai các hoạt động ước tính trên 1 tỷ đồng.

Có thể thấy, các phong trào tình nguyện của tuổi trẻ Thanh Hóa trong những năm qua, luôn đồng hành cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở mỗi địa phương, đặc biệt các vùng miền núi.

Hoạt động của tuổi trẻ với nhiều cách làm sáng tạo, đổi mới theo hướng thiết thực, rõ việc, sát với nhu cầu thực tiễn... nổi bật nhất là thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn...

Ngoài ra, ĐVTN Thanh Hóa duy trì hoạt động hiệu quả 3.851 mô hình, câu lạc bộ thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự đô thị, 305 tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn”. Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả đã được nhân rộng, như: “Con đường bích họa”, “Vườn hoa thanh niên”, “Đường hoa thanh niên”, “Cột điện nở hoa”...Từ những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Thanh Hóa, góp phần nhân lên những việc làm tốt, để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân địa phương.

Giai đoạn từ năm 2017 - 2022, tuổi trẻ Thanh Hóa đã tham gia cải tạo, tu sửa mở rộng và làm mới 428 km đường giao thông nông thôn; 532 chuồng trại được hỗ trợ di chuyển; 321 nhà tiêu hợp vệ sinh, 122 bể nước sạch được hỗ trợ xây dựng mới. Toàn tỉnh hiện có 6.395 mô hình đường cây thanh niên, tuyến đường kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, câu lạc bộ thu gom rác thải. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người tiên phong trồng sâm Ngọc Linh ở Đăk Na

Người tiên phong trồng sâm Ngọc Linh ở Đăk Na

“Gương mẫu, tận tụy, năng nổ, gần gũi với bà con và là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế”, đó là nhận xét của ông Bùi Văn Viên - Chủ tịch UBND xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) dành cho anh A Mảnh, Người có uy tín ở thôn Mô Bành II.
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Ông trùm truyền thông Úc 92 tuổi đính hôn lần thứ 5

Giải trí - Anh Trúc - 22 phút trước
Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch sẽ kết hôn lần thứ 5 ở tuổi 92. Ông đã cho biết như vậy hôm thứ Hai (20/3) trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo New York Post của chính mình.
Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Ngành Y tế sẽ cần 9 triệu mũi vắc xin phòng covid – 19 trong năm 2023

Sức khỏe - Gia Hưng - 24 phút trước
Bộ Y tế cho biết trong năm 2023 sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người mắc bệnh nền, người cao tuổi và những người chưa tiêm mũi nào. Dự kiến, ngành sẽ cần khoảng 9 triệu mũi tiêm.
Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Việt Nam mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Campuchia

Thời sự - PV - 25 phút trước
Chiều ngày 21/3/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia về hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.
Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Thừa 70% điện biogas, đề nghị cho nối lưới quốc gia

Khoa học - Công nghệ - PV - 26 phút trước
Các trang trại chăn nuôi quy mô lớn có áp dụng công nghệ biogas cho biết, chỉ sử dụng hết khoảng 20-30% lượng điện khí từ biogas, số còn lại để lãng phí, không có nơi tiêu thụ...
Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Ca mắc thủy đậu tăng cao, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học

Sức khỏe - PV - 29 phút trước
Bệnh thủy đậu là bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoster, bệnh rất dễ lây lan, lây truyền từ người sang người thông qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp, dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.
Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Lâm Đồng tiếp thu, giải quyết kiến nghị của đại biểu đồng bào dân tộc thiểu số

Công tác Dân tộc - PV - 30 phút trước
Chiều 21/3, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đại diện các tầng lớp Nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn năm 2023. Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 40 đại biểu là già làng, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia

Thời sự - PV - 32 phút trước
Chiều ngày 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Vương quốc Campuchia Prak Sokhonn đang thăm chính thức Việt Nam.
Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định

Sức khỏe - PV - 34 phút trước
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.
Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm

Tin tức - PV - 39 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 270/QĐ-TTg ngày 21/3/2023 phê duyệt danh sách thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm.
Tin trong ngày - 21/3/2023

Tin trong ngày - 21/3/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số; Cần Thơ xuất khẩu 18 tấn sầu riêng chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc; Hải quan Hải Phòng bắt giữ 7 tấn ngà voi nhập lậu; cùng các tin tức thời sự khác.