Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tiết học "đặc biệt" nơi biên giới xứ Thanh

Quỳnh Trâm - 10:43, 03/02/2023

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, các chiến sĩ mang quân hàm xanh của đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa còn "gánh" vai trò là thầy giáo đứng lớp trong những tiết học "đặc biệt" nơi cột mốc biên cương.

Những người thầy mang
Những tiết học "đặc biệt" nơi cột mốc biên giới của những người thầy "quân hàm xanh"

Huyện Mường Lát có đường biên giới dài hơn 100km giáp với hai huyện Xốp Bâu, Viêng Say (tỉnh Hủa Phăn, Lào). Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Lát phối hợp cùng các cơ quan chức năng, các nhà trường đã tổ chức mô hình “Tiết học biên cương” cho các em học sinh trên địa bàn.

Giảng dạy tiết học này chính là những cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tến Tằn người được các em học sinh yêu mến gọi là "thầy giáo quân hàm xanh". Những tiết học biên cương thường có nhiều chủ đề, những kiến thức bổ ích và thực tế mà ở trên giảng đường, không có ở các môn học.

Mới đây, chúng tôi được chứng kiến các chiến sĩ của Đồn trong vai trò thầy giáo với tiết học giảng về Luật phòng, chống tác hại của rượu bia. 

Khi thông tin giáo dục pháp luật về vấn đề này, Thượng úy Đào Nguyên Túc, người trực tiếp đứng lớp rất biết cách dẫn dắt và giảng giải cho các học sinh về tác hại của rượu bia. Xen trong những quy định có phần khô cứng, thầy Túc chêm vào cũng câu chuyện dí dỏm, tạo ra một không khí vui tươi, sôi nổi cho tiết học.

Những câu hỏi được “thầy giáo quân hàm xanh" đưa ra có nội dung phù hợp với lứa tuổi, từng bậc học như: Công thức hóa học của rượu là gì? Rượu là gì? Tác hại của rượu bia? Việc lạm dụng rượu quá nhiều sẽ gây ra hậu quả như thế nào?...

 Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền biên giới qua “Tiết học biên cương”
Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền biên giới

Không chỉ tuyên truyền về các nội dung pháp luật, những người thầy "quân hàm xanh" còn đưa vào trong tiết học các hoạt động trò chơi để các em học sinh cùng tham gia, làm cho bài giảng trở nên nhẹ nhàng, hấp dẫn, qua đó tạo sự hứng khởi, giúp các em dễ hiểu hơn về nội dung bài giảng.

Đặc biệt, ngoài những tiết học diễn ra tại trường học, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn còn tổ chức nhiều tiết học thực tế tại cột mốc 281 trên cửa khẩu Tén Tằn (Thanh Hóa) - Xổm Vẳng (Hủa Phăn, Lào) với chủ đề “Chủ quyền biên giới”.

Thượng úy Đào Nguyên Túc cho biết. “Mỗi tháng chúng tôi xây dựng một chủ đề và một tuần thì sẽ đến một trường trên địa bàn để giảng dạy cho các em học sinh. Tiết học biên cương mang tính trực quan, bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng sống, với mong muốn các em học sinh hiểu hơn công tác, vai trò của lực lượng Biên phòng nơi biên giới của Tổ quốc cũng như phổ biến pháp luật về an ninh biên giới”.

Tương tự, Đồn Biên phòng Trung Lý cũng tổ chức tuyên truyền pháp luật với chủ đề về: Luật phòng chống ma túy; Luật hôn nhân và gia đình; tuyên truyền giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; chủ quyền biên giới cho các em học sinh Trường THCS bán trú xã Trung Lý và Nhân dân địa phương.

“Thông qua những tiết học này, chúng em hiểu được tác hại của rượu bia để tránh xa nó. Ngoài ra, chúng em cũng được nghe giảng về luật hôn nhân gia đình để không tảo hôn, hay cách phòng tránh các thủ đoạn tội phạm buôn người, em thấy rất bổ ích và dễ hiểu”, em Vi Thị Hà, một học sinh tham gia tiết học cho hay.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn tuyên truyền cho học sinh về chủ quyền biên giới qua “Tiết học biên cương”
Thầy giáo "quân hàm xanh" trong tiết học về chủ quyền biên giới

Bà Nguyễn Thị Thúy, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cho biết: Với cách  giảng dạy sáng tạo, sinh động này rất hiệu quả, giúp cho học sinh có thêm kiến thức về chủ quyền biên giới, giúp học sinh biết cách phòng tránh, nhận biết được các thủ đoạn dụ dỗ mua bán phụ nữ qua biên giới một cách cụ thể và nhớ lâu.

Hiện nay, Phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cùng với chính quyền địa phương, các nhà trường đã ký kết phối hợp đối với các đồn biên phòng như Tén Tằn, Tam Chung, Quang Chiểu để triển khai các “Tiết học biên cương” cho học sinh trên địa bàn. Tin rằng, với những tiết học bổ ích này, các em học sinh sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức để trở thành những công dân tốt, giúp ích cho việc bảo vệ và xây dựng quê hương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mức xử phạt một số hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Mức xử phạt một số hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu vi phạm, cá nhân, tổ chức thực hiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Điều 12 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định rõ các mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Xây dựng chế định tố tụng tư pháp lấy xét xử là trung tâm, tranh tụng là đột phá

Sáng 27/3, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao - cơ quan xét xử cao nhất của nước ta. Dự buổi làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 3 giờ trước
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khoẻ, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 3 giờ trước
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 4 giờ trước
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 4 giờ trước
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp cựu Tổng thống Chile

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 27/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp bà Michelle Bachelet - cựu Tổng thống Chile đang ở thăm Việt Nam vào dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971 - 25/3/2023).
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 5 giờ trước
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.