Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Mường và lớp học xuyên biên giới

PV - 10:52, 09/09/2020

Thông qua các ứng dụng hội thảo trực tuyến như Microsoft Teams, Zoom, Skype…, cô Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) đã đưa học sinh (HS) của mình đến với các tiết học cùng thầy cô và bạn bè khắp năm châu. Nhờ đó, môn tiếng Anh đã trở nên thú vị và gần gũi hơn với các em người dân tộc thiểu số.

Cô giáo Hà Ánh Phượng (ở giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ.
Cô giáo Hà Ánh Phượng (ở giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ.

Từ giấc mơ của cô bé người Mường...

Sinh ra ở một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, từ nhỏ, cô bé Hà Ánh Phượng đã ước mơ lớn lên trở thành cô giáo. Năm 11 tuổi, Phượng bắt đầu cuộc sống tự lập và bước vào hành trình chinh phục con chữ ở trường dân tộc nội trú của huyện, của tỉnh, những năm đại học, rồi sau đại học ở Hà Nội. Đằng đẵng gần 20 năm xa quê, xa nhà… ước mơ đó chưa bao giờ nguôi trong lòng cô bé người Mường đầy nghị lực.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu của Đại học Hà Nội, Phượng đã từ chối những công việc với mức lương hấp dẫn để tiếp tục học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh. Năm 2016, cô gái Mường quyết định trở về quê để thực hiện ước mơ từ thuở bé.

Chia sẻ về quyết định của học trò, cô giáo Phùng Thị Hoàng Yến, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Khi Phượng tâm sự về quê, tôi cứ tưởng em sẽ về thành phố cùng phát triển việc đào tạo ngoại ngữ tại tỉnh. Nhưng thật bất ngờ, em chọn về xã Hương Cần, một nơi còn nhiều khó khăn để cống hiến”.

Từ khi về Trường THPT Hương Cần, Phượng liên tục đề xuất những đổi mới trọng việc dạy và học tiếng Anh. Mục tiêu của cô giáo Mường là giúp những HS miền núi chưa một lần được ra khỏi tỉnh, có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn và giáo viên trên toàn thế giới.

“Tiết học đầu tiên, tôi kết nối cho các em trò chuyện với một thầy giáo người Brazil. Nhưng chỉ sau vài câu “Hello!”, các em đùn đẩy nhau và cùng im lặng. Sự khởi đầu thất bại đó mách bảo tôi phải kiên trì và thay đổi để tạo niềm cảm hứng cho các em. Tham gia diễn đàn giáo viên sáng tạo, tôi tìm đến mô hình lớp học “xuyên biên giới”. Được nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa ở Mỹ, Ấn Độ,... các em bắt đầu hào hứng hơn mặc dù kỹ năng nghe, nói thời gian đầu vẫn còn hạn chế”, cô Phượng nhớ lại.

Chú trọng hơn vào việc chuẩn bị tài liệu, đồng thời xây dựng các buổi học thành những giờ giới thiệu, chia sẻ về văn hóa truyền thống hay những chủ đề thú vị như âm nhạc, bóng đá, ẩm thực…, tiếng Anh đã không còn là nỗi sợ với các em học sinh ở Hương Cần. Cho đến nay, các tiết học “xuyên biên giới” đã trở thành giờ học thú vị được mong nhất hằng tuần.

Em Đinh Thị Thùy Hương, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Hương Cần cho biết: “Ngày trước, đi ra ngoài giao lưu em rất e ngại và rụt rè. Nhưng từ khi được tham gia vào các tiết học của cô Phượng, được giao tiếp với các bạn trên khắp cả nước cũng như trên thế giới, em thấy tự tin hơn nhiều”.

… đến “Tốp 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu”

Hiệu quả của những tiết học xuyên biên giới do cô Phượng khởi xướng ở Trường THPT Hương Cần đã tạo nên sức lan tỏa mới trong việc đào tạo ngoại ngữ tại Phú Thọ, một tỉnh miền núi trung du còn nhiều khó khăn. Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Cô Phượng đã tạo ra cảm hứng học tiếng Anh, khiến môn học này trở nên thú vị, gần gũi hơn ở ngôi trường có đến 80% các em HS là người dân tộc thiểu số. Hiện, chúng tôi đã nhân rộng mô hình học này ra các các sở giáo dục khác trên địa bàn”.

Mới đây, cô giáo Hà Ánh Phượng đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục toàn cầu Varkey Foundation vinh danh vào “Tốp 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu”. Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh những nhà giáo có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới. Trước đó, vào đầu năm 2020, cô giáo Phượng cũng nhận được học bổng toàn phần SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert).

Chia sẻ về mục tiêu lớn nhất mà mình theo đuổi, cô Phượng cho biết: “Có một câu nói rất hay, đó là: “Người dạy là người không bao giờ ngừng học”. Đây cũng là điều mà tôi luôn tâm niệm để cố gắng nhiều hơn nữa nhằm giúp HS của mình, những em người dân tộc thiểu số, những em không có cơ hội học tập tốt như các bạn ở thành phố vẫn có thể trở thành công dân toàn cầu trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục
Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Điểm sáng giáo dục ở huyện miền núi Thanh Hóa

Huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) cách trung tâm TP. Thanh Hóa chừng 86km về phía Tây, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường, Kinh, Dao... Những năm qua, địa phương đang được ghi nhận là điểm sáng về giáo dục trong các huyện miền núi của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

(Chuyên đề) Đắk Lắk: Phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào DTTS bằng những hoạt động, việc làm cụ thể

Trang địa phương - Lê Hường (thực hiện -CĐ) - 13 phút trước
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, nhiều buôn đồng bào DTTS xuất hiện các chùm ca bệnh đông bệnh nhân, mức độ lây lan nhanh, nguy hiểm. Với chức năng của ngành công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể nhằm nâng cao cảnh giác phòng dịch và hỗ trợ đồng bào DTTS. Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc trao đổi thông tin với bà H’Yao Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk về vấn đề này.
Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Lào Cai: Tỉnh lộ 158 sạt lở nghiêm trọng, giao thông bị ách tắc

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 3 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.