Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cô giáo Mường và lớp học xuyên biên giới

PV - 10:52, 09/09/2020

Thông qua các ứng dụng hội thảo trực tuyến như Microsoft Teams, Zoom, Skype…, cô Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần (xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) đã đưa học sinh (HS) của mình đến với các tiết học cùng thầy cô và bạn bè khắp năm châu. Nhờ đó, môn tiếng Anh đã trở nên thú vị và gần gũi hơn với các em người dân tộc thiểu số.

Cô giáo Hà Ánh Phượng (ở giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ.
Cô giáo Hà Ánh Phượng (ở giữa) đang giúp học sinh người dân tộc thiểu số học ngoại ngữ.

Từ giấc mơ của cô bé người Mường...

Sinh ra ở một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, từ nhỏ, cô bé Hà Ánh Phượng đã ước mơ lớn lên trở thành cô giáo. Năm 11 tuổi, Phượng bắt đầu cuộc sống tự lập và bước vào hành trình chinh phục con chữ ở trường dân tộc nội trú của huyện, của tỉnh, những năm đại học, rồi sau đại học ở Hà Nội. Đằng đẵng gần 20 năm xa quê, xa nhà… ước mơ đó chưa bao giờ nguôi trong lòng cô bé người Mường đầy nghị lực.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu của Đại học Hà Nội, Phượng đã từ chối những công việc với mức lương hấp dẫn để tiếp tục học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh. Năm 2016, cô gái Mường quyết định trở về quê để thực hiện ước mơ từ thuở bé.

Chia sẻ về quyết định của học trò, cô giáo Phùng Thị Hoàng Yến, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Khi Phượng tâm sự về quê, tôi cứ tưởng em sẽ về thành phố cùng phát triển việc đào tạo ngoại ngữ tại tỉnh. Nhưng thật bất ngờ, em chọn về xã Hương Cần, một nơi còn nhiều khó khăn để cống hiến”.

Từ khi về Trường THPT Hương Cần, Phượng liên tục đề xuất những đổi mới trọng việc dạy và học tiếng Anh. Mục tiêu của cô giáo Mường là giúp những HS miền núi chưa một lần được ra khỏi tỉnh, có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh với các bạn và giáo viên trên toàn thế giới.

“Tiết học đầu tiên, tôi kết nối cho các em trò chuyện với một thầy giáo người Brazil. Nhưng chỉ sau vài câu “Hello!”, các em đùn đẩy nhau và cùng im lặng. Sự khởi đầu thất bại đó mách bảo tôi phải kiên trì và thay đổi để tạo niềm cảm hứng cho các em. Tham gia diễn đàn giáo viên sáng tạo, tôi tìm đến mô hình lớp học “xuyên biên giới”. Được nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa ở Mỹ, Ấn Độ,... các em bắt đầu hào hứng hơn mặc dù kỹ năng nghe, nói thời gian đầu vẫn còn hạn chế”, cô Phượng nhớ lại.

Chú trọng hơn vào việc chuẩn bị tài liệu, đồng thời xây dựng các buổi học thành những giờ giới thiệu, chia sẻ về văn hóa truyền thống hay những chủ đề thú vị như âm nhạc, bóng đá, ẩm thực…, tiếng Anh đã không còn là nỗi sợ với các em học sinh ở Hương Cần. Cho đến nay, các tiết học “xuyên biên giới” đã trở thành giờ học thú vị được mong nhất hằng tuần.

Em Đinh Thị Thùy Hương, học sinh lớp 11A1, Trường THPT Hương Cần cho biết: “Ngày trước, đi ra ngoài giao lưu em rất e ngại và rụt rè. Nhưng từ khi được tham gia vào các tiết học của cô Phượng, được giao tiếp với các bạn trên khắp cả nước cũng như trên thế giới, em thấy tự tin hơn nhiều”.

… đến “Tốp 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu”

Hiệu quả của những tiết học xuyên biên giới do cô Phượng khởi xướng ở Trường THPT Hương Cần đã tạo nên sức lan tỏa mới trong việc đào tạo ngoại ngữ tại Phú Thọ, một tỉnh miền núi trung du còn nhiều khó khăn. Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết: “Cô Phượng đã tạo ra cảm hứng học tiếng Anh, khiến môn học này trở nên thú vị, gần gũi hơn ở ngôi trường có đến 80% các em HS là người dân tộc thiểu số. Hiện, chúng tôi đã nhân rộng mô hình học này ra các các sở giáo dục khác trên địa bàn”.

Mới đây, cô giáo Hà Ánh Phượng đã trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục toàn cầu Varkey Foundation vinh danh vào “Tốp 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu”. Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh những nhà giáo có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới. Trước đó, vào đầu năm 2020, cô giáo Phượng cũng nhận được học bổng toàn phần SEAYLP dành cho giáo viên và được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert).

Chia sẻ về mục tiêu lớn nhất mà mình theo đuổi, cô Phượng cho biết: “Có một câu nói rất hay, đó là: “Người dạy là người không bao giờ ngừng học”. Đây cũng là điều mà tôi luôn tâm niệm để cố gắng nhiều hơn nữa nhằm giúp HS của mình, những em người dân tộc thiểu số, những em không có cơ hội học tập tốt như các bạn ở thành phố vẫn có thể trở thành công dân toàn cầu trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 phút trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 7 phút trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 28 phút trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.