Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
  •  

Cô giáo dân tộc Mông tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Thúy Hồng - 18:00, 05/05/2020

Gần 10 năm gắn bó với mái trường, cô Vàng Thị Nu, giáo viên Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mai Sơn (Sơn La) luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, hết lòng với các em học sinh DTTS nơi đây. Cô cũng là gương đại biểu người DTTS tiêu biểu của tỉnh Sơn La tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020.

Cô Vàng Thị Nu (đầu tiên bên trái) nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mai Sơn lần thứ III, năm 2019
Cô Vàng Thị Nu (đầu tiên bên trái) nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn tại Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Mai Sơn lần thứ III, năm 2019

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc khoa Sư phạm, năm 2012, cô Nu về dạy học tại Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Mai Sơn. Khi mới về trường công tác, cô đảm nhiệm công việc giáo vụ của trường. Sau 2 năm nỗ lực cố gắng trong công tác giảng dạy, cùng lợi thế là người dân tộc Mông nên cô đã được Nhà trường giao nhiệm vụ dạy tiếng Mông cho các em học sinh của trường theo Chương trình dạy tiếng dân tộc của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đặc thù là trường dân tộc nội trú nên học sinh của trường đều là người DTTS nhưng có nhiều dân tộc khác nhau, nên công tác giảng dạy tiếng Mông cũng rất vất vả. Đối với các em học sinh dân tộc Mông thì cô chỉ cần dạy chữ, vì các em đều biết tiếng của mình, nhưng đối với các em học sinh dân tộc Thái, Xinh Mun, La Ha... thì ngoài việc dạy chữ Mông còn phải dạy các em cách phát âm tiếng Mông nên mất rất nhiều thời gian.

“Chữ của dân tộc Mông được viết theo chữ La tinh, nên việc dạy viết chữ thì dễ dàng hơn. Nhưng để phát âm tiếng Mông tốt cần rất nhiều thời gian để uốn nắn cho các em”, cô Nu chia sẻ.

Nhưng với lòng yêu nghề, mong muốn giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình cho thế hệ tiếp nối, cô Nu luôn coi khó khăn làm động lực để truyền dạy kiến thức cho các em được tốt hơn.

Mỗi khi lên lớp, cô không chỉ là người thầy truyền dạy cho các em học sinh kiến thức bằng tất cả tấm lòng nhiệt huyết của người giáo viên, mà còn là người con của bản làng với mong muốn gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao cho các thế hệ học trò. Vì vậy, các học trò của cô Nu tiến bộ rất nhiều, chăm ngoan học giỏi. 

“Điều khiến tôi vui nhất là không chỉ các em học sinh dân tộc Mông biết chữ Mông, mà còn có thể giúp các em học sinh dân tộc khác đều biết về tiếng và chữ của người Mông, góp phần lưu giữ, giới thiệu được bản sắc văn hoá của dân tộc mình”, cô Nu nói. 

Hiện nay, ngoài công việc giảng dạy tiếng Mông, cô còn được Ban Giám hiệu phân công giảng dạy các môn như Toán, Giáo dục công dân. Dù mới đảm nhận thêm công tác giảng dạy các môn học tự nhiên khác được 2 năm, nhưng cô Nu cũng đã giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện.

Với những đóng góp của mình đối với sự nghiệp giáo dục và công tác giảng dạy, cô đã được tập thể nhà trường ghi nhận. Năm 2019, tại Đại hội Đại biểu các DTTS Việt Nam huyện Mai Sơn lần thứ III, cô Vàng Thị Nu đã được Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết các DTTS của địa phương. Cô cũng là gương đại biểu người DTTS tiêu biểu của tỉnh Sơn La tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II, năm 2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Yêu bản sắc dân tộc, cô giáo dân tộc Thái mở ra hành trình gieo chữ đầy ý nghĩa

Bao năm nay, nơi vùng cao xứ Thanh, cô giáo Ngân Thị Tiên (Trường Phổ thông DTNT - THCS Thường Xuân) tranh thủ từng chút thời gian trong các tiết học ngoại khóa, bền bỉ truyền dạy chữ Thái cho học sinh nơi đây. Với cô, việc dạy tiếng Thái không chỉ là truyền đạt tri thức, mà còn là cách để giữ gìn “hồn cốt” văn hóa của đồng bào Thái trên quê hương mình.
Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Quảng Ngãi: Xả điều tiết nước hồ chứa, tạo dung tích đón lũ

Trang địa phương - Ngọc Chí - 17:25, 17/11/2025
Để ứng phó đợt mưa lớn được dự báo đạt đỉnh trong những ngày tới, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu hai hồ chứa lớn nhất trên địa bàn là Thủy điện Đăk Đrinh và hồ thủy lợi Nước Trong tiến hành xả điều tiết sớm nhằm tạo dung tích đón lũ, giảm nguy cơ ngập sâu ở vùng hạ du.
Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Cách tiếp cận thống nhất trong thực hiện chính sách dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 17:20, 17/11/2025
Việc bảo đảm nguyên tắc “Một chiến lược - Một đầu mối” là giải pháp căn cơ, giúp định hướng, phối hợp và giám sát hiệu quả chính sách dân tộc.
Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Mục tiêu xuyên suốt đến cuối năm là thúc đẩy tăng trưởng và khắc phục hậu quả thiên tai

Thời sự - PV - 17:09, 17/11/2025
Tại Nghị quyết số 366/NQ-CP (Nghị quyết số 366), Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 năm 2025, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết, kiên trì thực hiện mục tiêu xuyên suốt từ nay đến cuối năm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và khắc phục hậu quả thiên tai...
Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Công bố lịch thi đấu mới của ASEAN Cup 2026: Nhiều điểm mới, kỳ vọng hấp dẫn hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:50, 17/11/2025
Ban tổ chức ASEAN Cup 2026 vừa chính thức công bố lịch thi đấu mới cho giải đấu nhằm bảo đảm tính cạnh tranh, tối ưu thời gian và phù hợp với lịch FIFA. Đây là mùa giải đặc biệt, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của giải đấu số một khu vực Đông Nam Á.
Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Khám phá bên trong ngôi nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:46, 17/11/2025
Ngày 17/11, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức khai mạc Trưng bày “Nhà dài truyền thống của dân tộc Ê Đê”. Sự kiện đã thu hút đông đảo, du khách, học sinh đến trải nghiệm không gian nhà dài và tìm hiểu văn hóa của người Ê Đê.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Quảng Trị: Mưa lớn gây sạt lở làm đổ sập 1 ngôi nhà, đe dọa 11 ngôi nhà khác ở Khe Sanh

Tin tức - Khánh Ngân - 16:37, 17/11/2025
Chiều nay, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Tính đến 14h ngày 17/11, mưa lớn gây sạt lở đã cuốn trôi 1 ngôi nhà, đe dọa trực tiếp 11 ngôi nhà khác ở khối 3A”.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - Minh Thu - 16:25, 17/11/2025
Những ngày qua, mưa lớn kéo dài tại khu vực Trung Bộ, thuộc địa bàn các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa gây lũ trên diện rộng, chia cắt giao thông trên nhiều tuyến. Mưa lũ đã gây sạt lở nghiêm trọng và làm ít nhất 7 người chết, nhiều người bị thương. Đã có hằng trăm hộ dân phải sơ tán khẩn cấp do nguy cơ tiếp tục sạt lở.
An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

An cư cho người dân vùng lũ Sàng Ma Sáo

Xã hội - Trọng Bảo - 16:14, 17/11/2025
Sau hơn 6 tháng thi công khẩn trương với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, khu tái định cư Sàng Ma Sáo, xã Dền Sáng, tỉnh Lào Cai do Bộ Quốc phòng hỗ trợ đã hoàn thành và sẵn sàng đón bà con về an cư.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục

Thời sự - PV - 15:40, 17/11/2025
Sáng 17/11, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Chủ tịch nước đã dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VIII.
Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Phó Bí thư tỉnh Điện Biên được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư tỉnh Lai Châu

Thời sự - Trọng Bảo - 15:04, 17/11/2025
Ngày 17/11, Tỉnh ủy Lai Châu đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.