Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang chữ đến từng nhà

NghĩaHiệp - 09:13, 07/04/2020

Thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chương trình học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn dạy và học qua Internet và truyền hình. Tuy nhiên, đối với phần lớn học sinh miền núi, vùng DTTS vẫn còn nhiều khó khăn để tiếp cận Chương trình học trong mùa dịch Covid-19. Để giúp học sinh không sao nhãng trong học tập, không bị quên kiến thức, nhiều thầy cô giáo vùng cao đã đến tận nhà học sinh để dạy học.

Em Sùng Thị Dín (đi đầu bên phải) trên đường đến trường. Ảnh chụp tháng 12/2019
Em Sùng Thị Dín (đi đầu bên phải) trên đường đến trường. Ảnh chụp tháng 12/2019

Trường Tiểu học Nà Khoa, xã Nà Khoa là một trường vùng sâu, vùng xa của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, 100% học sinh là con em đồng bào DTTS, cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Kể từ khi các em học sinh được nghỉ học để tránh dịch cũng là bấy nhiêu ngày các thầy, cô giáo nhà trường phải “mang” chữ đến từng nhà học sinh để dạy học.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thư, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Khoa chia sẻ: “Không phải nhà nào cũng có tivi, Internet để các cháu theo học trực tuyến như dưới xuôi, nên việc chuyển bài tập, hướng dẫn học sinh tự ôn tập là rất khó. Do đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã biên soạn Chương trình dạy học phù hợp, phân công các thầy cô giáo theo tổ để đến tận nhà học sinh hướng dẫn, giao bài tập. Dù vất vả, khó khăn nhưng giúp các em không quên kiến thức, theo kịp Chương trình học, chúng tôi sẵn sàng vượt khó để mang chữ đến cho các em”.

Địa bàn rộng, lực lượng giáo viên thì mỏng, lại không thể tập trung đông học sinh để dạy học, nên mỗi giáo viên chỉ có thể kèm học từ 2 - 3 em/ngày, vừa dạy học tại cơ sở, vừa tuân thủ nguyên tắc phòng dịch. Em Sùng Thị Dín, lớp 5 Trường Tiểu học Nà Khoa, xã Nà Khoa cho biết: “Mỗi tuần cháu được cô giáo đến nhà dạy 2 - 3 buổi. Sau mỗi buổi học, cháu được cô giao bài tập để ôn luyện. Không chỉ được các cô dạy học mà cháu còn được các cô hướng dẫn cách phòng dịch để bảo vệ sức khỏe. Cháu mong sao dịch chóng qua để được đi học lại, vì cháu nhớ các bạn lắm!”.

Bên cạnh việc dạy học tại nhà học sinh, các thầy, cô giáo cũng trở thành lực lượng tuyên truyền về phòng dịch Covid-19. Các thầy cô còn kết hợp với các đoàn thể và chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch tại gia đình, dành nhiều thời gian chăm sóc, tạo điều kiện thuận lợi cho con em học tập tại nhà trong thời gian nghỉ vì dịch bệnh.

Tương tự như huyện Nậm Pồ, các giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Xuân Lập và Tiểu học Xuân Lập, xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện việc dạy và học với mục tiêu “chống dịch” cũng như “chống mù chữ”. Với mật độ dân số 25 người/km2, có những thầy cô giáo đi cơ sở mấy ngày mới quay trở lại trường. Chưa kịp nghỉ ngơi, các thầy cô lại chuẩn bị tư trang, sách vở để đi tiếp vào ngày hôm sau.

Chứng kiến sự ân cần, tận tụy các thầy, cô giáo đã dành cho con em mình, các phụ huynh học sinh không khỏi xúc động. Anh Sùng A Lai, thôn Khuổi Củng, xã Xuân Lập chia sẻ: “Tôi rất cảm ơn thầy, cô giáo nhà trường đã không ngại đường xa, vất vả, mang con chữ đến tận nhà cho các con tôi. Tôi sẽ tuân thủ hướng dẫn của thầy, cô và cán bộ, cùng đồng bào chống dịch thật tốt, để con em trong thôn, bản sớm được quay lại trường học”.

Khó khăn là thế, nhưng để các em học sinh yêu trường, mến bạn, giữ được con chữ, các thầy, cô giáo vùng cao đã quên đi những vất vả, hằng ngày vẫn mang chữ đến từng nhà cho học sinh. Mong rằng, với quyết tâm của Nhân dân cả nước, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, các em học sinh sớm được quay trở lại trường, nhất là các em học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi còn nhiều khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 2 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 2 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 2 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.