Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học ở vùng cao trong mùa dịch

Trọng Bảo - 15:25, 31/03/2020

Hiện nhiều địa phương đã và đang tổ chức học trực tuyến. Nhưng với huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), rất nhiều cơ sở giáo dục điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện kinh tế của học sinh còn nhiều hạn chế nên khó có thể tổ chức phương pháp dạy học này. Để khắc phục, ngành Giáo dục huyện Bát Xát đã chủ động tìm giải pháp cho các em học sinh vẫn bắt nhịp với kế hoạch học tập trong mùa dịch.

Các em học sinh thôn Tân Tiến vừa ôn bài, vở vừa giúp hỗ trợ cha mẹ việc nhà
Các em học sinh thôn Tân Tiến vừa ôn bài, vở vừa giúp hỗ trợ cha mẹ việc nhà

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tương (huyện Bát Xát) hiện có 20 em học sinh ở các khối 6, 7, 8, 9 của Trường PTDTBT THCS xã Trịnh Tường. Gần 1 tháng nay, vào thứ Hai hằng tuần, cô giáo Nguyễn Thị Thu An, giáo viên của trường lại đi hơn chục cây số đến thôn Tân Tiến để giao bài tập cho các học sinh.

Theo cô An, Tân Tiến là một trong những thôn khó khăn của xã, sóng điện thoại không có, điều kiện trang thiết bị học tập của học sinh còn thiếu thốn; đặc biệt là máy tính thì không có em nào có, ti vi nhà có nhà không. 

Để củng cố kiến thức cho các em trong đợt nghỉ dài này, các thầy cô đã tổng hợp đề cương của tất cả các môn như toán, văn, anh, sử, địa của từng khối học… vào một bộ đề, sau đó đến từng nhà phát cho các em để các em có thể ôn lại kiến thức đã học. Sau một tuần sẽ quay lại thu bài làm của các em. 

“Mặc dù phải đi lại với quãng đường khá xa, nhưng chúng tôi rất vui vì có thể giúp các em ôn tập lại những kiến thức đã học. Ngoài ra, còn nhắc nhở các em nên ở nhà và thực hiện các biện pháp khuyến cáo của Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, ăn chín, uống sôi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ…”, cô An chia sẻ.

Trường PTDTBT THCS xã Trịnh Tường hiện có 528 học sinh. Qua rà soát, tỷ lệ học sinh không có điều kiện học trực tuyến chiếm đa số (442 em) và các em đều ở những thôn bản vùng cao, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do đó, nhà trường đã giao các tổ chuyên môn phân công giáo viên thuộc các môn văn hóa cơ bản (văn, toán, ngoại ngữ, sinh, lý, hóa, sử, địa) ra các bài tập để ôn tập các kiến thức cho học sinh, rồi tổng hợp thành một đề chung gồm 10 điểm (môn toán 3 điểm, môn văn 3 điểm, môn ngoại ngữ 1,5 điểm, các môn sinh, lý, hóa, sử, địa mỗi môn 0,5 điểm), sau đó in và phô tô bảo đảm đủ cho mỗi em 1 đề.

Thầy Nguyễn Quang Chung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Vào ngày thứ Hai đầu tuần, các giáo viên được phân công sẽ đến từng thôn bản vào tận nhà để phát các đề bài tập cho học sinh theo danh sách. Vào thứ Hai tuần tiếp theo, các thầy cô lại đến từng nhà thu bài của các em và phát cho các em đề mới. Sau khi thu bài sẽ tổ chức cho giáo viên bộ môn chấm chữa bài cho học sinh ngay buổi chiều. 

“Trong quá trình đi thu và phát đề cho các em chúng tôi cũng chỉ đạo các thầy cô trực tiếp hướng dẫn, bổ sung các kiến thức mà các em chưa hiểu; tuyên truyền nhắc nhở các em các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, thầy Chung cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Bát Xát, qua thống kê, toàn huyện chỉ có khoảng 20% học sinh tiểu học và THCS là có điều kiện và có thể học trực tuyến. Phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường, quan tâm và vận dụng linh hoạt các điều kiện thực tế để có phương án bổ sung kiến thức cho các em học sinh. Trong đó, phương pháp giao đề trực tiếp cho học sinh tại nhà đã và đang được nhiều trường trên địa bàn huyện áp dụng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 4 phút trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.