Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dạy học từ xa trong mùa dịch Covid-19: Còn nhiều khó khăn cho vùng DTTS, miền núi

Hoài Dương - 21:19, 16/03/2020

Ngày 13/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT về việc tăng cường dạy học qua internet, trên truyền hình đối với học sinh trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, đối với nhiều địa phương nhất là ở các tỉnh miền núi giải pháp này gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Nhiều khó khăn cho học sinh học vùng DTTS học trên truyền hình trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: nguồn internet)
Nhiều khó khăn cho học sinh học vùng DTTS học trên truyền hình trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: nguồn internet)

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã có văn bản phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam để xây dựng chương trình và tổ chức dạy học trên kênh truyền hình giáo dục quốc gia (kênh VTV7 và một số kênh truyền hình Trung ương khác) và được công bố trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ http://www.moet.gov.vn để các trường hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo lịch phát sóng các bài học. Cùng với đó, Đài Truyền hình Việt Nam cũng sẽ có sự giúp đỡ, phối hợp với Đài Truyền hình ở các địa phương trong việc triển khai giải pháp dạy học trên truyền hình trong mùa dịch Covid-19. 

Được đánh giá là đáp ứng được cả nhu cầu học từ xa của các em học sinh, tuy nhiên, Bộ GD&ĐT nhận định, dạy học trên truyền hình thì khả năng tương tác giữa thầy cô và học sinh bị hạn chế, nên buộc các địa phương phải hướng dẫn, lựa chọn kỹ giáo viên để thiết kế bài giảng, tổ chức dạy học làm sao giáo viên giảng bài đến đâu học sinh dễ hiểu, dễ tiếp cận đến đó. 

Để giám sát được việc dạy học có thực chất hay không, theo Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT phải hướng dẫn, yêu cầu giáo viên từng lớp, từng môn học cùng tham dự giờ học trên truyền hình với học sinh, để sau đó hướng dẫn học sinh của mình thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong các giờ học trên truyền hình, cùng với đó giải đáp những băn khoăn, thắc mắc sau giờ học cho học sinh. 

Cùng với việc nghiêm túc, bắt tay ngay vào việc chuẩn bị điều kiện triển khai các nội dung trên, nhiều địa phương nhất là ở vùng DTTS, miền núi gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo 100% học sinh được tiếp cận giải pháp. Theo bà Lê Thị Thủy, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, cho đến thời điểm hiện tại, Sở đã làm việc với Đài Truyền hình Lai Châu để triển khai phương án dạy học trên truyền hình với mỗi số phát sóng là 30 phút và khung giờ phát sóng dự kiến vào 8 giờ - 8 giờ 30 phút hoặc 20 giờ - 20 giờ 30 phút tất cả các ngày trong tuần.

Tuy nhiên, bà Thuỷ cũng trăn trở rằng, tại các bản làng vùng sâu, vùng xa nhiều hộ gia đình không có ti vi, thiếu các điều kiện khác về cơ sở hạ tầng thông tin. Đồng thời, mức độ quan tâm, nhắc nhở, theo dõi việc học tập của con ở nhiều phụ huynh còn chưa thường xuyên đang là những khó khăn của địa phương trong việc triển khai giải pháp này.

Cùng với Sở GD-ĐT tỉnh Lai Châu, nhiều địa phương khác như Sở GD-ĐT tỉnh Yên Bái và Sở GD-ĐT tỉnh Điện Biên,…cũng cùng chung cảnh ngộ. Tại các tỉnh này, đều có chung đặc điểm nhiều hộ dân không có tivi, thậm chí nhiều bản làng chưa có điện, chưa có sóng điện thoại, giao thông đi lại khó khăn ...

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cho biết: “Dạy học trên truyền hình là giải pháp không mới ở nước ta. Tuy nhiên, đối với các tỉnh miền núi như Điện Biên thì là một thử thách, khi kinh nghiệm chưa có. Các thầy, cô giáo phải vừa làm vừa dò, chứ chưa thể làm tốt được ngay”.

Tin cùng chuyên mục
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.