Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổn định sản xuất, kinh doanh thời dịch bệnh Covid-19

Thúy Hồng - 10:17, 16/03/2020

Hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp (DN), cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... là những giải pháp trọng tâm của các cơ quan chức năng đã đưa ra để ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Với những giải pháp tích cực này, hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp (DN) bảo đảm sản xuất, kinh doanh (SX-KD), ổn định thị trường lao động trong thời điểm khó khăn.

Với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng sẽ giúp các DN tháo gỡ khó khăn trước tác động của dịch bệnh Covid-19. (Trong ảnh: Người lao động thuộc Công ty CP Nafood Tây Bắc đang phân loại sản phẩm chanh leo đạt chất lượng để xuất khẩu).
Với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng sẽ giúp các DN tháo gỡ khó khăn trước tác động của dịch bệnh Covid-19. (Trong ảnh: Người lao động thuộc Công ty CP Nafood Tây Bắc đang phân loại sản phẩm chanh leo đạt chất lượng để xuất khẩu)

Doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng

Lào Cai là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều DN và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch gặp nhiều khó khăn do lượng khách giảm mạnh; DN hoạt động trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu lại càng bị ảnh hưởng hơn do có thời điểm tạm dừng xuất, nhập khẩu hàng hóa qua biên giới…

Chị Lương Thị Xuân, làm việc tại Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn quốc tế Lào Cai cho biết, do có thời gian làm việc lâu năm tại Công ty nên mức lương ổn định, cuộc sống gia đình cơ bản được bảo đảm. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lượng khách giảm rõ rệt. Doanh thu của Công ty giảm, vì thế Công ty buộc phải cắt giảm ngày công lao động, thu nhập của chị cũng theo đó bị ảnh hưởng.

Còn tại Vĩnh Phúc do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của nhiều DN bị giảm sút 20 - 50% doanh thu so với cùng kỳ năm trước, nhất là những DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và các DN phụ thuộc nguyên, phụ liệu từ thị trường Trung Quốc.

Anh Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty Công nghệ Thành Thắng, Khu công nghiệp Bình Xuyên 1 (Vĩnh Phúc) cho biết: Do bị ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động SX-KD của DN chỉ sản xuất cầm chừng. “Chúng tôi đang sống được nhờ vào các đơn hàng cũ, còn những đơn hàng mới hầu như không có...”, anh Thành cho biết.

Theo kết quả khảo sát nhanh trong hơn 1.200 DN do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân tiến hành từ ngày 2 - 3/3, các DN và cả nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh. Một trong những khó khăn của DN hiện nay là “bí” cả thị trường đầu vào - nhập khẩu nguyên liệu và đầu ra. DN gặp khó đồng nghĩa với cuộc sống của hàng loạt lao động, nhân viên bị ảnh hưởng.

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp quyết liệt vừa phòng chống, khống chế dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy SX-KD, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân.

Mới đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho SX-KD, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Đặc biệt là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng hỗ trợ các DN cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí...

Theo ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh Lào Cai II, để triển khai gói tín dụng này, Ngân hàng đã triển khai kịp thời giải pháp hỗ trợ tập trung nguồn nhân lực rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của DN để triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm mức lãi vay 0,5 - 1%. Hiện nay, Ngân hàng đã triển khai được trên 200 tỷ đồng để hỗ trợ tín dụng đặc biệt này.

Tuy nhiên, những giải pháp của Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng mới chỉ giải quyết được một phần những khó khăn của các DN, quan trọng nhất vẫn là các DN phải chủ động có những giải pháp lâu dài, phải thay đổi chiến lược để “tự cứu mình”.

Để triển khai gói tín dụng này, Ngân hàng đã triển khai kịp thời giải pháp hỗ trợ tập trung nguồn nhân lực rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của DN để triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm mức lãi vay 0,5 - 1%”.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chi nhánh Lào Cai II

Tin cùng chuyên mục
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.