Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020

Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?

Em Lý Đức Thiện, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Mường Tè (Lai Châu) trong giờ học trên truyền hình.
Em Lý Đức Thiện, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Mường Tè (Lai Châu) trong giờ học trên truyền hình.

Ưu điểm đặc biệt của chương trình dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến là không cần tập trung học sinh đến lớp nên phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, theo như ông Phạm Duy Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học-Thường xuyên và Chuyên nghiệp của Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu thì, nhược điểm của chương trình này là không kiểm soát được việc học của học sinh, không có sự tương tác giữa người dạy và người học. Đồng thời, khi dạy học trên truyền hình, bắt buộc gia đình học sinh phải có tivi, máy tính, điện thoại. 

Trong khi Lai Châu là tỉnh miền núi, học sinh DTTS chiếm trên 85%, đa số các em sinh sống ở nhiều bản làng có điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều nơi chưa có điện, không có Internet, nhiều hộ dân không có tivi… Đây chính là rào cản khiến việc dạy học truyền hình không đạt được hiệu quả như học trực tiếp.

Thầy Bùi Duy Nam, Hiệu trưởng Trường PTDTBT - THCS Tà Mung, xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, Trường có 378 học sinh thì chỉ có 20% học sinh có điện thoại, 30% gia đình học sinh có tivi. Cùng với đó, do không có mạng, không có điện dẫn đến hầu hết học sinh của trường không có điều kiện tiếp cận giải pháp học trên truyền hình trong thời điểm này.

Còn tại Yên Bái, thay vì dạy học trên truyền hình, tỉnh lại triển khai dạy học trực tuyến với phần mềm Zoom Cloud Meeting. Cùng với đó, Yên Bái phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội để tiếp sóng chương trình và hướng dẫn cách học cho học sinh. Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Giáo dục, Sở GD&ĐT nhận định, tại các huyện vùng cao như: Trạm Tấu, Mù Cang Chải,… tỷ lệ tiếp cận được giải pháp học trên truyền hình, học trực tuyến của học sinh chỉ đạt khoảng 10%. Còn lại, việc học của các em phần lớn vẫn bị gián đoạn do nhiều khó khăn như: không có Internet, không có máy tính xách tay, iPad, không có điện thoại thông minh, không có điện, không có tivi,…

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, người từng có thời gian dài gắn bó với giáo dục vùng DTTS, miền núi gợi ý, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, để các em học sinh DTTS tiếp cận được với phương pháp học trên truyền hình thì những người đứng đầu ngành, đứng đầu các địa phương cần tính đến phương án hỗ trợ các thôn, bản đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để các em có thể tập trung học nhóm. Còn trường hợp nghỉ học dài ngày, không thể đáp ứng điều kiện thì địa phương cũng nên sớm lên phương án dạy học bằng cách khác, hình thức khác như mở thêm các lớp bồi dưỡng kiến thức.

Thầy Nhĩ cho rằng, với tình hình dịch như hiện nay, Bộ GD&ĐT cần kịp thời tham mưu cho Chính phủ có hướng dành 12 kênh trên truyền hình, tương ứng 12 khối lớp để dạy học trực tuyến. Mỗi ngày phát sóng từ 7 giờ sáng và 14 giờ chiều. Theo đó, mỗi cấp học có thể phát với thời lượng từ 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút. Như vậy, các cấp học, các khối lớp đều được học, đồng thời cũng đảm bảo được chất lượng giáo dục, vừa giữ được nền nếp thái độ học tập nghiêm túc cho học sinh.

“Muốn việc học trên truyền hình, học trực tuyến thực sự đem lại hiệu quả nên tổ chức thành từng nhóm nhỏ từ 3 - 4 em ở gần nhà nhau để cùng học. Theo đó, các trường cũng cử giáo viên đi đến từng nhóm nhỏ để kiểm tra, giải đáp những nội dung các em còn thắc mắc. Nếu học được như vậy thì hoàn toàn có thể kiểm tra, đánh giá và công nhận kết quả của giải pháp này”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.