Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học sinh DTTS, miền núi: Học qua truyền hình, Online liệu có khả thi?

Hoài Dương - 22:05, 03/04/2020

Năm học 2019 - 2020 có lẽ là năm học trắc trở và đáng nhớ nhất trong lịch sử ngành Giáo dục khi liên tiếp kéo dài thời gian nghỉ học do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để khắc phục khó khăn, ngành Giáo dục đã triển khai phương pháp dạy học Online, dạy học trên truyền hình. Tuy nhiên, làm thế nào để các giải pháp này thực sự hiệu quả, các em học sinh đều có thể tiếp cận?

Em Lý Đức Thiện, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Mường Tè (Lai Châu) trong giờ học trên truyền hình.
Em Lý Đức Thiện, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Mường Tè (Lai Châu) trong giờ học trên truyền hình.

Ưu điểm đặc biệt của chương trình dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến là không cần tập trung học sinh đến lớp nên phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay. Tuy nhiên, theo như ông Phạm Duy Thắng, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học-Thường xuyên và Chuyên nghiệp của Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu thì, nhược điểm của chương trình này là không kiểm soát được việc học của học sinh, không có sự tương tác giữa người dạy và người học. Đồng thời, khi dạy học trên truyền hình, bắt buộc gia đình học sinh phải có tivi, máy tính, điện thoại. 

Trong khi Lai Châu là tỉnh miền núi, học sinh DTTS chiếm trên 85%, đa số các em sinh sống ở nhiều bản làng có điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều nơi chưa có điện, không có Internet, nhiều hộ dân không có tivi… Đây chính là rào cản khiến việc dạy học truyền hình không đạt được hiệu quả như học trực tiếp.

Thầy Bùi Duy Nam, Hiệu trưởng Trường PTDTBT - THCS Tà Mung, xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) cho biết, Trường có 378 học sinh thì chỉ có 20% học sinh có điện thoại, 30% gia đình học sinh có tivi. Cùng với đó, do không có mạng, không có điện dẫn đến hầu hết học sinh của trường không có điều kiện tiếp cận giải pháp học trên truyền hình trong thời điểm này.

Còn tại Yên Bái, thay vì dạy học trên truyền hình, tỉnh lại triển khai dạy học trực tuyến với phần mềm Zoom Cloud Meeting. Cùng với đó, Yên Bái phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội để tiếp sóng chương trình và hướng dẫn cách học cho học sinh. Tuy nhiên, theo cô Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng Giáo dục, Sở GD&ĐT nhận định, tại các huyện vùng cao như: Trạm Tấu, Mù Cang Chải,… tỷ lệ tiếp cận được giải pháp học trên truyền hình, học trực tuyến của học sinh chỉ đạt khoảng 10%. Còn lại, việc học của các em phần lớn vẫn bị gián đoạn do nhiều khó khăn như: không có Internet, không có máy tính xách tay, iPad, không có điện thoại thông minh, không có điện, không có tivi,…

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, người từng có thời gian dài gắn bó với giáo dục vùng DTTS, miền núi gợi ý, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, để các em học sinh DTTS tiếp cận được với phương pháp học trên truyền hình thì những người đứng đầu ngành, đứng đầu các địa phương cần tính đến phương án hỗ trợ các thôn, bản đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng để các em có thể tập trung học nhóm. Còn trường hợp nghỉ học dài ngày, không thể đáp ứng điều kiện thì địa phương cũng nên sớm lên phương án dạy học bằng cách khác, hình thức khác như mở thêm các lớp bồi dưỡng kiến thức.

Thầy Nhĩ cho rằng, với tình hình dịch như hiện nay, Bộ GD&ĐT cần kịp thời tham mưu cho Chính phủ có hướng dành 12 kênh trên truyền hình, tương ứng 12 khối lớp để dạy học trực tuyến. Mỗi ngày phát sóng từ 7 giờ sáng và 14 giờ chiều. Theo đó, mỗi cấp học có thể phát với thời lượng từ 2 tiếng đến 2 tiếng 30 phút. Như vậy, các cấp học, các khối lớp đều được học, đồng thời cũng đảm bảo được chất lượng giáo dục, vừa giữ được nền nếp thái độ học tập nghiêm túc cho học sinh.

“Muốn việc học trên truyền hình, học trực tuyến thực sự đem lại hiệu quả nên tổ chức thành từng nhóm nhỏ từ 3 - 4 em ở gần nhà nhau để cùng học. Theo đó, các trường cũng cử giáo viên đi đến từng nhóm nhỏ để kiểm tra, giải đáp những nội dung các em còn thắc mắc. Nếu học được như vậy thì hoàn toàn có thể kiểm tra, đánh giá và công nhận kết quả của giải pháp này”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.


Tin cùng chuyên mục
Chuyện về những thầy giáo ở điểm trường Kể Cả

Chuyện về những thầy giáo ở điểm trường Kể Cả

Bản Kể Cả là nơi xa nhất của xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ở nơi xa xôi ấy, đời sống của đồng bào còn vô vàn khó khăn, không điện, không sóng điện thoại…; Nhưng ở nơi ấy, có các thầy giáo đang ngày đêm miệt mài mang tri thức đến với những đứa trẻ và có những đứa trẻ luôn khát khao được học con chữ.
Tin nổi bật trang chủ
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.
Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Quảng Ninh với lộ trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Trình Hiệp - 21:12, 07/12/2021
Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao công tác tại vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo. Theo đó, tỉnh chú trọng vào đào tạo nghề cho thế hệ trẻ gắn với cơ cấu việc làm; tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, cán bộ quản lý, công chức, viên chức... và coi đây là nhân tố quyết định chiến lược cho sự thành công của Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Có hay không “vùng cấm” trong xử lý dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 20:55, 07/12/2021
Theo phản ánh của người dân, Dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi, tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi) do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi (sau đây gọi tắt là Công ty) làm chủ đầu tư, có hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định. Theo đó, Sở Xây dựng Hòa Bình đã từng đề nghị xử lý các vi phạm của dự án này. Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là sau một loạt các văn bản “đi qua, đi lại” giữa các sở ban ngành tỉnh Hòa Bình, thì dự án này vẫn “bình yên” không hề bị xử phạt?
Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Vì sao dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong đồng bào DTTS ?

Sức khỏe - Lê Hường - Phan Trọng - 20:32, 07/12/2021
Liên tục trong nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk xuất hiện các ổ dịch mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân phần lớn là do người dân lơ là chủ quan không thực hiện nghiêm túc 5K vì nghĩ đã tiêm đủ vắc xin và thói quen tụ tập sinh hoạt cộng đồng...
Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Chương trình phối hợp giữa UBDT và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022: Củng cố, phát huy vai trò xung kích của thanh niên DTTS

Công tác Dân tộc - Hoàng Quý - 20:24, 07/12/2021
Chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2022 được cụ thể hóa và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức hoạt động phong phú, sáng tạo, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng địa phương. Nhờ đó, Chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên DTTS về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, từ đó giúp họ vận dụng sáng tạo để giải quyết những vấn đề thực tiễn ở địa phương.